| Hotline: 0983.970.780

Điều trị thành công túi phình khổng lồ trong mạch máu não

Thứ Ba 16/07/2019 , 17:37 (GMT+7)

Ngày 16/7,  TS BS Trần Minh Trí - khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa thực hiện thành công kỹ thuật bắc cầu qua đoạn mạch máu bệnh trong điều trị bệnh lý phình mạch máu não. Chợ Rẫy là bệnh viện  đầu tiên tại khu vực miền Nam triển khai thành công kỹ thuật phức tạp này.

Suốt 1 tháng gần đây, bệnh nhân Quan Thị Thúy N. (SN 1969, ngụ Đồng Nai) luôn đau đầu âm. Tại BV tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiền đình, tuy nhiên uống thuốc nhiều ngày  bệnh tình vẫn không giảm.

Từ Đồng Nai xuống TP.HCM thăm người thân bệnh nhân bất chợt  tái phát cơn đau đầu, bị té, hôn mê, được chuyển vào Bệnh viện 30/4. Các BS chẩn đoán bệnh nhân bị túi phình khổng lồ động mạch cảnh trong trái. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển viện đến BV Chợ Rẫy.

Hình ảnh MRI của mạch máu não của bệnh nhân

Các BS chuyên khoa tại BV Chợ Rẫy đã nhanh chóng hội chẩn, xác định bệnh tiến triển nặng, phải can thiệp nhanh chóng nếu không túi phình vỡ, dẫn đến tử vong. Đặc biệt, với tình trạng của bệnh nhân phải sử dụng phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch não trong và ngoài sọ áp lực cao.
Ngay sau đó, ê kip phẫu thuật Khoa Ngoại Thần kinh, BV Chợ Rẫy đã triển khai cùng lúc 3 ê kip phẫu thuật: ê kip thứ nhất các BS thực hiện phẫu thuật lấy tĩnh mạch ở chân của bệnh nhân; ê kip thứ 2 phẫu thuật mở động mạch cảnh ở cổ; ê kip thứ 3 phẫu thuật mở hộp sọ thắt đoạn động mạch não có túi phình.

Các ê kip tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau đó, đoạn tĩnh mạch ở chân của bệnh nhân được phẫu thuật nối bắc cầu từ cổ của người bệnh đi dưới da mặt lên vùng não cung cấp máu nuôi sống hệ mạch máu não. Sau phẫu thuật, đến nay sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân đã trở lại cuộc sống bình thường.

PGS. TS. BS Huỳnh Lê Phương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, BV Chợ Rẫy, cho biết, bệnh lý túi phình mạch máu não là chỗ yếu và phình lên trên thành mạch của một động mạch não. 30% biểu hiện xuất huyết dưới nhện; 70% biểu hiện triệu chứng chèn ép não gây đau đầu; Dấu thần kinh khu trú. Sự phình to, giãn mỏng sẽ gây nguy cơ túi phình bị vỡ, nguy cơ xuất huyết và tử vong rất cao. Diễn tiến tự nhiên 50% trường hợp sẽ vỡ túi phình, tỉ lệ tử vong 68%-100% trong 2 năm nếu không được điều trị. Đặc biệt là túi phình khổng lồ  trên 25mm.

BS Phương cho biết thêm, đây là trường hợp bệnh nhân thứ 8 đã được các BS tại BV Chợ Rẫy thực hiện thành công kỹ thuật này, tuy nhiên, đây là ca có túi phình khổng lồ nhất, trên 2,5mm.

 

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?