Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đơn tố cáo hiệu trưởng lạm thu, độc tài rải khắp chợ

Thứ Sáu 04/10/2019 , 14:36 (GMT+7)

Vụ việc liên quan đến trường chuẩn quốc gia Nguyễn Viết Xuân ở thị trấn Nhơn Hoà, huyện Chư Pứh, tỉnh Gia Lai đang gây xôn xao dư luận.

Trường Nguyễn Viết Xuân nơi bà Lan làm quản lý

Rất nhiều lá đơn tố cáo được rải khắp chợ trung tâm huyện Chư Pứh, Gia Lai phản ánh bà Hà Thị Lan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (thị trấn Nhơn Hoà) bất minh tài chính, độc tài trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. 

Hơn 1 tuần qua, người dân quanh khu vực chợ Chư Pứh bàn tán rất nhiều về chuyện những lá đơn tố cáo phát cho người dân và các tiểu thương ở khu vực chợ Chư Pứh. Những đơn tố cáo này đại diện những giáo viên và phụ huynh của trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân nhưng không có tên đích danh đứng ra ký.

Theo nội dung đơn tố cáo, bà Lan bị phản ánh có nhiều điểm không minh bạch về tài chính khi tự ý dùng tiền vào những mục đích cá nhân; bất minh trong việc sử dụng tiền xã hội hoá giáo dục như lập rào hành lang không cho học sinh, người ngoài vào khu hiệu bộ; học sinh phải nộp tiền để mua phần thưởng nếu được khen vào cuối năm, nếu học sinh không nộp mà được khen thưởng thì chỉ có giấy khen không có phần thưởng; dùng bể bơi được nhà nước tài trợ cho học sinh tập bơi để kinh doanh...

Không chỉ bất minh về tài chính, trong việc quản lý, bà Lan có hiểu hiện độc tài, không cho phép giáo viên ý kiến, nếu trái lệnh sẽ bị trù dập, hạ thi đua, dọa chuyển trường khiến nhiều giáo viên mất tinh thần làm việc. Bà Lan cũng thiếu dân chủ khi bỏ phiếu kín xếp loại đảng viên cuối năm khi không cho kiểm phiếu, công khai kết quả...

Chị Q. - một phụ huynh có con đang học tại trường Nguyễn Viết Xuân cho biết, năm nào chúng tôi cũng đóng các khoản tiền xã hội hoá, khen thưởng, lao công. Điều khiến chị bức xúc chính là các khoản phụ thu rất phi lý như tiền khung rạp phục vụ cho lễ khai giảng và tốt nghiệp, tiền xây dựng thư viện thân thiện, xây dựng vườn thuốc nam. Chưa kể, khi con chị Q. mới vào học lớp 1 thì nhà trường đã yêu cầu nộp tiền để may quần áo tốt nghiệp cho con ra trường vào lớp 5.

Phụ huynh bức xúc khi Thư viện thân thiện xây dựng tốn kém hơn 17 triệu đồng không biết để làm gì

“Rõ ràng, đây là những khoản tiền hết sức vô lý nên chúng tôi quyết không nộp”, chị Q. nói và cho biết nếu đóng hết các khoản tiền trong đầu năm học mới hết khoảng 1 triệu đồng. 

Tương tự, anh H. có con học tại trường Nguyễn Viết Xuân cho biết, chúng tôi phải đóng những khoản tiền xã hội hóa rất vô lý, không phục vụ cho lợi ích của các em học sinh.

Anh H. cho rằng đóng tiền xã hội hóa giống như mô hình đa cấp biến tướng, phụ huynh chỉ biết đóng tiền mà không biết mục đích sử dụng của những khoản tiền này.

Một giáo viên trong trường (xin giấu tên) cũng xác nhận nội dung trong đơn tố cáo rải khắp chợ là đúng sự thật. “Cô Hiệu trưởng làm việc bảo thủ, phân công chuyên môn áp đặt, muốn cho ai dạy lớp nào thì dạy. Chúng tôi mà làm trái ý sẽ bị gọi lên phòng la mắng, trù dập bằng cách hạ thi đua, sắp sếp cho dạy lớp không thuận lợi”, giáo viên này bức xúc. 

Trao đổi với phóng viên Báo NNVN, bà Hà Thị Lan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân cho biết: “Tôi có biết về đơn tố cáo do người không rõ danh tính rải trong chợ. Vào khoảng tháng 7, cũng có người gửi đơn tố cáo tôi lên Huyện uỷ, UBND huyện, Phòng GD-ĐT huyện Chư Pứh. Bản thân tôi đã giải trình cụ thể khi làm việc với các cơ quan chức năng”. 

Theo lý giải của bà Lan, các khoản thu chi tài chính đều minh bạch, không có chuyện làm hợp thức hoá đơn chứng từ. Về các khoản tiền xã hội hoá hàng năm, nhà trường có lấy ý kiến của hội phụ huynh học sinh về kế hoạch vận động, quyên góp các khoản tiền phụ thu. Sau khi phụ huynh đồng ý thì nhà trường mới đưa ra phương án, kế hoạch cụ thể. 

Ông Lê Hồng Mạnh, Phó trường phòng GD-ĐT huyện Chư Pứh cho biết, sau khi làm việc với Chi bộ, Ban giám hiệu trường Nguyễn Viết Xuân về đơn cáo đối với bà Lan, chúng tôi nhận thấy thông tin cũng có mặt đúng và chưa đúng.

Chẳng hạn như việc xây tường rào chắn đi vào khu hiệu bộ chưa hợp lý, chúng tôi đã yêu cầu nhà trường tháo gỡ ngay.

Vấn đề thu chi tiền xã hội hóa theo đơn phản ánh, chúng tôi cần phải kiểm chứng lại vì đây mới chỉ là ý kiến của phụ huynh. Phòng GD-ĐT đã quán triệt đối với nhà trường không được thu chi những khoản tiền vận động phụ huynh tham gia xã hội hóa.

Liên quan đến vấn đề “độc tài” của bà Lan đối xử với giáo viên trong trường, phòng GD-ĐT cũng có nghe thông tin này. Tuy nhiên khi chúng tôi đi kiểm tra phía công đoàn thì thấy bình thường, công bằng, dân chủ giữa các giáo viên. Ban thanh tra nhân dân của huyện cũng báo cáo là các giáo viên trong trường rất đoàn kết, không có mâu thuẫn như trong đơn đã phản ánh.

“Việc những lá đơn nặc danh rải khắp chợ đang trở thành vấn đề nhức nhối, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát, tổ chức hộp hội đồng giáo viên và các bậc phụ huynh để nắm bắt tâm tư nguyện vọng nhằm xử lý kịp thời. Nếu có sai phạm như trong đơn tố cáo, chúng tôi sẽ có hình thức kỷ luật kịp thời, thậm chí luân chuyển hiệu trưởng để tạo môi trường làm việc thân thiện, tránh gây bức xúc cho các bậc phụ huynh và giáo viên", ông Mạnh cho biết.

Nông nghiệp online

Cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Ninh Cơ chính thức thông xe

Cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Ninh Cơ chính thức thông xe

Xã hội 28/05/2020 - 11:25

Sáng 28/5/2020, cầu Thịnh Long bắc qua sông Ninh Cơ, kết nối hai huyện ven biển Nghĩa Hưng và Hải Hậu (Nam Định) chính thức được thông xe.

Tăng cường an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích

Tăng cường an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích

Xã hội 28/05/2020 - 07:45

Sau vụ 18 học sinh Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) bị thương, trong đó một em tử vong do cây phượng đổ, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ra văn bản khẩn.

Tây Nguyên có nguy cơ hết voi

Tây Nguyên có nguy cơ hết voi

Xã hội 28/05/2020 - 06:01

Những năm 1990, số voi hoang dã của Việt Nam còn khoảng 1.500 – 2.000 cá thể. Tuy nhiên, đến thời điểm này còn chưa tới 150 cá thể voi hoang dã.

