Phần lớn các nhà hàng, quán ăn chỉ mới đang dọn dẹp, “rục rịch” chuẩn bị chứ chưa chính thức mở cửa trở lại. Lác đác có vài quán nhỏ mở bán, nhưng chưa đông khách. Ảnh: 2 quán ăn trên đường Phan Xích Long, Phú Nhuận, và Trần Quang Khải, Q.1. Ảnh: Phúc Lập.
Đường Phan Xích Long, nằm trên 2 quận Bình Thạnh và Phú Nhuận, lâu nay vẫn được mệnh danh là "phố ăn uống, giải trí", san sát nhà hàng, quán ăn, cà phê, karaoke, khách sạn, từ sáng đến đêm luôn nhộn nhịp. Nhưng sáng 1/10, con đường này vẫn khá im ắng, hầu hết những nhà hàng, quán ăn, quán cà phê lớn, vẫn chưa có dấu hiệu mở lại. Ảnh: Phúc Lập.
Trong khi đó, tại cửa hàng bánh Như Lan, lượng khách ghé vào mua khá đông. Chị Thoa, nhân viên bán hàng trả lời 1 câu cộc lốc vì luôn tay luôn chân, mồ hôi rịn trên trán: "Khách đông lắm, không có thời gian đâu anh". Ảnh: Phúc Lập.
Anh Nguyên, chủ tiệm Mì Quảng trên đường Huỳnh Tịnh Của, Q.3 cho biết: "Do ngày đầu, chưa biết lượng khách thế nào, nên anh chỉ chuẩn bị khoảng 50% nguyên liệu nấu so với bình thường, nhưng đến 10 giờ sáng đã bán gần hết". Cũng theo anh Nguyên, nguyên liệu mua giá cao hơn bình thường, nhưng anh vẫn không tăng giá bán, phần vì muốn giữ khách quen, phần vì tình hình dịch, người lao động nghèo khó khăn. "Tăng giá tội người ta", anh nói.
Sau 4 tháng giãn cách, hầu hết mọi người không thể cắt tóc, xe máy không sử dụng, hư hỏng nhiều. Nên dịch vụ như cắt tóc, sửa xe máy, nhộn nhịp nhất. Tại cửa hàng mua bán phụ tùng xe máy trên đường Bạch Đằng, Bình Thạnh, anh Trần Văn Lược, chủ một tiệm sửa xe trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh, đang đợi mua phụ tùng, cho biết: “Tôi xếp hàng 20 phút rồi mà chưa mua xong. Hôm nay vừa mở cửa là có gần chục xe máy dắt bộ đến sửa. Phần lớn là hư bình điện, vỏ ruột”. Ảnh: Phúc Lập.
Sau 4 tháng giãn cách, hầu hết mọi người không thể đi cắt tóc, nên hầu hết các tiệm cắt tóc đều chật kín khách. Anh Diên, chủ tiệm Cắt tóc Trẻ trên đường ngô Tất Tố, P.19, Bình Thạnh cho biết: "Toàn khách quen gọi hẹn trước từ hôm qua. Mấy nhân viên nghỉ về quê hết rồi, chỉ còn mình tôi, nên tôi hẹn khách theo giờ, mỗi nhóm 3-4 người thôi, tránh để họ đến đợi lâu. Cắt xong nhóm này tôi lại gọi nhóm khác đến. Sáng 6 giờ tôi đến rồi, cắt liêu tục đến giờ chưa nghỉ tay.