Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đỉnh cao nuôi biển: Bài 3 - Cặp đôi hoàn hảo ốc hương, hải sâm

Thứ Tư 05/06/2019 , 10:44 (GMT+7)

Với đặc tính bổ trợ cho nhau, ốc hương cần môi trường nước sạch để sinh trưởng, phát triển thì hải sâm được ví là “chuyên gia” lọc nước bởi thức ăn của chúng chủ yếu là mùn bã hữu cơ, tảo đáy, tảo phù du.

Chính vì vậy mô hình nuôi ốc hương kết hợp hải sâm tại Quảng Ngãi đã tạo thành cặp đôi hoàn hảo trong điều kiện dịch bệnh tràn lan hiện nay.
 

Ốc hương sống khỏe giữa vùng dịch

Khác hẳn với không khí ảm đảm của những hộ nuôi ốc hương tại huyện Mộ Đức do bị dịch bệnh chết đồng loạt trong thời gian vừa, ao nuôi ốc hương kết hợp hải sâm trên diện tích 2.200m2 của gia đình anh Nguyễn Đình Thiệu, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi vẫn phát triển tốt, lớn đều.

Ao nuôi ốc hương kết hợp hải sâm.

>> Đỉnh cao nuôi biển: Bài 2 - Đột phá nhân tạo giống cá song vua

>> Đỉnh cao nuôi biển: Bài 1 - Nuôi đặc sản cá chim vây vàng bằng lồng Na Uy

Anh Thiệu cho biết: “Ốc hương của tôi đã nuôi được 5 tháng sắp đến ngày thu hoạch mà thời gian qua nắng nóng liên tục khiến tôi cũng lo lắm.

Rất may là do nuôi đúng quy trình kỹ thuật về mật độ và áp dụng nuôi kết hợp hải sâm trong ao để làm sạch môi trường nên ốc hương rất khỏe, vẫn lớn đều đều”.

Từ những ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đã bỏ hoang cải tạo thành ao nuôi ốc hương, gia đình anh Thiệu là một trong 5 hộ trong năm 2019 được Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi chọn làm mô hình nuôi thí điểm kết hợp ốc hương và hải sâm trên điện tích ao 2.200m2, lượng giống gồm 1.650 con hải sâm và 462.000 con giống ốc hương.

Được thả giống từ ngày 25/12/2018 với kích cỡ hải sâm 100 con/kg, ốc hương 5.000 – 7.000 con/kg, đến nay ốc hương và hải sâm đã nuôi được 5 tháng.

Tỷ lệ con giống sống đạt gần 90%, trọng lượng ốc hương đã đạt 250 con/kg, hải sâm đạt 10 con/kg.

Cũng như gia đình anh Thiệu, ao nuôi ốc hương kết hợp nuôi hải sâm của gia đình chị Trần Thị Cẩm Viên, xã Đức Minh những ngày này âm thanh máy sục khí vẫn vang lên đều đều.

Chị Viên phấn khởi cho biết: “Trước đây gia đình tôi nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng cũng chỉ được vài năm thì tôm dịch bệnh, nuôi đâu thua đó. Chịu không thấu với con tôm, năm 2015 gia đình tôi cải tạo lại ao nuôi tôm sang nuôi ốc hương.

Việc nuôi ghép ốc hương và hải sâm nhằm tạo ra môi trường sạch hơn, giúp ốc hương phát triển tốt hơn.

Nhưng nuôi ốc hương cũng chỉ được 2 năm đầu có hiệu quả, từ năm 2017 trở đi ốc hương xuất hiện dịch bệnh liên tục khiến cho người dân thua lỗ nặng, do chi phí đầu tư nuôi ốc hương lớn gấp đôi so với nuôi tôm nên người nuôi lâm vào cảnh khốn cùng.

Đang trong lúc bế tắc thì năm nay gia đình tôi được chọn là thí điểm mô hình nuôi ốc hương kết hợp nuôi hải sâm.

Được chọn nuôi và tập huấn kỹ thuật, áp dụng quy trình chặt chẽ tôi mới vỡ ra một điều trước đây thất bại là do ham năng suất nên nuôi với mật độ quá dày lên tới 700 con/m2, không kiểm soát được môi trường nước nên dịch bệnh xuất hiện nhiều”.

Ốc hương - hải sâm, cặp nuôi hoàn hảo.

Hiện tại mô hình ao nuôi ốc hương kết hợp hải sâm của chị Viên có diện tích 2.200m2, Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi chỉ cho nuôi với mật độ 210 con/m2, còn hải sâm nó như máy lọc nước được thả với mật độ 0,75m2/con. Với phương pháp nuôi mới cùng với áp dụng quy trình kỹ thuật nên tỷ lệ con giống sống đạt gần 90%.

Theo chị Viên, trong tháng 1 do thời tiết lạnh nên con giống chậm lớn nhưng từ tháng 2 trở đi môi trường ao ổn định, ốc hương khỏe, bắt mồi tốt và lớn nhanh, dự kiến cuối tháng 7 cho thu hoạch.
 

Lợi ích kép

Ông Đào Tư Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Những năm trước đây, người dân Quảng Ngãi phát triển rất mạnh nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát ven biển với diện tích khoảng 300ha tại các huyện Mộ Đức, Đức Phổ, Bình Sơn.

Ốc hương nuôi ghép hải sâm ít bị dịch bệnh, sau 5 tháng đạt 270 con/kg.

Đến năm 2012 – 2015, dịch bệnh trên tôm thẻ xảy ra đồng loạt dẫn tới thiệt hại rất lớn. Do tôm bị dịch bệnh, người nông dân chuyển dần sang nuôi ốc hương với diện tích khoảng 20ha, thế nhưng người nuôi ốc hương cũng chỉ ổn định được 2 năm. Cuối năm 2017 đến nay dịch bệnh xuất hiện nhiều, đặc biệt đầu năm 2019 ốc hương bị dịch bệnh chết hàng loạt với diện tích thiệt hại lên đến 60 – 70%.

“Nuôi kết hợp giúp ốc hương ít bị dịch bệnh, ít phải xử lý thuốc kháng sinh hơn, không phải dùng hóa chất để làm phân giải mùn bã hữu cơ trong môi trường nước, do đó sản phẩm ốc hương bán ra thị trường cũng sạch hơn, tốt hơn. Nếu không nuôi hải sâm kết hợp thì người dân bắt buộc phải sử dụng các hóa chất để làm phân giải mùn chất hữu cơ, các tạp chất trong ao”. - Ông Đào Tư Hiền.

Xuất phát từ tình hình thực tế đó, việc tìm ra một mô hình nuôi biển bền vững là vấn đề cấp thiết đặt ra với tỉnh Quảng Ngãi.

Trên cơ sở các chuyến tham quan mô hình nuôi kết hợp ốc hương với hải sâm tại Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III tại tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trương giao cho ngành nông nghiệp thí điểm xây dựng mô hình nuôi ghép 2 đối tượng này và đưa ra giải pháp kỹ thuật trong quá trình nuôi ghép.

Theo ông Hiền, thức ăn của ốc hương là ăn động vật tươi sống như cá, tôm, cua ghẹ… do vậy nguồn nước trong ao nuôi bị ô nhiễm rất nhanh bởi nguồn thức ăn dư thừa và chất thải của ốc hương.

Trong khi ốc hương đòi hỏi môi trường nước phải sạch, nước nhiễm bẩn ốc sẽ “dính” bệnh ngay, chỉ cần một vài con ốc bị chết nếu không phát hiện kịp thời thì ốc lăn ra chết không kịp vớt.

Còn hải sâm thức ăn của chúng là tạp chất, chất hữu cơ trong cát. Xuất phát từ thực tế đó, việc nuôi ghép ốc hương và hải sâm nhằm tạo ra môi trường sạch hơn, giúp ốc hương phát triển tốt hơn.

Từ đặc tính của ốc hương và hải sâm, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông huyện Mộ Đức được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao xây dựng mô hình thử nghiệm đầu tiên giữa nuôi ốc hương kết hợp hải sâm trên diện tích 4.000m2.

Hải sâm lớn nhanh nhờ nuôi ghép với ốc hương.

Mô hình triển khai từ tháng 6 đến cuối 2018 cho kết quả rất tốt. Môi trường nước đảm bảo giúp ốc hương nhanh lớn hơn so với nuôi thuần, không bị dịch bệnh, năng suất đạt 4,2 tấn/4.000m2, còn hải sâm thu được 400kg. Tổng thu từ mô hình đạt trên 700 triệu đồng, trừ chi phí lãi 300 triệu đồng.

Từ kết quả này, năm 2019 Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi được UBND tỉnh giao triển khai 5 mô hình tại huyện Mộ Đức và Đức Phổ, mỗi mô hình có diện tích 2.200m2, thả với mật độ 210con/m2, hải sâm thả 1.650 con/mô hình. Thời gian thả từ đầu năm 2019, hiện nay sau 5 tháng nuôi, tỷ lệ con giống sống trên 85%, ốc đạt 250 con/kg, hải sâm đạt 10 con/kg.

Ông Hiền cho biết: Hiện cả ốc và hải sâm phát triển ổn định, không bị dịch bệnh, ốc hương và hải sâm đều nhanh lớn hơn so với nuôi thuần. Thời gian thu hoạch cuối tháng 7, sản lượng ốc hương dự kiến đạt 3 tấn/mô hình, sản lượng hải sâm thu được 400kg.

Hải sâm được ví là “chuyên gia” lọc nước.

Với giá trên thị trường hiện tại khoảng 200.000 đồng/kg thì ốc hương được 600 triệu đồng, riêng hải sâm được Công ty Hải sâm Việt Nam hợp đồng bao tiêu toàn bộ với 120.000 đồng/kg, như vậy mỗi mô hình dự kiến thu được khoảng 650 triệu đồng, chi phí 350 triệu đồng/mô hình.

Theo ông Đào Tư Hiền, mô hình nuôi ốc hương kết hợp hải sâm đạt được lợi ích kép, ngoài hiệu quả kinh tế mang lại thì hiệu quả xã hội rất lớn đó là giảm tỷ lệ dịch bệnh, giúp ốc lớn nhanh hơn so với nuôi thuần, từ đó mở ra hướng nuôi bền vững; hạn chế ô nhiễm môi trường trong quá trình nuôi và tận dụng được chất thải của ốc hương để làm thức ăn cho hải sâm.

Từ thành công ban đầu của mô hình, thời gian tới Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh tiếp tục cho thực hiện mô hình trình diễn nuôi ốc hương kết hợp hải sâm tại các khu vực khác nhau để từ đó đúc rút kinh nghiệm, xây dựng quy trình kỹ thuật chuẩn để hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân nhằm tạo ra một hướng nuôi bền vững ốc hương.

Thủ tục công bố mở cảng của cảng cá Quy Nhơn lâm vào 'ngõ cụt'

Thủ tục công bố mở cảng của cảng cá Quy Nhơn lâm vào 'ngõ cụt'

Thủy sản 07/08/2020 - 09:13

Sở TN-MT Bình Định không thể cấp tạm diện tích mặt nước cho cảng cá Quy Nhơn, đồng nghĩa cảng cá này không thể làm thủ tục công bố mở cảng.

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:14

Tỉnh Bạc Liêu khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nhằm ứng phó với thời tiết cực đoan, bệnh dịch, tiết kiệm chi phí đầu vào.

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn thực phẩm” cho 30 học viên.

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Nuôi trồng 03/08/2020 - 19:14

Theo Phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, những ngày qua, giá nghêu thương phẩm tại vùng chuyên canh đang tăng mạnh, người nuôi có lãi khá.

Kiên Giang: Nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến đạt hiệu quả cao

Kiên Giang: Nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến đạt hiệu quả cao

Thủy sản 01/08/2020 - 15:45

Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức hội thảo mô hình nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến hỗ trợ HTX thúc đẩy sản xuất, liên kết chuỗi giá trị.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Đời sống ngư dân 31/07/2020 - 11:46

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Nuôi trồng 30/07/2020 - 09:21

Bộ NN-PTNT cho biết trong các tháng cuối năm 2020, sẽ tăng cường thanh kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, ương dưỡng và vận chuyển tôm giống, cương quyết xử lý vi phạm

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

Nuôi trồng 29/07/2020 - 14:33

Người nuôi cá tra đang gặp nhiều khó khăn khi giá cá nguyên liệu chỉ còn khoảng 16.000 đồng/kg cỡ 700 - 800 gr/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg.

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Đời sống ngư dân 29/07/2020 - 07:10

Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đã được Chính phủ phê duyệt là cảng cá loại I, thế nhưng đến nay chưa hoàn tất thủ tục đề nghị công bố mở cảng theo quy định.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Khai thác 28/07/2020 - 07:10

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Nuôi trồng 27/07/2020 - 17:48

Ngày 24/7 vừa qua, Khoa thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các đối tác đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm phát triển chuỗi cung ứng cá sạch.

Làm giàu nhờ nuôi cá chốt

Làm giàu nhờ nuôi cá chốt

Thủy sản 27/07/2020 - 10:37

Trong đợt đầu tiên năm 2020, sau 5 tháng nuôi cá chốt, ông thu hoạch được 1,3 tấn cá thương phẩm. Thương lái đến mua tại ao với giá 130.000đ/kg (nếu bán lẻ, giá 170.000đ/kg).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Nhờ chuyển sang nghề ương ốc giống bươu ta, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) có kinh tế khá giả hơn xưa.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.