Thứ ba, 14/08/2018 05:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đường rộng cho phim chính luận

02/08/2012, 13:57 (GMT+7)

Với khát vọng xây dựng đất nước ngày càng văn minh và giàu đẹp, những vấn đề bức xúc của xã hội đang được khéo léo chuyển tải lên phim truyền hình.

Với khát vọng xây dựng đất nước ngày càng văn minh và giàu đẹp, những vấn đề bức xúc của xã hội đang được khéo léo chuyển tải lên phim truyền hình.

Liên tục nhiều tác phẩm có đề tài chính luận xuất hiện trên sóng VTV thu hút sự quan tâm theo dõi từ phía đông đảo công chúng. Sau bộ phim “Bí thư Tỉnh ủy”, nhiều bộ phim khác lần lượt ra đời như: “Chủ tịch tỉnh”, “Ngôi biệt thự màu tro lạnh”, “Đi qua ngày giông bão”, "Hồng nhan”… góp phần nâng cao nhận thức cho khán giả về công cuộc đẩy lùi cái xấu, cái ác.

Tạo sự chú ý đặc biệt trong thời gian vừa qua phải kể đến bộ phim “Đàn trời”. Lên tiếng tố cáo tham nhũng, bộ phim “Đàn trời” phản ánh trực diện những góc khuất xung quanh Dự án 135 của Chính phủ về xóa đói giảm nghèo. Những thủ đoạn tinh vi ăn chặn của công và chèn ép những công dân bé cổ thấp họng được phản ánh trung thực và sắc nét.

Sự hưởng ứng của người xem đối với dòng phim chính luận, đang và sẽ gây hứng thú cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các hãng phim tư nhân cùng tham gia sản xuất. Tiếp theo “Đàn trời”, VTV đang phát sóng “Mặt nạ da người” dài 42 tập.

Được ưu tiên phát sóng vào giờ vàng, các phim đề tài chính luận trên VTV đang mở ra một triển vọng mới cho phim truyền hình nước ta. Tuy nhiên, bên cạnh cái ưu việt về tiêu chí, chất lượng nghệ thuật của những bộ phim chính luận cũng cần được cân nhắc. Sở dĩ bộ phim “Đàn trời” thuyết phục từ đầu đến cuối vì kịch bản dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Cao Duy Sơn. Ngoài bộ phim “Đàn trời”, kịch bản vài bộ phim chính luận vì không đảm bảo tính văn học tỏ ra đuối sức ở diễn biến tình huống và ở tâm lý nhân vật. Có lẽ, đã đến lúc phải có sự đầu tư hợp lý hơn nữa cho dòng phim chính luận. Kịch bản phim chính luận rất cần chất liệu sống sinh động và chân thực, nhưng nhuận bút vẫn được trả như những thể loại khác thì liệu có khuyến khích tác giả dụng công không?

Thực tế, dòng phim chính luận đã được giới hoạt động nghệ thuật nhiều quốc gia khai thác khá thành công. Trong hệ thống video gia đình hoặc trên truyền hình cáp, không khó khăn gì để tìm thấy những bộ phim chính luận rất hấp dẫn của Hồng Kông, Mỹ, Canada, Úc như “Cảnh sát đặc nhiệm”, “Lực lượng hải quan”, “Đội chống lừa đảo” hoặc “Đội hành động liêm chính”.

Bước đầu, những bộ phim chính luận trên VTV đã đáp ứng được mong mỏi của công chúng cả nước. Thế nhưng, dòng phim độc đáo này hoàn toàn có thể phát triển hơn nữa nếu có thêm nhiều bàn tay chuyên nghiệp và tâm huyết. Trong ý thức chung của mọi người quyết chống lại những biểu hiện suy thoái và biến chất, thì dòng phim chính luận cũng là một công cụ hỗ trợ hữu hiệu và đắc dụng!

TÂM HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận