Thứ Tư 07/12/2022 , 10:41 (GMT+7)
Với quy trình sản xuất hiện đại, mỗi tháng cơ sở của 9X Đà Lạt cung ứng 60-70kg nấm đông trùng hạ thảo khô ra thị trường với giá từ 18 đến 100 triệu đồng/kg.
Cuối năm 2019, vợ chồng anh Huỳnh Văn Nghĩa (31 tuổi, ngụ phường 12, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) bắt tay vào khởi nghiệp với mô hình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo .
Thời điểm đó, vợ chồng Nghĩa đầu tư trên 1 tỷ đồng để sắm máy móc, trang thiết bị và xây dựng khu sản xuất với diện tích khoảng 70m2. Anh Huỳnh Văn Nghĩa chia sẻ: "Lúc khởi nghiệp có sự góp vốn của một người bạn. Vợ có kiến thức về công nghệ sinh học nên 2 vợ chồng cứ thế gây dựng sự nghiệp. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm trong sản xuất nên tỉ lệ thành công chỉ khoảng 60-70%. Ngoài ra sản phẩm nấm ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn ở khâu thị trường".
Theo ông chủ 9X, anh sử dụng gạo lứt, đậu, giá, nước cốt dừa, khoai tây, nước tinh khiết... để tạo giá thể (môi trường) rồi tiến hành cấy bào tử nấm. Sau khi cấy, những giá thể này được chuyển qua chế độ ủ với thời gian từ 7 - 10 ngày. Sau đó, các giá thể với với mầm phát triển ổn định sẽ được chuyển qua phòng chiếu sáng.
Quy trình từ khi cấy nấm đông trùng hạ thảo đến khi thu hoạch là khoảng 75 ngày.
Để đảm bảo sự sinh trưởng của nấm đông trùng hạ thảo, anh Huỳnh Văn Nghĩa phải lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn led, hệ thống xông hơi để tạo độ ẩm và lắp đặt các máy điều hòa để đảm bảo nhiệt độ.
Theo đó, tại phòng nuôi, chủ cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo thực hiện chế độ chiếu sáng trung bình 12 giờ đồng hồ mỗi ngày, độ ẩm luôn duy trì ở mức 75 - 85% và nhiệt độ luôn ở mức dưới 21 độ C.
Nấm đông trùng hạ thảo dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là dễ nhiễm bệnh nên quá trình cấy, nuôi và thu hoạch đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt.
Theo chủ cơ sở nấm đông trùng hạ thảo, nấm sinh trưởng tốt với ánh sáng trắng và ánh sáng vàng. Đặc biệt, ở giai đoạn sắp thu hoạch, việc chiếu ánh sáng vàng sẽ góp phần giúp nấm có màu sắc rực rỡ và đẹp mắt hơn.
Hiện nay, với công nghệ hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao nên tỉ lệ thành công mỗi lứa nấm đông trùng hạ thảo của gia đình anh Huỳnh Văn Nghĩa lên đến 90%.
Nấm đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch sẽ được anh Nghĩa chuyển sang công đoạn sấy thăng hoa . Theo đó, nấm được chuyển vào máy và sấy ở nhiệt độ âm 50 độ C trong thời gian 40 giờ đồng hồ rồi chuyển qua khâu đóng gói.
Hiện nay, cơ sở của gia đình anh Huỳnh Văn Nghĩa cũng sản xuất nấm đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm. "Đối với sản phẩm này, tôi cấy bào tử nấm vào thân nhộng. Sau 2 ngày, nhộng chết và nấm sẽ phát triển. Quá trình cấy đến lúc thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo ở nhộng tằm kéo dài từ 60-65 ngày", anh Huỳnh Văn Nghĩa nói.
Cũng theo chủ cơ sở, việc sản xuất nấm đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm đòi sự tỉ mỉ và nhiều quy trình ngặt nghèo. Tỉ lệ thành công đối với sản phẩm này chỉ đạt khoảng 70% và sản xuất theo mùa nên sản phẩm ít. Do vậy giá bán rất cao.
Hiện nay, đối với nấm đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm , gia đình anh Huỳnh Văn Nghĩa bán ra thị trường trên 100 triệu đồng/kg.
Đối với sản phẩm đông trùng hạ thảo thông thường, gia đình anh Nghĩa bán ra thị trường từ 18 đến 30 triệu đồng/kg.
Hiện nay, gia đình anh Huỳnh Văn Nghĩa đã mở rộng khu xưởng sản xuất nấm đông trùng hạ thảo vố tổng diện tích 370m2. Mỗi tháng cung ứng ra thị trường từ 60-70kg sản phẩm nấm khô các loại. Anh Nghĩa đã thành lập Công ty TNHH đông trùng hạ thảo Phúc Lộc Thọ và thực hiện các quy trình sản xuất chuẩn quốc tế để tiến đến xuất khẩu.
Minh Hậu