Thứ tư, 12/12/2018 10:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đọc "Muốn chết" để yêu thương hơn

11/10/2011, 09:54 (GMT+7)

Khởi đầu cho những nỗi đau dai dẳng đeo bám từng trang sách trong "Muốn chết" là quãng đời tuổi thơ bị bạo hành của một cô bé sống ở vùng đồng quê Bắc Bộ.

Một thực trạng đáng lo ngại là số người trẻ tìm đến cái chết ngày một tăng. Theo một nghiên cứu khoa học được công bố tại Hội nghị khoa học toàn quốc của Hội Y tế công cộng Việt Nam lần thứ 4 thì có đến 69% ca tự tử là ở lứa tuổi dậy thì; 89% nguyên nhân trẻ tự tử là do xung đột trong gia đình. Có lẽ vì vậy tác phẩm "Muốn chết" của Keng (Đỗ Thị Thùy Linh) đã gây được chú ý.

Keng và tác phẩm "Muốn chết"

Khởi đầu cho những nỗi đau dai dẳng đeo bám từng trang sách trong "Muốn chết" là quãng đời tuổi thơ bị bạo hành của một cô bé sống ở vùng đồng quê Bắc Bộ. Trải qua những tháng ngày tăm tối của yêu thương thơ trẻ trộn lẫn trong những đòn roi uẩn ức từ sai lầm quá khứ của người mẹ, nhân vật “Muốn chết” trưởng thành với vẻ ngoài cứng lạnh chứa đựng bên trong một trái tim bất cần hằn đầy tổn thương hờn giận.

Keng là tác giả quen thuộc trên diễn đàn văn học mấy năm trở lại đây. Vừa qua, cô đã có hai buổi giao lưu với chủ đề "Từ Yêu đến Thương và Chết" (tại TP HCM) và "Sống cùng nỗi đau" (tại Hà Nội) đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. NNVN đã từng giới thiệu về cô sau khi cuốn "Đôi mắt không còn ướt nước" xuất hiện và hôm nay lại muốn cô gái trẻ này (SN 1983) tâm sự về "Muốn chết".

Từng tuyên bố mỗi năm ra một cuốn sách nhưng sau 2 năm thì "Muốn chết" mới ra đời, có phải đề tài về cái chết nặng nề, khó viết?

Thời gian qua, tôi cứ đang viết cái nọ lại xọ sang viết cái kia. Nhưng cùng lúc tôi cho ra 2 cuốn sách. Chia bình quân cho 2 năm im lặng cũng là mỗi năm một cuốn chứ? Cuốn truyện dài 364 trang tên "Muốn chết" và tập truyện ngắn 240 trang tên "Rũ bỏ trần gian" (in cùng Mộng Mỵ), truyện ngắn của Keng chiếm 164 trang đầu, 80 trang sau là chùm truyện của Mộng Mỵ. Toàn chuyện về cái chết, muốn chết.

Vì sao Keng lại có hứng về đề tài này đến vậy?

Vì Keng từng tìm đến cái chết, từng leo nóc nhà để nhảy, từng nhảy xuống giếng, từng uống thuốc, từng băm cổ tay... Keng muốn chia sẻ với mọi người cảm xúc mình trải qua.

Chỉ là câu chuyện chia sẻ nhưng mở đầu cuốn sách đã có lời bạt ấn tượng: “Tác phẩm này gửi đến những bậc phụ huynh bất lực trong việc dạy con và chia sẻ cùng bất kỳ ai từng khóc vì cha mẹ mình”?

Sau buổi giới thiệu sách một ngày, có độc giả đang làm mẹ đã tìm đến và nói với Keng rằng: “Đọc "Muốn chết" của em xong chị không dám đánh con chị nữa. Chị vừa sợ vừa giận bản thân mình ghê gớm khi nghĩ về những lần nổi cáu với con trước đây. Thấy mình lên cơn điên và mất kiểm soát chẳng khác gì người mẹ trong truyện. Giờ chị đang rất lo con sẽ oán mình…”.

 Chia sẻ này cũng chính là phản ứng xã hội mà Keng mong muốn khi bắt đầu viết "Muốn chết". Keng chỉ muốn mình có thể góp một tiếng nói cho việc đấu tranh chống bạo hành trẻ em trong gia đình.

Có bao nhiêu người đồng cảm đề tài này của Keng?

Vừa đọc xong bản thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng, TGĐ Cty CP Sách Thái Hà đã quyết định in 3.000 bản. Ông đánh giá không lầm, bởi chỉ vừa tung ra thị trường, các đại lý đã lấy hơn 2.000 bản. Sau 2 ngày đã có nhiều đại lý gọi đặt lấy thêm. Theo kinh nghiệm của những nhà phát hành thì khả năng "Muốn chết" sẽ tái bản chỉ trong vòng 1 tháng khá cao.

Và bây giờ, chắc là Keng chỉ mong nó nhanh chóng trở thành sách gối đầu giường?

Cty Thái Hà có nói, nếu sách đạt tiến độ tái bản sau 1 tháng phát hành thì đợt tái bản này sẽ in 5.000 cuốn. Nhưng Keng không mong "Muốn chết" trở thành sách gối đầu giường, vì như thế có nghĩa nhiều người muốn chết quá! (Cười).

Nói vậy thôi, nhưng Keng tin ai đọc sách xong cũng cảm thấy sẽ yêu thương cuộc đời hơn. Keng mong đạt được điều đó. Bây giờ Keng đang bắt đầu vào viết 2 cuốn mới. Một cuốn mang tên “Học viện kỹ nữ”, sẽ tràn ngập sex (nhưng là loại sex hư cấu, không có cảm giác); một cuốn mang tên "Linh Tộc" - truyện thần tiên kỳ ảo, chủ đề không sex, không bạo lực, chiến tranh.

Xin cám ơn chị!

P.KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận