Thứ bảy, 25/05/2019 06:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

EVN vẫn thất hứa

13/07/2010, 10:03 (GMT+7)

Từ đầu năm tới nay, đã nhiều lần EVN hứa nhưng đều không thực hiện...

* Ông Đào Văn Hưng - Chủ tịch HĐQT EVN: "Phải là ông trời mới trả lời được"

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) hứa rồi lại liên tục thất hứa. Đầu tiên họ hứa đến 20/6 sẽ không cắt điện nhưng sau thời điểm đó cắt điện còn khủng khiếp hơn. EVN tiếp tục "di chuyển" lời hứa đên 1/7 sẽ thôi cắt điện, nhưng lần này lời hứa lại bị nuốt trôi.

Từ đầu năm tới nay, đã nhiều lần EVN hứa nhưng đều không thực hiện. Lần thứ nhất là thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6, cả EVN và Bộ Công thương cùng khẳng định: Tình hình cung ứng điện sẽ khả quan hơn. Tiếp theo, như lời của ông Đặng Hoàng An - Phó TGĐ EVN, qua 20/6 điện sẽ ổn định do lũ tiểu mãn về. Và khi lũ không về, “ông nhà đèn” lại một lần nữa “chữa thẹn” sau khi ấn mốc: Sau ngày 1/7, sẽ không tái diễn cảnh cắt điện luân phiên, đặc biệt là cắt điện vào buổi tối.

Tuy nhiên những ngày qua thực tế đã phủ định hoàn toàn lời hứa hẹn của ngành điện, khi các khu vực nội, ngoại thành Hà Nội như Phú Xuyên (Q. Hà Đông) Cổ Nhuế (Từ Liêm), Yên Hoà (Q. Cầu Giấy), Nhân Chính, Nguyễn Quý Đức (Q. Thanh Xuân)... từ đầu tháng 7 đến nay, liên tục điện bị cắt. Đơn cử như khu vực quận Thanh Xuân, trong mấy ngày qua, hầu như ngày nào điện cũng bị cắt vài tiếng đồng hồ. Khu vực Cầu Giấy, ngày 8/7, cắt điện từ 7 giờ sáng đến gần trưa. Khu vực quận Hoàng Mai cắt từ 1 giờ đêm tới sáng...Cho dù những khu vực này không nằm trong lịch cắt điện của TCty Điện lực Hà Nội.

Giải thích về vấn đề này, ông Vũ Quan Hùng - Phó TGĐ TCty Điện lực Hà Nội vẫn đổ lỗi cho ông trời. Theo ông Hùng, do diễn biến thời tiết thất thường, nắng nóng và khô hạn xảy ra trên diện rộng khiến nhu cầu dùng điện tăng đột biến. Ngành điện không còn cách nào khác phải tiết giảm điện, bằng việc cắt điện luân phiên. Một lý do nữa mà lãnh đạo Điện lực Hà Nội đưa ra là do phải sửa chữa, bảo dưỡng đường dây định kỳ, hoặc mất điện do trạm biến áp quá tải...Nhiều ý kiến cho rằng, ngành điện nên công bố chính xác mức thiếu điện cụ thể bao nhiều để tránh việc hứa suông đối với người dân. Trong một diễn biến khác, trả lời báo chí về việc trong những ngày giữa và cuối tháng 7 tới có cắt điện hay không, ông Đào Văn Hưng - Chủ tịch HĐQT EVN cho biết: “Tôi nghĩ đây là một câu hỏi khó, phải là ông trời mới trả lời được".

EVN đã có đề xuất với Hiệp hội Năng lượng kiến nghị lên Bộ Công thương bỏ cách tính giá điện bậc thang. Nhưng ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội này lại cho rằng, thời điểm này bỏ cách tính giá điện bậc thang là chưa cần thiết. Ngành điện vẫn có thể giải quyết thoả đáng bài toán: vừa có vốn tái đầu tư, vừa đảm bảo hỗ trợ hộ nghèo bằng cách tính giá điện theo hai mức giá.

Cụ thể, vẫn duy trì 50 kwh đầu nhưng không bao cấp tràn lan, chỉ trợ giá cho hộ nghèo, vùng sâu vùng xa, học sinh - sinh viên... Ở bậc thang giá điện thứ 2, nguyên tắc tính giá làm sao đảm bảo EVN hạch toán không bị lỗ và có lợi nhuận hợp lý để tái đầu tư phát triển nguồn.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận