Như NNVN đã phản ánh, tại các tỉnh miền Đông Nam bộ, giá mì (sắn) tăng cao khiến cây mì càng có cơ hội đe dọa lấn cây mía. Trước tình hình đó, các NMĐ ở Tây Ninh đang tìm cách điều chỉnh lại chính sách đầu tư để “níu” cây mía.
Nhằm tránh tình trạng nông dân phá mía trồng mì ngay sau khi thu hoạch vụ chế biến 2010-2011 sắp tới, Cty Đường Bourbon (SBT) đã điều chỉnh lại chính sách đầu tư nhằm chuẩn bị nguyên liệu tốt hơn cho vụ chế biến 2011-2012. Cụ thể về định suất cơ bản, Cty vẫn giữ mức đầu tư 17 triệu đồng/ha mía trồng mới và 10 triệu đồng/ha mía chăm sóc; số tiền đầu tư sẽ được Cty thu hồi lại trong 3 năm.
Ngoài định suất cơ bản, SBT còn đầu tư bổ sung thêm nhiều khoản khác với mục đích là bổ sung vốn để tăng cường chăm sóc, tưới, thâm canh nhằm tăng NS mía. Mặt khác, SBT còn đầu tư vốn cho nông dân thuê đất trồng mía với định mức tối đa 20 triệu đồng/ha cho 4 vụ tuỳ theo vị trí, loại đất và tài sản đảm bảo. Ngoài ra, SBT đưa thêm chính sách hỗ trợ cho người trồng mía. Trong đó, đối với mía trồng mới, hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/ha với điều kiện nông dân phải cam kết cung cấp nguyên liệu cho nhà máy trong 4 vụ liên tiếp, kể từ niên vụ 2011-2012; còn đối với mía lưu gốc, hỗ trợ thêm 1,5 triệu đồng/ha với điều kiện là mía từ mùa 4 trở lên và NS bình quân phải đạt từ 40 tấn/ha.
Theo bà Phạm Thị Hương, TGĐ SBT, bắt đầu từ vụ ĐX 2010-2011 tới, SBT sẽ triển khai ngay và lưu ý mức đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào NS mía. Đối với mía trồng mới, nếu khi thu hoạch đạt được NS 60 tấn/ha sẽ đầu tư và hỗ trợ lên đến mức “kỷ lục” 27 triệu đồng/ha; nếu NS đạt cao hơn sẽ được đầu tư cao hơn; còn đối với mía lưu gốc, NS đạt 50 tấn/ha thì mức đầu tư và hỗ trợ là 15,5 triệu đồng/ha (mía mùa 4), nhưng NS cao hơn thì tổng mức đầu tư cũng sẽ cao hơn.
“ Đầu vụ ĐX 2009-2010 trước đó, chúng tôi đã nâng suất đầu tư cho mía trồng mới lên 15 triệu đồng/ha, tăng hơn vụ trước 3 triệu đồng/ha; mía lưu gốc đầu tư 10 triệu đồng/ha cũng tăng hơn vụ trước 2 triệu đồng/ha, cùng với nhiều khoản bổ sung khác. Đến giữa vụ ĐX, cũng tiếp tục nâng suất đầu tư cơ bản mía trồng mới lên 17 triệu đồng/ha. Nỗ lực của chúng tôi có mang lại hiệu quả, đó là diện tích mía chuẩn bị cho chế biến năm 2010-2011 tới đây có tăng trở lại. Nhưng nhìn chung, tốc độ khôi phục diện tích vùng nguyên liệu hiện vẫn còn chậm do lợi nhuận từ cây mì vượt trội so cây mía”- Bà Hương thừa nhận.