Thứ hai, 16/07/2018 04:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

DPM cam kết đủ nguồn cung phân đạm

23/09/2010, 10:48 (GMT+7)

TCty Phân đạm và Hóa chất dầu khí (mã cổ phiếu DPM ) vừa đưa ra cam kết sẽ tiếp tục duy trì SX ổn định, tăng cường đưa phân bón về các vùng miền trên cả nước...

Trong khi giá nhiều loại phân bón đang trong xu hướng tăng, chính sự biến động tăng giá này khiến nhiều cửa hàng kinh doanh VTNN và nông dân không khỏi lo ngại về giá của các loại phân bón, nhất là phân đạm vụ ĐX 2010-2011 sắp tới.

Tuy nhiên, TCty Phân đạm và Hóa chất dầu khí (mã cổ phiếu DPM ) vừa đưa ra cam kết sẽ tiếp tục duy trì SX ổn định, tăng cường đưa phân bón về các vùng miền trên cả nước và luôn đảm bảo lượng dự trữ tối thiểu 70.000 tấn đạm Phú Mỹ trong kho sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thị trường. Ước tính, tổng nhu cầu cho SX vụ ĐX 2011 trên toàn quốc vào khoảng 600.000 tấn phân đạm. Từ nay đến cuối năm, TCty theo kế hoạch sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 320.000 tấn Đạm Phú Mỹ và các loại phân bón nhập khẩu khác.

Bên cạnh đó, sau 400 ngày nỗ lực làm việc kể từ ngày ký Hợp đồng EPC, ngày 31/8/2010, tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân TCty đã hoàn thành chạy thử và đưa Hệ thống thu hồi khói thải CO2 của Nhà máy Đạm Phú Mỹ đi vào hoạt động, bổ sung cho thị trường trong nước 60.000 tấn urea/năm, nâng công suất Nhà máy lên 800.000 tấn urea/năm. Việc hệ thống thu hồi khí thải CO2 đi vào hoạt động sớm hơn so với kế hoạch đã tăng sản lượng của NM Đạm Phú Mỹ trong 3 tháng cuối năm thêm 15.000 tấn urea.

Như vậy, với kế hoạch SX, nhập khẩu và dự trữ hàng của TCty, cộng với lượng hàng tồn kho trên thị trường và kế hoạch NK các đơn vị khác, tổng lượng cung ứng cho vụ ĐX 2011 sẽ là khoảng 705.000 tấn, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Song song với việc đảm bảo sản lượng và nguồn cung Đạm Phú Mỹ và các loại phân bón khác, TCty sẽ đồng thời triển khai các giải pháp nhằm tăng cường vai trò điều tiết, bình ổn giá thị trường phân bón trong nước như: đẩy mạnh công tác củng cố, xây dựng hệ thống phân phối; công tác dự báo thị trường; chính sách giá...

Hiện hệ thống phân phối tiêu thụ DPM đến nay đã triển khai tại hầu hết các địa phương trên toàn quốc với nòng cốt là 4 công ty kinh doanh phân bón, hóa chất tại miền Bắc, miền Trung, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và 1 công ty thương mại dịch vụ có nhiệm vụ tạo nguồn phân bón NK cung ứng cho hệ thống tiêu thụ, bình ổn thị trường và tìm kiếm thị trường nước ngoài để sẵn sàng XK khi nguồn cung trong nước dư thừa.

Kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động cách đây hơn 6 năm, TCty đã cung cấp trên 4 triệu tấn đạm Phú Mỹ và phân bón các loại ra thị trường, góp phần quan trọng trong việc bình ổn thị trường, đảm bảo đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu mùa vụ cho bà con nông dân trên cả nước. Nhờ có nguồn cung ứng này, đất nước đã tiết kiệm được trên 1,5 tỷ đôla Mỹ ngoại tệ dành cho nhập khẩu phân bón.

Được biết, TCty đang cung cấp cho thị trường hơn 40% nhu cầu phân đạm và cũng đang mở rộng lĩnh vực hoạt động kinh doanh đa ngành, phấn đấu trở thành một doanh nghiệp đứng đầu cả nước và khu vực trong SXKD phân bón và hóa chất.

Thông qua các công ty con, TCty đã thiết lập mạng lưới tiêu thụ là các đại lý, cửa hàng tập trung ở các khu vực trồng lúa và cây công nghiệp: 54 đại lý và 39 cửa hàng do các công ty trực tiếp ký kết hợp đồng và 2.600 cửa hàng do các đại lý triển khai ký kết hợp đồng tiêu thụ. Như vậy, sản phẩm ĐPM đã được đưa đến tận các huyện, xã ở khắp các vùng miền, gần nhất với nhu cầu tiêu thụ trực tiếp của bà con nông dân. Ngoài ra, để người nông dân biết sử dụng các loại phân bón hiệu quả hơn, DPM có chính sách liên kết với các viện, trường đại học để có chương trình hỗ trợ, định hướng tiêu dùng. Đây chính là những việc làm thiết thực nhằm đưa thương hiệu DPM gần hơn với bà con nông dân.

Trong 8 tháng đầu năm 2010, TCty SX được 534.875 tấn phân bón, tương đương 72,28% kế hoạch năm và triển khai nhập khẩu trên 108.000 tấn phân bón các loại (chủ yếu là phân đạm) để cung ứng ra thị trường. Theo đó, ước đạt doanh thu 4.400 tỷ VND, tương đương 82% kế hoạch năm; nộp ngân sách Nhà nước đạt 314 tỷ VND, tương đương 132% kế hoạch năm và đã vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2010.

PV-NM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận