| Hotline: 0983.970.780

Èo uột rau VietGAP

Thứ Tư 09/09/2015 , 07:15 (GMT+7)

Mặc dù vùng rau sạch Ninh Đông (TX Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã được công nhận đủ điều kiện SX nông nghiệp tốt (VietGAP) song vẫn gặp không ít khó khăn, nhất là đầu ra sản phẩm.

Ông Lê Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Ninh Đông cho biết, dự án rau sạch của xã được quy hoạch từ năm 2013 với diện tích 12 ha. Do đất trồng bạc màu, úng nước nên có đến 50% diện tích bà con không SX.

Trong năm 2014, bằng nhiều nguồn kinh phí hỗ trợ, địa phương đã tạo điều kiện và chọn 18 hộ SX rau theo mô hình VietGAP với diện tích hơn 2 ha.

Các thành viên của tổ SX đã được tập huấn, trang bị những kiến thức chung về an toàn thực phẩm, áp dụng các quy phạm thực hành SX theo quy trình VietGAP; đồng thời liên kết với chi nhánh của Cty TNHH Thương mại- Dịch vụ Hiệp Nông Phát, xã Ninh Thân (Ninh Hòa) để giải quyết đầu ra cho sản phẩm.

Tuy nhiên, sau một thời gian đơn vị này không thu mua nữa khiến bà con lâm cảnh khó khăn. Nguyên nhân do Cty sử dụng bao bì riêng nhưng siêu thị yêu cầu sử dụng bao bì của siêu thị...

Vì thế xã phải vận động một hộ dân có điều kiện đứng ra thu mua rau cho bà con, làm đầu mối kết nối với siêu thị và các đơn vị có nhu cầu. Song hiện chỉ tiêu thụ khoảng 30% sản phẩm làm ra.

Bà Lê Thị Hoa Khánh, một người làm dịch vụ thu mua rau ở xã Ninh Thân cho biết, cơ sở của bà có 10 công nhân, 1 xe tải đủ điều kiện sơ chế, vận chuyển rau sạch.

Hiện bà đã ký hợp đồng cung cấp rau sạch cho 2 siêu thị Coopmart và Big C Nha Trang với số lượng hàng ngày khoảng 3 tạ rau các loại, song chỉ đáp ứng một phần đầu ra sản phẩm cho bà con.

Bà Khánh lo lắng: "Các siêu thị thu mua hiện nay có quy cách riêng và yêu cầu sản phẩm nhập vào rất khắt khe. Vì vậy, tôi đang vận động một hộ dân trong vùng dự án xây dựng nhà lưới SX rau sạch đảm bảo tính ổn định cao, cho sản phẩm chất lượng.

Tại thôn Văn Định, xã Ninh Đông, 2 nông dân Nguyễn Tri Phong và Nguyễn Ngọc Toàn đang tiên phong trong việc xây dựng nhà kính trồng rau với diện tích 1.000 m2, trị giá 220 triệu đồng".

Anh Nguyễn Ngọc Toàn cho biết, khoảng 2 tuần nữa sau khi xây dựng nhà kính trồng rau hoàn thành anh sẽ bắt tay vào SX. Việc SX rau trong nhà kính sẽ đảm bảo các yếu tố ngăn côn trùng xâm nhập cũng như giảm tối đa việc sử dụng thuốc BVTV, đáp ứng nhu cầu rau sạch của người tiêu dùng.

Còn ông Lê Quang Hải đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh và TX quan tâm hỗ trợ nạo vét mương trong vùng dự án, hỗ trợ giống rau, quảng bá sản phẩm rau VietGAP Ninh Đông đến các bếp ăn trong trường học, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn trong tỉnh.

Xem thêm
Đấu giá ‘Bò vàng Hà Giang’ - Bò thịt chất lượng cao

Ngày 2/3, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Giang phối hợp với UBND huyện Đồng Văn tổ chức Chương trình đấu giá ‘Bò vàng Hà Giang’ - Bò thịt chất lượng cao.

Bắc Kạn xảy ra 5 ổ dịch tả lợn châu Phi

Từ đầu năm 2025 đến nay, tỉnh Bắc Kạn xảy ra 5 ổ dịch tả lợn châu Phi ở 12 hộ trên địa bàn 3 huyện, số lượng lợn mắc bệnh, tiêu hủy 66 con.

Nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn lúa

QUẢNG TRỊ Dự báo thời gian tới thời tiết đêm và sáng sớm có sương mù, ẩm độ không khí cao sẽ là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn lây lan trên diện rộng.

Nông nghiệp Kiên Giang thắng lợi toàn diện, sản lượng lúa đạt cao chưa từng có

Kiên Giang Ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt thắng lợi khá toàn diện về diện tích, năng suất và chất lượng. Riêng sản lượng lúa đạt hơn 4,7 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Bình luận mới nhất