| Hotline: 0983.970.780

Ninh Thuận, tỉnh duy nhất của cả nước chưa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Ba 09/07/2019 , 10:10 (GMT+7)

Đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện 62/63 tỉnh, thành phố của cả nước; duy nhất tỉnh Ninh Thuận vẫn chưa xuất hiện dịch.

Sáng 9/7, trao đổi Báo NNVN, ông Trương Khắc Trí, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Ninh Thuận cho biết, đến nay tỉnh này vẫn chưa phát hiện dịch tả lợn Châu Phi.

Trong khi 2 tỉnh lân cận là Khánh Hòa đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi từ đầu tháng 5/2019 và Bình Thuận là từ đầu tháng 6/2019. Và đến nay cả nước đã có 62/63 tỉnh, TP phát hiện dịch tả lợn Châu Phi. 

Ninh Thuận đang quyết liệt phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Tổng đàn lợn toàn tỉnh trên 100 ngàn con (số thống kê 93.387 con, chiếm tỷ lệ 18,12% tổng đàn gia súc). Trong đó, có 39 hộ chăn nuôi trang trại gần 40 ngàn con, chiếm 42% tổng đàn, còn lại chăn nuôi nhỏ lẻ. Các trang trại chăn nuôi chủ yếu ở xa khu dân cư, miền núi huyện Bác Ái, cách trung tâm TP Phan Rang -Tháp Chàm khoảng 50 km. 

Vấn đề khác biệt so với các địa phương khác trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, theo ông Trí tiết lộ là từ 29/3 đến nay, tỉnh  Ninh Thuận tập trung thường xuyên tiêu độc khử trùng, mỗi tuần 1 lần cho tất cả địa phương toàn tỉnh.

“Hàng tuần chúng tôi cấp phát cho người chăn nuôi thêm hóa chất tiêu độc khử trùng và hiện nay chúng tôi đang tăng cường công việc này, mỗi tuần 2 lần. Bên cạnh đó, chúng tôi lập thêm các chốt chặn giám sát từ đầu tỉnh, cuối tỉnh và tất cả các ngõ quan trọng để hướng dẫn lộ trình cho các xe vận chuyển động vật đi đúng tuyến theo quy định”, ông Trí chia sẻ.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp và là tỉnh cuối cùng chưa xuất hiện bệnh trên đàn lợn, ông Trí cho biết, hiện Ninh Thuận rất lo lắng vì bị bao vây và hàng ngày có từ 4-7 ngàn con lợn/15-30 xe vận chuyển từ Bắc vào Nam, và ngược lại qua Quốc lộ 1 thuộc địa bàn tỉnh.

Do đó, nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm, lây lan vào địa bàn là rất cao. Tuy nhiên, ngành Thú ý tỉnh Ninh Thuận cùng cơ quan chức năng sẽ quyết liệt phòng chống, không cho dịch xâm nhập đến ngày nào hay ngày nấy.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Với một một khối động cơ 175cc đến 200cc hoặc mô tơ điện, qua bàn tay người thợ tài hoa đã trở thành xe vận tải nhỏ và máy công cụ tiên tiến.

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi anh Mạnh có hành động dũng cảm, kịp thời cứu sống bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Ngồi trên cabin chiếc xe tải chở quà tết cho bà con, tôi cảm nhận rõ những cú xóc của từng “ổ trâu”, “ổ bò” nhưng vẫn không bằng những gập ghềnh của đời anh.