| Hotline: 0983.970.780

Dự án điện mặt trời áp mái trang trại: Chưa được phê duyệt vẫn xây dựng

Thứ Năm 18/03/2021 , 11:11 (GMT+7)

Chưa được phê duyệt điều chỉnh và có biên bản yêu cầu tạm dừng thi công, dự án trang trại tổng hợp kết hợp với điện mặt trời mái nhà vẫn ngang nhiên thực hiện.

Dự án đang được nhắc tới là trang trại tổng hợp tại xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) của ông Phan Đình Toại (SN 1974, trú phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Dự án điện mặt trời mái nhà ở xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn thực hiện dù dự án điều chỉnh trang trại chưa được phê duyệt. Ảnh: L.K.

Dự án điện mặt trời mái nhà ở xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn thực hiện dù dự án điều chỉnh trang trại chưa được phê duyệt. Ảnh: L.K.

Qua tìm hiểu của PV, khu đất thực hiện dự án này có diện tích hơn 176.000m2 trước đây là trang trại của ông Nguyễn Ẩn (trú xã Tịnh Hiệp). Trong đó, diện tích xây dựng bao gồm: 1.000m2 ao nuôi cá, 105m2 diện tích xây dựng chuồng bò, 55m2 diện tích xây dựng chuồng lợn, 50m2 diện tích nhà bảo vệ, 573m2 làm đường giao thông nội bộ và 5m2 diện tích xây dựng giếng nước.

Đến ngày 18/9/2020, theo Quyết định số 1535 của UBND huyện Sơn Tịnh, tiến hành thu hồi đất của ông Nguyễn Ẩn cho ông Toại thuê để tiếp tục thực hiện dự án trang trại tổng hợp.

Từ hiện trạng trang trại cũ của ông Ẩn, ông Toại đã xin điều chỉnh dự án, nội dung mở rộng quy mô xây dựng với nhiều công trình như: 300m2 chuồng nuôi bò, 780m2 chuồng nuôi lợn, 3.000m2 chuồng nuôi gà, 20.000m2 trồng rau an toàn có mái che, 22.000m2 trồng nấm…

Ngày 20/8/2020, ông Toại đã cho 6 doanh nghiệp là Cty TNHH năng lượng sạch Nam Phát, Cty TNHH năng lượng sạch Hưng Phú, Cty TNHH năng lượng sạch Ánh Dương, Cty TNHH năng lượng sạch Phúc Hưng, Cty TNHH năng lượng sạch Minh Phát và Cty TNHH năng lượng A&D thuê để dựng khung nhà (bao gồm cả công trình phụ trợ), đồng thời sử dụng mái nhà để lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà và bán điện sản sinh từ hệ thống điện cho EVN hoặc bên cho thuê sử dụng.

Điều đáng nói, mặc dù nội dung điều chỉnh trang trại tổng hợp của ông Toại chưa được phê duyệt nhưng trên khu đất này đã tiến hành xây dựng các công trình. Trước vấn đề này, vào tháng 9/2020, huyện Sơn Tịnh đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trường.

Trong biên bản làm việc, ông Phạm Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện, đã yêu cầu các đơn vị tạm dừng thi công ngay. Đồng thời yêu cầu ông Toại phải bổ sung hoàn thiện các thủ tục liên quan và chỉ được tiến hành thi công khi dự án được phê duyệt.

Vậy nhưng, không hiểu vì sao, các công trình trên khu đất này vẫn được mọc lên. Cho đến ngày 11/12/2020, đoàn kiểm tra huyện Sơn Tịnh đến kiểm tra thì phát hiện chủ trang trại đã xây dựng 45 trại phục vụ sản xuất, kích thước rộng 10m, dài từ 32m đến 120m, trụ sắt ϕ75, trên công trình có 60 công nhân người Quảng Ngãi đang thi công.

Bên cạnh đó, qua quan sát của PV thì đến thời điểm hiện tại trên mái các trại sản xuất này đã lắp đặt các tấm pin để sản xuất điện mặt trời. Được biết, các công trình điện mặt trời này đã đi vào hoạt động sản xuất điện.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, tại sao dự án của ông Toại chưa được phê duyệt xây dựng nhưng lại có các công trình để lắp đặt hệ thống điện mặt trời này?. Có phải việc điều chỉnh trang trại chỉ là cái cớ còn mục đính chính là để các doanh nghiệp thực hiện dự án điện mặt trời trên mảnh đất này?.

Trao đổi với PV, ông Phạm Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh xác nhận rằng, dự án điện mặt trời tại trang trại của ông Toại  chưa được phê duyệt. Thực tế hiện nay tại đây chỉ có điện mặt trời ở phía trên, bên dưới chưa có gì. “Huyện thì không đủ thẩm quyền để xử phạt vấn đề này nên chúng tôi đang tập hợp để báo cáo tỉnh và chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh”, ông Đông nói.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.