Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dòng thịt mát đầu tiên lọt Top 10 sản phẩm được tin dùng nhất

Thứ Năm 28/11/2019 , 08:35 (GMT+7)

Thịt mát MEATDeli của Công ty CP Masan MeatLife vừa lọt top 10 thương hiệu - sản phẩm được tin dùng nhất Việt Nam năm 2019.

15-10-46_metdeli-1
Thịt mát MEATDeli vừa lọt top 10 thương hiệu – sản phẩm được tin dùng nhất Việt Nam năm 2019.

Đối với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở Việt Nam, thành công của MEATDeli là một hiện tượng hiếm thấy.
 

“Phúc lợi động vật” là nguyên tắc bắt buộc

Trong một dịp hiếm hoi, chúng tôi được mục sở thị Tổ hợp chế biến thịt Meat Hà Nam của Công ty Cổ phần Masan MeatLife (thuộc Masan Group). Hoành tráng! Đó là điều đương nhiên. Bởi với 1.000 tỷ đồng rót xuống mảnh đất rộng 10ha, chắc chắn phải tạo ra những công trình tầm cỡ.

Tuy nhiên, một sản phẩm thịt mát chưa đầy 1 năm, đã cho doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng, thì phải có gì đó rất đặc biệt.

“Phúc lợi động vật” là thuật ngữ đầu tiên mà ông Huỳnh Thái Hoàng - Giám đốc sản xuất toàn quốc Masan MeatLife nhắc đến, khi nói về bí quyết tạo ra những miếng thịt heo có màu đỏ tươi, mềm, vị thơm ngon đặc trưng mang thương hiệu MEATDeli.

Tại các lò giết mổ truyền thống, ai cũng nhìn thấy khuôn mặt sợ hãi của những con heo, khi chúng đứng trước gã đồ tể lăm le chích điện vào đồng loại. Sự lo lắng đã kích hoạt hoóc môn trong cơ thể, tăng nồng độ axit khiến thịt bị nhão, nhạt màu, giảm vị ngon.

Bởi vậy, tại tổ hợp chế biến thịt mát Meat Hà Nam, các chuyên gia đã nghiên cứu các giải pháp để đàn heo được… ra đi trong hạnh phúc.

15-10-46_metdeli-3
Thịt mát MEATDeli được giết mổ, chế biến theo dây chuyền hiện đại nhập khẩu từ châu Âu.

Ông Hoàng, chia sẻ: Vận chuyển động vật sống là khâu rất quan trọng, nhưng nhiều người không để ý tới. Để tối ưu hóa lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp nhét hơn 200 con lợn/chuyến xe, vào mùa nắng nóng, chúng không có khoảng thở dẫn đến stress, cắn nhau rất dữ, bởi vậy màu sắc của thịt cũng sẽ biến đổi. Còn với Masan MeatLife, đàn heo được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, với mật độ thoáng, mỗi ô chỉ chứa 1 con để chúng được thoải mái nhất.

Thực hiện nguyên tắc phúc lợi động vật, mọi hành động sử dụng roi hay vật cứng để đánh heo đều bị nghiêm cấm. Bên cạnh đó, để những chú heo “ra đi thoải mái” như chìm vào giấc ngủ, Masan MeatLife đã ứng dụng công nghệ làm ngất theo cách riêng. Lần lượt từng tốp heo (từ 5 - 7) con được lùa vào phòng kín, tại đó có hệ thống thổi khí CO2 để gây ngạt. Chỉ sau 20 giây, đàn heo sẽ ngất, mất hoàn toàn ý thức và dần dần tắt thở.
 

Áp dụng “3 tuyến kiểm dịch”

Toàn bộ quy trình giết mổ heo đều thực hiện trên giá treo với các thiết bị hiện đại nhập khẩu từ châu Âu. Để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn có hại giữa các cá thể, sau khi được chuốt lông, công nhân nhà máy sẽ dùng khò lửa để tiêu diệt vi sinh vật ngoài da và phân heo. Mỗi con heo chỉ sử dụng 1 con dao duy nhất để mổ, sau đó lại nhúng vào nồi nước sôi 100oC và thay dao khác.

Để đảm bảo thịt heo không nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, nhà máy áp dụng “3 tuyến kiểm dịch” gồm kiểm dịch ngay tại trại, kiểm dịch trước khi đưa vào nhà máy và kiểm dịch trước khi xuất khỏi nhà máy. Vào thời điểm nhà máy hoạt động, luôn có 4 cán bộ thú y túc trực để mổ khám, kiểm tra từng cá thể heo.

15-10-46_metdeli-4
Sau khi được giết mổ, heo móc hàm được bảo quản trong kho lạnh từ -4oC đến 0oC để tiêu diệt, ức chế toàn bộ vi khuẩn.

Ông Huỳnh Thái Hoàng tiết lộ: “Chỉ tính riêng chi phí test virus ASF để kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi đã khiến giá thành sản phẩm đội lên bình quân 12.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đây là việc chúng tôi bắt buộc phải làm theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Sau khi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, những con heo móc hàm (đã lọc phần đầu, nội tạng và chân dưới) được đưa vào phòng làm lạnh cấp tốc (với nhiệt độ từ -22oC đến -18oC) trong khoảng 2 giờ để tiêu diệt, ức chế toàn bộ vi sinh vật xót lại trong quá trình giết mổ.

Tiếp đến, những con lợn sẽ được di chuyển tự động đến phòng làm mát (nhiệt độ từ -4oC đến 0oC) trong khoảng 14 - 16 giờ. Ở nhiệt độ này, thịt lợn tươi sẽ từ từ chín sinh hóa, đồng thời giúp giảm độ pH của thịt lợn từ 7,2 xuống còn khoảng 5,5 - 6,2 giúp tạo ra màu sắc hồng tươi, thịt mềm và dẻo. Khi miếng thịt đạt chuẩn mới chuyển sang dây chuyền pha lóc và đóng gói.
 

Hơn 800.000 người dân Thủ đô ưa chuộng

Tổ hợp chế biến thịt mát MEATDeli tại Hà Nam có tổng diện tích 10ha, ứng dụng công nghệ hiện đại nhất châu Âu cho tới thời điểm này. Nhà máy có công suất giết mổ 240 con/giờ, tương đương khoảng 1,4 triệu con lợn/năm. Đây là cơ sở đầu tiên của Việt Nam và duy nhất ở thời điểm hiện đạt tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội Bán lẻ Anh quốc công nhận.

15-10-46_metdeli-5
Tổ hợp chế biến thịt mát MEATDeli có công suất giết mổ 240 con/giờ.

Đặc biệt, thịt mát được áp dụng đóng gói với công nghệ Oxy-Fresh 9 từ châu Âu. Công nghệ này giúp giữ nguyên chất lượng và màu đỏ hồng của thịt tươi trong suốt thời hạn sử dụng, hạn chế vi sinh phát triển nhờ cung cấp ôxy tự nhiên vào bên trong hộp thịt. Toàn bộ quá trình chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối đều đảm bảo nhiệt độ thịt từ 0 - 4oC giúp thịt tiếp tục “thở” trong môi trường mát lành, tươi ngon suốt 9 ngày (đối với thịt ba chỉ, còn gọi là ba rọi).

Hiện nay, MeatLife đang sở hữu chuỗi thực phẩm khép kín “3F” (Feed - Farm - Food) từ thức ăn chăn nuôi, sản xuất heo giống sạch bệnh, trang trại chăn nuôi heo thịt ở Nghệ An (quy mô 230.000 con/năm) và nhà máy giết mổ, chế biến thịt mát. Nhờ đó, trước bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi lan rộng khiến gần 6 triệu con lợn trong nước bị chết, Masan MeatLife gần như vẫn chủ động được nguồn cung thịt sạch ra thị trường bình quân khoảng 300 con/ngày.

Theo nghiên cứu của Nielsen, chỉ trong vòng 9 tháng kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2018, sản phẩm thịt mát Meat Deli đã được hơn 800.000 người tiêu dùng Hà Nội và được 97% người tiêu dùng đồng ý sản phẩm thịt heo MEATDeli tươi ngon.

15-10-46_metdeli-8
Hiện tại Công ty Masan MeatLife đã khép kín chuỗi giá trị thịt lợn từ thức ăn, con giống, trang trại chăn nuôi, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Thịt heo mát MEATDeli đã chính thức có mặt tại TP.HCM với hơn 40 điểm bán tại các cửa hàng, hệ thống siêu thị Vinmart và Co.opXtra, hơn 20 đại lý chính thức và hàng trăm cửa hàng phân phối.

Doanh thu của MEATDeli đạt 69 tỷ đồng vào quý III/2019, tăng 4 lần so với quý II/2019. Doanh thu thuần trung bình mỗi tháng tăng 31%. Dự kiến, doanh thu thuần cả năm 2019 sẽ đạt 1.200 tỷ đồng. Dự kiến, chuỗi điểm bán thịt mát Meat Deli có hệ thống bảo quản lạnh sẽ đạt hơn 650 điểm vào cuối tháng 12/2019.

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn thói quen sử dụng “thịt nóng” ngay sau giết mổ. Thịt tươi được bán ở các chợ truyền thống là chủ yếu, chiếm 80% thị phần.

Trong khi đó, hầu hết các nước phát triển đều giết mổ công nghiệp, thịt sau khi giết mổ làm mát mới đưa ra thị trường tiêu thụ.

Ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, cho biết, thịt cấp đông đúng quy trình sẽ đảm bảo nhất; còn thịt nóng, thịt tươi không đảm bảo bằng vì trong thân thịt có các vi sinh vật có thể thăng trưởng gấp 20 lần trong 1 tiếng ở 20oC, cho nên tốt nhất phải hướng sang thịt mát, thịt đông. Thịt được bày bán tại các chợ truyền thống thì rất khó kiểm soát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được.

Còn TS Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm Kiểm chứng và Tư vấn chất lượng nông - lâm - thủy sản thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT), cho rằng:

“Sử dụng thịt mát sẽ đảm bảo các yếu tố: Thứ nhất là an toàn thực phẩm; thứ hai là đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm; thứ ba là chất lượng cảm quan; và đặc biệt là có thời hạn bảo quản dài, giúp cho sản phẩm thịt mát khi đến tay người tiêu dùng có chất lượng cao và ổn định nhất”.

Niềm vui đến từ chương trình ‘Cùng em tới lớp’

Niềm vui đến từ chương trình ‘Cùng em tới lớp’

Xã hội 21/09/2020 - 14:17

Ngày 21/9, Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL tổ chức Chương trình “Cùng em tới lớp” năm học 2020-2021.

'Nhà leo núi' Tuấn Kiệt được tặng học bổng toàn phần tại Đức

'Nhà leo núi' Tuấn Kiệt được tặng học bổng toàn phần tại Đức

Xã hội 21/09/2020 - 13:45

Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam (GVF) sẽ tặng cho Văn Ngọc Tuấn Kiệt, thí sinh Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 học bổng toàn phần du học tại Đức.

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Xã hội 21/09/2020 - 08:37

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã tiếp nhận trường hợp ngư dân tử vong do tai nạn khi đang khai thác hải sản trên biển…

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Xã hội 20/09/2020 - 16:20

Hai người dân ở TP. Huế vừa tử vong sau thời gian điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân do cây đè và ngã từ mái nhà trong khi chống bão số 5.

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Xã hội 20/09/2020 - 16:09

Chiến thắng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng đã mang vinh quang về cho trường THPT Kim Sơn A và cho quê hương Ninh Bình.

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Xã hội 20/09/2020 - 16:01

Dù có nhiều tiếc nuối khi chỉ về thứ 3, nhưng “nhà leo núi” Văn Ngọc Tuấn Kiệt vẫn dành được nhiều lời khen ngợi từ thầy cô, người thân, bạn bè ở quê nhà.

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Xã hội 20/09/2020 - 11:42

Chiến thắng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia với kỉ lục 350 điểm, Nguyễn Thị Thu Hằng tiếp tục phá vỡ kỉ lục khác khi trở thành nhà vô địch nữ sau 8 năm.

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Xã hội 20/09/2020 - 08:56

Nguyễn Thị Thu Hằng, nữ sinh THPT Kim Sơn A, Ninh Bình, chính thức Vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Hải Phòng dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ dự án nghìn tỷ

Hải Phòng dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ dự án nghìn tỷ

Xã hội 20/09/2020 - 05:27

Hải Phòng sẽ dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ triển khai thực hiện dự án đầu tư hơn 2.000 tỷ, dự kiến khởi công vào cuối tháng 10 tới đây.

Quảng Trị chưa dỡ bỏ lệnh cấm biển

Quảng Trị chưa dỡ bỏ lệnh cấm biển

Xã hội 19/09/2020 - 19:19

Các phương tiện tàu thuyền ở Quảng Trị vẫn tiếp tục phải nằm bờ sau bão số 5, chờ lệnh bỏ cấm biển của chính quyền để ra khơi trở lại.

Người dân Huế đang khẩn trương khắc phục thiệt hại sau bão số 5

Người dân Huế đang khẩn trương khắc phục thiệt hại sau bão số 5

Xã hội 19/09/2020 - 17:31

Những ngày này, người dân ở Thừa Thiên - Huế đang ra sức khẩn trương khắc phục hậu quả sau khi con bão số 5 tràn qua.

Một nam thanh niên ở Hà Tĩnh bị lũ cuốn tử vong

Một nam thanh niên ở Hà Tĩnh bị lũ cuốn tử vong

Xã hội 19/09/2020 - 17:23

Nạn nhân bị lũ cuốn tử vong khi đang cùng 2 người bạn dắt xe máy qua tràn đập Quát, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thì bị nước lũ cuốn trôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư huyện nông thôn mới làm Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị

Bí thư huyện nông thôn mới làm Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị

Ông Đào Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Cam Lộ đã được hội nghị hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Gạo Việt bứt tốc vào EU

Gạo Việt bứt tốc vào EU

Với con số xuất khẩu gạo ấn tượng vào EU gần đây, hạt gạo của Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt tốc khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Xã Đăng Hà có hơn 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nghề “ăn cơm đứng” đang giúp nhiều hộ nghèo vùng đồng bào này trở nên khá giả trông thấy…