Thứ sáu, 19/10/2018 11:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

FORMOSA sẽ thành công trên đất Hà Tĩnh

11/02/2011, 09:51 (GMT+7)

Nhân dịp đầu xuân Tân Mão, NNVN đã có cuộc trò chuyện với ông Ngưu Tuấn Phát-Trưởng đại diện Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp FORMOSA Hà Tĩnh xung quanh đại dự án này.

Ông Ngưu Tuấn Phát - Trưởng đại diện Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp FORMOSA Hà Tĩnh

Trong vòng 5 năm trở lại đây, Hà Tĩnh đã thu hút trên 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến đầu năm 2011, chỉ riêng KKT Vũng Áng đã thu hút nguồn vốn đăng ký đầu tư lên đến trên 11 tỷ USD. Đặc biệt Dự án F0RMOSA (Đài Loan) có mức đầu tư lớn nhất so với cả nước, tính từ giai đoạn đầu đã là 7,9 tỷ USD, những năm tiếp theo mức đầu tư dự tính sẽ tăng lên 25 tỷ USD.

Nhân dịp đầu xuân Tân Mão, NNVN đã có cuộc trò chuyện với ông Ngưu Tuấn Phát-Trưởng đại diện Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp FORMOSA Hà Tĩnh xung quanh đại dự án này.

Ông có thể cho biết vì sao DN lại chọn Hà Tĩnh làm điểm đến đầu tư?

Hà Tĩnh là vùng đất mến khách, cởi mở, môi trường đầu tư thông thoáng; chính quyền luôn quan tâm đến việc phát triển của doanh nghiệp. Đặc biệt, tại Khu kinh tế Vũng Áng, nơi chúng tôi đang đầu tư, có cảng nước sâu lý tưởng nhất trong vùng, vị trí địa lý thuận lợi, có mặt bằng rộng lớn, bằng phẳng, có quốc lộ 1A đi qua, là nơi trung tâm của các nước Đông Nam Á thông qua đường hàng hải. Từ những thuận lợi đó, chúng tôi đã quyết định đầu tư vào đây và đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của chính quyền, của mỗi người dân địa phương, nên chúng tôi khẳng định, đầu tư vào Hà Tĩnh là đúng đắn.

Đến nay, phía FORMOSA đã triển khai tiến độ dự án đến đâu rồi, thưa ông?

Đến nay, chúng tôi đã cơ bản hoàn thành quy hoạch chi tiết các hạng mục công trình của dự án; đồng thời chuyển giao kỹ thuật, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ; bắt tay vào đầu tư các hạng mục như: Đo đạc, khoan thăm dò địa chất, thiết kế tổng thể khu Nhà máy gang thép, khu cảng; đắp tuyến đê xung quanh khu đất dự án để phục vụ việc hút cát san lấp mặt bằng; hoàn thành khoan thăm dò địa chất công trình 4.000 lỗ;  tuyến sau bến tàu; khảo sát thiết kế thi công đường ống cấp nước cho dự án từ Hồ chứa nước thượng nguồn Sông Trí (Kỳ Anh); triển khai đóng cọc móng xây dựng ký túc xá 1.000 chỗ ở; làm 3 tuyến đường phục vụ thi công dài 7,8 km; đắp 2 tuyến đê dài 5,4 km phục vụ hút cát san nền; san ủi bãi chứa nguyên vật liệu 41ha…

Khu gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương do Tập đoàn FORMOSA đầu tư trong giai đoạn 1 bao gồm nhà máy liên hợp gang thép công suất 7,5 triệu tấn/năm, cảng nước sâu Sơn Dương công suất 30 triệu tấn hàng hoá/năm.  Khi đi vào hoạt động, khu liên hợp gang thép sẽ trở thành một trong những liên hợp gang thép lớn nhất Đông Nam Á, cung cấp khoảng 7,5 triệu tấn thép mỗi năm, tạo việc làm cho gần 10.000 lao động.

Hiện Tập đoàn FORMOSA đang tích cực nghiên cứu lập dự án Nhà máy Lọc hoá dầu 16 triệu tấn/năm. Tập đoàn đã ký liên kết với nhiều trường đại học, liên doanh khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ sư thực hành cho đội ngũ kỹ sư để phục vụ dự án; ký hợp đồng với nhà thầu về việc cung cấp thiết bị, trị giá 3,5 tỷ USD...

Thời gian tới FORMOSA sẽ triển khai tiếp những hạng mục gì?

Nhờ có sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của chính quyền từ tỉnh đến huyện, xã, sự đồng thuận của nhân dân trong vùng dự án nên chỉ sau một thời gian ngắn, FORMOSA đã được phía Hà Tĩnh bàn giao hoàn tất mặt bằng dự án với trên 2.000 ha. Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực này của phía Hà Tĩnh và sẽ quyết tâm triển khai dự án đúng tiến độ như đã cam kết. Từ năm 2011 trở đi, các công trình sẽ được triển khai đồng bộ như: Hút cát, xây dựng cảng, đê chắn sóng... Sau 3 năm sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng lò cao số 1, sau đó sẽ tiếp tục xây dựng các lò cao và các hạng mục tiếp theo, theo đúng kế hoạch đã định.

 Với những thuận lời ngay từ bước đầu, tôi khẳng định dự án FORMOSA sẽ thành công trên đất Hà Tĩnh.

Xin cảm ơn ông!

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận