Thứ bảy, 17/11/2018 10:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dốt sử cũng phải

09/08/2011, 10:35 (GMT+7)

- Kỳ thi đại học năm nay, điểm 0 môn sử nhiều quá. Tôi thấy lo quá, ông ạ.

- Lo lớp trẻ sẽ không biết, không quan tâm tới lịch sử nước nhà à?

- Ừ. Vả lại, con gái tôi sang năm sẽ thi đại học, nó học khối C, chắc chắn phải thi môn sử. Thấy thí sinh năm nay làm sử kém quá, nên tôi cũng thấy lo cho con gái mình ở kỳ thi năm sau.

- Thì ông cố gắng tạo điều kiện cho con học thật tốt môn sử.

- Chuyện đó thì đương nhiên rồi. Nhưng chắc tôi phải cho cháu tiếp cận lịch sử nước nhà qua bằng nhiều cách để cháu thực sự thấy yêu thích môn sử, biết tôn trọng lịch sử nước nhà. Có vậy cháu mới học giỏi sử được.

- Nói rất đúng. Anh đã chọn cách nào chưa.

- Rồi. Tôi sẽ cho cháu thường xuyên xem các bộ phim truyền hình về đề tài lịch sử.

- Thôi, xin ông.

- Ơ …

- Phim mình toàn biến sử ta thành sử Trung Quốc. Không nên cho cháu xem.

- Ờ nhỉ.

- Anh nên cho cháu đọc các sách về lịch sử.

- Sách sử thì cháu vẫn đọc. Tôi muốn cho cháu tiếp cận lịch sử bằng những hình thức sinh động hơn. Nếu phim không đáng tin cậy, chắc tôi phải cho cháu đi tham quan các di tích lịch sử văn hoá.

- Cách này… không hay lắm.

- Sao lại không hay?

- Nhiều di tích ở nước mình đã bị biến tướng, bị trẻ hoá sau mỗi lần trùng tu rồi. Di tích mà bị trẻ hoá, đâu còn mấy giá trị nữa.

- Ông nói cũng phải. Thế thì cho cháu đi xem các lễ hội văn hoá truyền thống, nhất là các lễ hội có liên quan đến các triều đại phong kiến, như lễ hội đền Trần chẳng hạn.

- Ấy, không nên…

- Tại sao?

- Nhiều lễ hội vì những người tổ chức chạy theo lợi nhuận mà đã bị biến tướng đi rồi, đâu còn giữ nguyên vẻ đẹp và ý nghĩa lịch sử như trước đây. Như cái lễ hội đền Trần mà ông vừa nói ấy, đã bị người ta biến thành chỗ mua bán ấn một cách dung tục, tầm thường, thậm chí là rất phản cảm.

- Trời, vậy tôi phải giúp con mình yêu sử bằng cách nào đây?

- Tôi cũng chịu thôi. Phim về sử ta biến thành phim lịch sử Trung Quốc, trẻ hoá di tích, biến tướng lễ hội, đều do người lớn không hiểu biết, không tôn trọng lịch sử, văn hóa dân tộc. Người lớn còn như thế, thì lớp trẻ dốt sử cũng phải thôi, ông ạ.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận