| Hotline: 0983.970.780

Dòng chữ Lê Thị Thể khắc trên cây bút máy Hồng Hà của liệt sĩ vừa tìm thấy ở Quảng Trị là ai?

Thứ Ba 25/09/2018 , 09:45 (GMT+7)

Di vật kèm theo hài cốt liệt sĩ là cây bút máy Hồng Hà màu xanh, khắc tên Nguyễn Văn Hưng, quê Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Dòng cuối trên thân bút có khắc thêm chữ Lê Thị Thể. Để làm sáng tỏ cái tên Lê Thị Thể, chúng tôi đã kết nối với cơ quan chức năng của Hà Tĩnh và chính quyền địa phương xã Mỹ Lộc...

Tên người con gái yêu thương Lê Thị Thể được khắc trên thân bút Hồng Hà màu xanh chính là người vợ của liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng mà khi ra trận anh chị cưới nhau mới được mấy tháng. Chị chấp nhận hy sinh hạnh phúc riêng tư, động viên anh vững tin chiến đấu anh dũng ở chiến trường miền Nam cho đến ngày nước nhà thống nhất…

Hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng vừa được tìm thấy ở thôn Xuân Mai vào chiều tối 24.9

Suốt đêm hôm qua đến sáng nay 25/9, điện thoại của tôi liên tục đổ chuông bởi các thân nhân liệt sĩ ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa... gọi đến hỏi thăm kết quả khai quật hài cốt liệt sĩ sau khi Báo NNVN đăng thông tin vào chiều tối 24/9, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 của Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Trị phát hiện tại thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh hài cốt liệt sĩ thứ 34, có tên tuổi, quê quán đầy đủ. Di vật kèm theo hài cốt liệt sĩ là cây bút máy Hồng Hà màu xanh, khắc tên Nguyễn Văn Hưng, quê Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Dòng cuối trên thân bút có khắc thêm chữ Lê Thị Thể.

Để làm sáng tỏ vấn đề này và người con gái Lê Thị Thể có  liên quan như thế nào với liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng, chúng tôi đã kết nối với cơ quan chức năng của Hà Tĩnh và chính quyền địa phương xã Mỹ Lộc để xác minh thêm thông tin về liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng.

Ông Trần Đình Trung, Chủ tịch xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, xác nhận, liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1948, vừa được cơ quan chức năng tìm thấy tại thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị có quê quán ở thôn Nhật Tân, xã Mỹ Lộc. Anh là con đầu của một gia đình nông dân, có người bố tên Nguyễn Văn Hưng, cùng tên với liệt sĩ ( phong tục đặt tên con trai theo tên bố ở một số địa phương). Ông Hưng có với người vợ đầu 3 người con, trong đó liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng là con đầu. Sau đó, vợ ông Hưng mất nên ông đi thêm bước nữa và sinh ra anh Nguyễn Văn Thuận. Bây giờ anh  Thuận ở thôn Nhật Tân, xã Mỹ Lộc, là người em ruột, người thờ tự liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng.

Còn tên người con gái yêu thương Lê Thị Thể được khắc trên thân bút Hồng Hà màu xanh chính là người vợ của liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng. Anh chị yêu nhau hạnh phúc nhưng khi tổ quốc cần chị động viên anh xung phong lên đường đi bộ đội vào Nam chiến đấu.

Cây bút Hồng Hà màu xanh có ghi dòng chữ Nguyễn Văn Hưng và Lê Thị Thể

Anh Nguyễn Văn Hưng được phiên chế vào Trung Đoàn 27, tham gia mặt trận khốc liệt ở Quảng Trị. Trong một lần về phép ngắn ngủi sau hai năm ra trận, gia đình hai bên làm lễ chúc phúc cho anh chị. Ở với nhau không được mấy ngày rồi anh lại vội vàng ra đi để vào Quảng Trị cùng đồng đội tham gia trận đánh tại cây đa làng Gia Bình, xã Gio An và anh dũng hy sinh vào ngày 13/9/1968.

Chị Thể ở nhà chờ tin chồng mòn mõi, linh cảm cho chị biết anh đã anh dũng hy sinh. Phận con dâu chị vẫn luôn làm tròn chữ hiếu với gia đình chồng. Sau khi chồng hy sinh 4 năm thì được sự động viên của gia đình chồng nên chị đi thêm bước nữa. Năm nay chị Thể gần 70 tuổi, đang ở cùng chồng và 5 người con tại thôn Thái Xá 2, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, hưởng chế độ trợ cấp vợ liệt sĩ đi thêm bước nữa.

Di vật liên quan đến hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng vừa được tìm thấy
Ngoài hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng đã tìm ra tên tuổi, quê quan, 33 hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy đã được các ngành chức năng lấy mẫu sinh phẩm để xác định những thông tin cần thiết và đưa về nhà quản trang của Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh để các cơ quan, đoàn thể, bà con nhân dân đến dâng hương.

Anh Nguyễn Văn Thuận, em trai của liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng cho biết liệt sĩ Hưng sinh năm 1948, nhập ngũ năm 1965, hy sinh ngày 13/9/1968.

Đồng đội của anh Thuận cho biết đã chôn cất liệt sĩ Hưng và nhiều đồng đội tại một vị trí của làng Gia Bình, xã Gio An, nhưng thời gian quá lâu sau hòa bình đến nay đã làm cho cảnh vật thay đổi, gia đình anh đã nhiều lần vào thôn Gia Bình, xã Gio An tìm kiếm anh trai mình nhưng không gặp được nên đành bái vọng rồi trở về. Hôm qua anh Thuận và gia đình rất vui khi biết tin Đội 584 phát hiện được hài cốt anh trai của mình.

Còn chị Lê Thị Thể thì vô cùng xúc động khi biết được tin cơ quan chức năng tìm được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng tại đất Quảng Trị.

Chị kể chồng chị bây giờ là anh Lê Văn Liêu nhiều lần động viên chị đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng nhưng cũng như gia đình em trai liệt sĩ, là anh Nguyễn Văn Thuận, bao lần chị vào xã Gio An tìm kiếm mà không có kết quả, nên chị thắp hương tại Bia thờ liệt sĩ ở Di tích cây đa Gia Bình, cầu  nguyện cho vong linh anh được siêu thoát.

Anh Liêu cho biết hôm qua đến giờ cả gia đình tôi và gia đình anh Nguyễn Văn Thuận, em ruột liệt sĩ rất vui khi biết được tin tìm ra được nơi yên nghỉ của liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng. Còn chị Thể thì ngẹn ngào: nghĩa vợ chồng, mừng mừng, tủi tủi, thương anh lắm, em ơi. Anh Lê Văn Liêu động viên tôi cùng gia đình em ruột liệt sĩ để lo liệu tang lễ cho liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng được ấm áp, ý nghĩa.  

Trao đổi với NNVN, ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh cho biết đã chỉ đạo chính quyền xã Mỹ Lộc tổ chức thăm viếng các gia đình liệt sĩ và tiến hành các thủ tục cần thiết, xác minh thông tin chính xác về liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng vừa được phát hiện tại Quảng Trị để cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện các bước cần thiết cho gia đình anh Nguyễn Văn Thuận được sớm đưa liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng về với gia đình theo nguyện vọng.

 

TP.HCM: Lịch trình di chuyển của BN1349 - nữ học viên mắc Covid-19

TP.HCM: Lịch trình di chuyển của BN1349 - nữ học viên mắc Covid-19

Xã hội 02/12/2020 - 17:05

Nữ BN1349, là học viên tiếng Anh của BN1347, đã di chuyển nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM và cùng chồng từng đến kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hải Phòng giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Hải Phòng giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Xã hội 02/12/2020 - 15:01

UBND TP Hải Phòng vừa có quyết định liên quan đến việc giảm giá nước sạch cho người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đồng Tháp hỗ trợ gần 230 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn do Covid-19

Đồng Tháp hỗ trợ gần 230 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn do Covid-19

Xã hội 02/12/2020 - 09:06

Trong năm 2020 UBND tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ 228.800 đối tượng do dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm, với tổng kinh phí gần 230 tỷ đồng.

Mưa lớn, 135 hồ chứa ở Bình Định đã tích đầy nước

Mưa lớn, 135 hồ chứa ở Bình Định đã tích đầy nước

Xã hội 02/12/2020 - 09:00

Ông Hồ Đắc Chương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bình Định cho hay, mưa lớn trong những ngày qua đã tăng lượng nước đến tại các hồ chứa trong tỉnh.

Khánh Hòa thêm 1 người chết do mưa lũ

Khánh Hòa thêm 1 người chết do mưa lũ

Xã hội 02/12/2020 - 08:55

Đó là cháu Võ Huy H. SN 2019 trú tại thôn Xuân Phong, xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang) bị chết do đuối nước trước sân nhà.

Báo Nông nghiệp Việt Nam trao tặng 100 xe đạp cho học sinh tại Bắc Giang

Báo Nông nghiệp Việt Nam trao tặng 100 xe đạp cho học sinh tại Bắc Giang

Xã hội 01/12/2020 - 22:20

Báo Nông nghiệp Việt Nam cùng Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) vừa trao tặng 100 chiếc xe đạp cho các em học sinh tại tỉnh Bắc Giang.

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về kết quả học tập

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về kết quả học tập

Xã hội 01/12/2020 - 18:53

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu ở cả 3 năng lực được khảo sát là Đọc hiểu, Viết, Toán học so với 6 nước Đông Nam Á tham gia đánh giá năm 2019.

Quảng Bình công bố các Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt

Quảng Bình công bố các Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt

Xã hội 01/12/2020 - 18:31

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã tổ chức công bố các quyết định, thông báo về công tác cán bộ đối với cán bộ chủ chốt của tỉnh…

Quảng Ninh dừng kiểm tra toàn diện mỏ đá mới bị chết 2 người

Quảng Ninh dừng kiểm tra toàn diện mỏ đá mới bị chết 2 người

Xã hội 01/12/2020 - 16:46

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh "xin" chưa tổ chức kiểm tra toàn diện đối với Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả.

Hành khách đi tàu phải trung chuyển vì đường sắt ngập sâu

Hành khách đi tàu phải trung chuyển vì đường sắt ngập sâu

Xã hội 01/12/2020 - 15:52

Do mưa lớn kéo dài, tuyến đường sắt thuộc đoạn Nha Trang – Cây Cầy bị ngập sâu, ngành đường sắt đã phải dùng xe khách trung chuyển.

Khánh Hòa: Mưa lũ làm 4 người chết và 1 người mất tích

Khánh Hòa: Mưa lũ làm 4 người chết và 1 người mất tích

Xã hội 01/12/2020 - 15:26

Tính đến trưa nay 1/12, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa những ngày qua đã khiến 4 người chết và 1 người mất tích.

Tìm thấy thi thể một trong hai du khách bị nước lũ cuốn trôi

Tìm thấy thi thể một trong hai du khách bị nước lũ cuốn trôi

Xã hội 01/12/2020 - 15:08

Sau nhiều ngày tổ chức công tác tìm kiếm 2 du khách bị nước lũ cuốn trôi mất tích, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể một nạn nhân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Truyền thống ngành Lâm nghiệp Việt Nam (1/12/1945-1/12/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng. Báo NNVN xin trân trọng giới thiệu.

Trao tặng những phần quà ý nghĩa cho xã miền núi Bắc Giang

Trao tặng những phần quà ý nghĩa cho xã miền núi Bắc Giang

Khối thi đua các đơn vị sự nghiệp kinh tế của Bộ NN-PTNT đã trao tặng những phần quà ý nghĩa, thiết thực cho người dân xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Câu chuyện trong vườn mít của ông giáo già

Câu chuyện trong vườn mít của ông giáo già

Trong khi người người đổ vào đầu tư trồng cây tiêu, cao su, thì ông một mình một suy nghĩ, trồng cây chẳng ai quan tâm. Và cuối cùng, ông đã thành công.