Yêu cầu Hoàng Quân bàn giao căn hộ cho khách hàng đặt cọc thuê đã ký

Yêu cầu Hoàng Quân bàn giao căn hộ cho khách hàng đặt cọc thuê đã ký

Xã hội 28/05/2020 - 05:13

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu Cty Hoàng Quân phải bàn giao căn hộ cho khách hàng theo hợp đồng đặt cọc thuê đã ký.

Quảng Trị còn 335 người cách ly phòng Covid-19

Quảng Trị còn 335 người cách ly phòng Covid-19

Xã hội 27/05/2020 - 22:09

Tỉnh Quảng Trị vẫn còn 335 người thuộc diện cách ly tập trung 14 ngày để phòng Covid-19.

Một tàu cá Quảng Trị mất tích trên biển

Một tàu cá Quảng Trị mất tích trên biển

Xã hội 27/05/2020 - 22:04

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang tích cực phối hợp tìm kiếm tàu cá mang số hiệu QT-95645-TS mất tín hiệu khi khai thác thủy sản trên vùng biển xa.

Ninh Thuận: Lốc xoáy khiến 110 nhà bị tốc mái, sập

Ninh Thuận: Lốc xoáy khiến 110 nhà bị tốc mái, sập

Xã hội 27/05/2020 - 19:14

Mưa dông đầu mùa kèm theo lốc xoáy xảy ra trên địa bàn huyện Bác Ái (Ninh thuận) đã làm 110 nhà bị tốc mái, sập.

Tiền Giang: Sạt lở mùa khô, cắt đứt giao thông một tuyến đường

Tiền Giang: Sạt lở mùa khô, cắt đứt giao thông một tuyến đường

Xã hội 27/05/2020 - 18:39

Đoạn đê bị sạt lở có chiều dài gần 30m, ăn sâu vào bên trong khoảng 6m, cắt đứt giao thông qua ven kênh 28 ấp An Lợi, xã Đông Hoà Hiệp, huyện Cái Bè.

Công an Bắc Ninh: Chưa có chứng cứ công ty Nhật hối lộ

Công an Bắc Ninh: Chưa có chứng cứ công ty Nhật hối lộ

Xã hội 27/05/2020 - 17:33

Công an Bắc Ninh cho rằng "chưa có chứng cứ" về việc Công ty Tenma Nhật Bản hối lộ hơn 5 tỷ đồng cho quan chức thuế, hải quan của tỉnh.

Sa Pa nhiệt độ giảm mạnh

Sa Pa nhiệt độ giảm mạnh

Xã hội 27/05/2020 - 17:30

Mưa lớn kéo dài làm nhiệt độ các địa phương tại Lào Cai giảm sâu, đặc biệt tại Sa Pa có rét đậm. Đêm 27/5, nhiệt độ ở Sa Pa xuống dưới 19 độ C.

3 học sinh tử vong do đuối nước

3 học sinh tử vong do đuối nước

Xã hội 27/05/2020 - 12:24

Sau khi tan học, 1 nhóm học sinh nhảy xuống hố nước tắm, trong đó có 3 em không may bị trượt vào lỗ nước sâu dẫn đến đuối nước, tử vong.

Hất tung cảnh sát giao thông lên nắp capo

Hất tung cảnh sát giao thông lên nắp capo

Xã hội 27/05/2020 - 08:53

Không những không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT, tài xế xe Huyndai i10 ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) còn rú ga bỏ chạy, hất tung một chiến sĩ lên nắp capo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Hoàn thiện quy trình để nhập khẩu lợn sống

Hoàn thiện quy trình để nhập khẩu lợn sống

Bộ NN-PTNT giao Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp và nước xuất khẩu để hoàn thiện quy trình phân tích rủi ro trong việc nhập khẩu lợn sống về Việt Nam.

Tàn giấc mơ hoa

Tàn giấc mơ hoa

Anh Quân người xóm Đường (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) cầm sợi dây giật mạnh một cái, tiếng động cơ của chiếc máy bơm công suất cao vang lên giòn giã.