| Hotline: 0983.970.780

Du lịch nông nghiệp cộng đồng nâng cao chuỗi giá trị nông sản

Thứ Năm 11/07/2019 , 11:04 (GMT+7)

Loại hình du lịch mới phát triển ở Đồng Tháp nhưng đang có sức hút đặc biệt lớn, đem lại kết quả khả quan.

UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức tọa đàm phát triển du lịch nông nghiệp cộng đồng.

Ngày 11/7, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức tọa đàm phát triển du lịch nông nghiệp Đồng Tháp với sự tham dự của gần 200 đại biểu đến từ Sở ban ngành các tỉnh, thành ĐBSCL, các doanh nghiệp lữ hành trong nước.

Theo Sở VHTT&DL Đồng Tháp cho biết thêm, 6 tháng đầu năm tỉnh đoán trên 3 triệu lượt du khách trong và nước đến các điểm du lịch trong tỉnh đem lại nguồn thu trên 500 tỷ đồng.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện nay tỉnh đang đẩy mạnh loại hình du lịch cộng đồng sinh thái nông nghiệp và gắn với nông nghiệp công nghệ cao không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn  bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương.

Đồng Tháp đẩy mạnh các loại hình phát triển du lịch nông nghiệp cộng đồng và gắn với nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên du lịch cộng đồng – nông nghiệp tại Đồng Tháp mới hình thành và phát triển trong những năm gần đây, bước đầu đã góp phần đa dạng hóa, làm phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm kinh tế - xã hội, khám phá vẻ đẹp của quê hương – con người – văn hóa Đồng Tháp.

Nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Đồng Tháp ngày được thu hút nhiều khách du lịch đến tham quang.

Quá trình phát triển, tỉnh tập trung lấy nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ là nền tảng văn hóa bản địa là quan trọng để xây dựng phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp gắn với cộng đồng. Hiện nay nhu cầu khách du lịch mong muốn được tham quan trải nghiệm ở các khu nông trại, trang trại, vườn cây ăn trái… gắn với tìm hiểu các giá trị văn hóa Đồng Tháp ngày một tăng, đã giúp kéo dài chuỗi giá trị, gia tăng giá trị nông sản, tạo thêm việc làm ở nông thôn, đem lại nguồn thu ổn định cho nông dân.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm Đồng Tháp đoán trên 3 triệu lượt du khách trong và nước đến các điểm du lịch trong tỉnh đem lại nguồn thu trên 500 tỷ đồng.

Theo ông Bửu, tuy Đồng Tháp xuất phát trễ  loại hình du lịch này so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, nhưng Đồng Tháp đã có nhiều cố gắng và bước đầu gặt hát được một số kết quả khá khả quan.

Đầu tiên phải kể đến cánh đồng sen bạt ngàn ở Khu Đồng Sen Tháp Mười, thời điểm bắt đầu chỉ có 5 hộ dân khai thác loại hình du lịch trải nghiệm: chèo xuồng ngắm cảnh đồng sen, câu cá, thưởng thức ẩm thực đồng quê với nhiều món ăn được chế biến từ sen đã thu hút đông đảo khách du lịch từ TP.HCM và các tỉnh lân cận vào dịp cuối tuần và các kỳ nghỉ lễ thu hút hàng chục ngàn lượt khách đến đây tham quan và trải nghiệm.

Du khách trải nghiệm du lịch tại Khu du lịch Xẻo Quít.
Khu khách trải nghiệm ở vườn Quốc gia Tràm chim - Tam Nông.

Tiếp theo đó là thành công của các hộ dân vườn cam, quýt ở huyện Lai Vung đã mạnh dạn mở cửa vườn đón khách du lịch đến tham quan. Đặc biệt mô hình thành công nhất là “Thành phố hoa của khu vực Nam bộ” ở Sa Đéc với những khu vườn kiểu mẫu, bảo tàng hoa với hàng trăm loài hoa đẹp, lạ… nổi tiếng cả trong nước và nước ngoài.

Năm 2018, lượng khách du lịch đến thành phố Sa Đéc đạt 1.079.746 lượt khách, trong đó khách quốc tế là 40.786 lượt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

TC Motor nâng bảo hành 5 năm cho các mẫu xe du lịch Hyundai

TC Motor nâng bảo hành 5 năm cho các mẫu xe du lịch Hyundai

Từ hôm nay 1/3, TC Motor chính thức thông báo tăng thời gian bảo hành cho tất cả các mẫu xe du lịch Hyundai từ 3 năm thành 5 năm.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Sơn La du ký: Lạc giữa thiên đường trắng

Sơn La du ký: Lạc giữa thiên đường trắng

Tôi dám chắc người có trái tim khô cằn nhất cũng đập loạn nhịp khi lạc giữa thiên đường ấy bởi trên trời là mây trắng, dưới đồi, thung là miên man hoa mận trắng.