| Hotline: 0983.970.780

Đồng Nai: Bắt đường dây làm giả xăng hơn 1 triệu lít/ngày

Thứ Ba 09/02/2021 , 14:50 (GMT+7)

Công an Đồng Nai vừa triệt phá đường dây mua bán xăng giả, kém chất lượng liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay, có quy mô hơn 1 triệu lít/ngày…

Ngày 9/2, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo thông tin về chuyên án đặc biệt triệt phá đường dây mua bán xăng giả, kém chất lượng và hóa đơn giả cực lớn, liên quan đến nhiều tỉnh, thành.

Theo Công an Đồng Nai, qua nắm bắt tình hình và tin báo tố giác tội phạm của nhân dân, lực lượng công an phát hiện một số cây xăng trên địa bàn tỉnh có biểu hiện mua bán xăng giả, kém chất lượng. Ngay sau đó, Công an đã nhanh chóng lập Ban chuyên án để đấu tranh.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu, Công an Đồng Nai triệt phá đường dây mua bán xăng giả, kém chất lượng cực lớn. Ảnh: AV.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu, Công an Đồng Nai triệt phá đường dây mua bán xăng giả, kém chất lượng cực lớn. Ảnh: AV.

Trong quá trình đều tra, Công an Đồng Nai đã phát hiện một nhóm người thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đường dây này sử dụng tàu biển có trọng tải lớn trực tiếp nhập xăng từ ngoài phao số 0, sau đó dùng các loại dung môi, hóa chất để pha chế thành xăng loại A95 kém chất lượng.

Các đối tượng dùng các tàu, sà lan có tải trọng nhỏ để vận chuyển xăng về các kho chứa đã được các đối tượng xây dựng dọc theo các tuyến đường sông lớn ở nhiều tỉnh, thành, cấp cho các xe bồn chở đến các cây xăng để bán ra thị trường.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh (Vĩnh Long) để neo đậu các tàu, sà lan bơm hút xăng vì chiều rộng của lòng sông tại đây lên đến 2,5 km.

Các đối tượng còn sử dụng tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực, còn trên bờ chúng ngụy trang bằng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới, gây khó khăn cho lực lượng công an.

Mặt khác, các đối tượng có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê lưu manh chuyên nghiệp sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Cây xăng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tiêu thụ xăng giả bị lực lượng chức năng niêm phong điều tra. Ảnh: AV.

Cây xăng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tiêu thụ xăng giả bị lực lượng chức năng niêm phong điều tra. Ảnh: AV.

Trước chứng cứ đã thu thập, đêm 6/2, Công an Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ, chiến sỹ, đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP.HCM. Đồng thời, bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, sang mạn tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Khi các lực lượng chức năng áp sát, các đối tượng chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thắng vào tàu của lực lượng Công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng áp sát, khống chế toàn bộ các đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và lực lượng tham gia.

Vật chứng Ban chuyên án đã thu giữ gồm: 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, lệnh bắt khẩn cấp 26 đối tượng. Các quyết định trên đã được Viện KSND tỉnh Đồng Nai phê chuẩn.

Vụ việc đang được điều tra mở rộng làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng để xử lý theo quy định pháp luật.

Xem thêm
Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (10/2 - 16/2), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.