Thứ tư, 20/06/2018 12:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đưa nhạc kịch về làng

05/09/2014, 09:34 (GMT+7)

"Đi và Mở" là dự án nghệ thuật vì cộng đồng, hướng tới nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước của người dân các làng nghề lưu vực sông Đáy, sông Nhuệ. 

Đưa nhạc kịch về làng
Một tiết mục trong "Dòng sông không chảy ngược"

"Đi và Mở" là một minh chứng cho tài năng và nghị lực của thế hệ trẻ Việt Nam. Tôi rất vui lòng khi thấy đông đảo bà con ở hai làng nghề Khúc Thủy và Khê Tang, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã hồ hởi tham gia đêm trình diễn nhạc kịch do dự án này mang lại.

"Đi và Mở" là dự án nghệ thuật vì cộng đồng, hướng tới nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước của người dân các làng nghề lưu vực sông Đáy, sông Nhuệ. Đây là một dự án nghệ thuật vì cộng đồng, do sinh viên Hà Nội và một số lưu học sinh về nước nghỉ hè tổ chức và thực hiện. 

Dự án hướng tới việc nâng cao ý thức của người dân các làng nghề lưu vực sông Đáy, sông Nhuệ trong công cuộc bảo vệ nguồn nước trong khu vực. 

Dự án mong muốn góp phần hướng các làng nghề trong lưu vực sông Đáy, sông Nhuệ tới mô hình SX bền vững, thân thiện với môi trường sống và sức khỏe người dân, đồng thời góp phần bảo vệ hệ sinh thái và cảnh quan sông nước trong khu vực về lâu dài. 

Dự án "Đi và Mở" thể hiện tính sáng tạo và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối các vấn đề của xã hội và mong muốn thay đổi để giúp cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Đây là chuyện không hề nhỏ và rất đáng được tôn trọng, cổ vũ. Bởi vì như ai đó đã nói: Lớp trẻ thế nào thì tương lai đất nước thế ấy.

Dự án được thực hiện dưới sự bảo trợ của Ban Thanh thiếu niên Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm Nâng cao năng lực cộng đồng (CECEM), Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường (CETAC), Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên nước (WARECOD)...

Chúng ta đều biết sông Nhuệ và sông Đáy là hai trong số những con sông đang bị ô nhiễm trầm trọng ở nước ta với hàm lượng chất độc hại cao đến mức báo động. Những năm gần đây, quy mô SX của các làng nghề ở lưu vực sông Đáy đang ngày một mở rộng dẫn đến mức độ ô nhiễm nước thải tại các làng nghề có xu hướng tăng lên.

Chủ trương che lấp trong phạm vi nội thành các dòng sông này bằng cách đậy lên phía trên chỉ là chuyện hình thức, có thể làm đẹp thêm Thủ đô, nhưng cái bẩn, cái xấu, cái nguy hiểm vẫn còn nguyên và dân ngoại thành hoàn toàn hứng chịu.

Với thông điệp: "Đừng vì cái lợi trước mắt mà gây ra những hậu quả khôn lường sau này. Hãy chung tay bảo vệ dòng sông không chỉ vì chính mình, mà còn vì những người thân yêu nhất", thông qua nghệ thuật nhạc kịch sáng tạo, dự án mong muốn nâng cao ý thức về bảo vệ tài nguyên nước của người dân các làng nghề trong khu vực nhằm góp phần hồi sinh hai con sông và giúp cho người dân nơi đây, hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh và bền vững hơn.

di-v-mo-2152721229 Chương trình thu hút rất đông người dân theo dõi

Trong khuôn khổ dự án, còn diễn ra triển lãm tại chính không gian biểu diễn nhạc kịch. Triển lãm sẽ giới thiệu 30 bức tranh tiêu biểu của các em tham gia cuộc thi vẽ “Ước mơ xanh” dành cho các em học sinh tiểu học trong khu vực sông Đáy và sông Nhuệ.

Thật vui mừng biết bao khi thấy dân làng đến đông nghịt sân đình, nơi có sân khấu biểu diễn. Tôi hỏi anh Chung, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Cự Khê: Có đến 1.000 người không anh? Anh vui vẻ trả lời: Đến đấy bác ạ.

Tôi hỏi bạn sinh viên trẻ Vũ Đức Đam Trang: Các cháu có dễ dàng thuyết phục lãnh đạo các xã làng nghề này không? Trang trả lời: Với hai làng này thì dễ, nhưng với các làng trước thì chúng cháu không gặp sự đồng thuận. Họ sợ làm xáo trộn SX của làng và do đó ảnh hưởng đến thu nhập kiếm sống của dân làng.

Thật đáng báo động. Cán bộ xã còn không muốn thay đổi tình trạng ô nhiễm nặng nề chỉ vì bát cơm, manh áo trước mắt. Vậy sức khỏe lâu dài của dân làng và của biết bao người sử dụng sản phẩm làm ra từ dân làng thì sao?

Đêm biểu diễn trời đêm xanh trong. Trời ủng hộ các bạn trẻ, vì đêm hôm trước trời mưa rả rích suốt tối làm ai nấy đều hết sức lo ngại. Sau buổi biểu diễn các bạn trẻ đã thu xếp ngủ lại tại trong đình làng để tối hôm sau sang làng bên diễn tiếp.

Những cố gắng đáng trân trọng này nếu chỉ để ở hai làng được thưởng thức và cảm nhận thì quá phí. Tiếp tục trình diễn thì ngoài khả năng vì kỳ nghỉ hè đã sắp hết, các bạn trẻ còn phải bước vào năm học mới.

Rất may vì tôi thấy sự có mặt của đông đảo các phóng viên báo, đài phát thanh, đài truyền hình. Chính truyền thông sẽ nhân lên tác dụng đáng ghi nhận của nhóm bạn sinh viên trẻ đề xướng và thực hiện dự án "Đi và Mở", một dự án tiêu biểu cho ý thức trách nhiệm và năng lực sáng tạo của giới trẻ.

Đây cũng là dự án làm thay đổi câu chuyện ngành Giáo dục đang định thay đổi việc "Dạy chữ, ít dạy người" mà công luận phê phán, bằng cách tăng thêm giờ cho môn Đạo đức - Giáo dục công dân(!).

Giáo dục đạo đức đâu có thể bằng chuyện rao giảng mà phải chính bằng những hoạt động sáng tạo và hiệu quả như việc mà các bạn trẻ trong Dự án "Đi và Mở" đang thực hiện.

NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận