Thứ sáu, 24/05/2019 07:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gà đông lạnh nhập khẩu 'bóp chết' gà công nghiệp

14/04/2015, 06:09 (GMT+7)

Người nuôi gà công nghiệp ở Đông Nam bộ đang lâm vào tình cảnh thua lỗ nặng nề do giá xuống quá thấp, khi mà gà đông lạnh NK với giá rẻ tràn về...

Gà đông lạnh nhập khẩu bóp chết gà công nghiệp
Giá bán gà công nghiệp đang khá thấp so với giá thành

Theo thông tin từ một số chủ trang trại nuôi gà công nghiệp ở Đồng Nai, giá bán loại gà này hiện đang ở mức thấp. Gà xuất chuồng tại trại chỉ bán được với giá 21.000đ/kg, trong khi đó giá thành sản xuất của các trại nuôi, vùng nuôi tuy khác nhau, nhưng bình quân đối với loại gà này hiện vào khoảng 30.000đ/kg.

Tính ra, với mỗi kg gà bán ra, nông dân lỗ tới 9.000đ. Những trang trại nuôi gia công cho các công ty lớn, tuy có giá bán tốt hơn một chút, nhưng vẫn đang thấp hơn so với giá thành. Như vậy, dân nuôi gà công nghiệp đều đang ít nhiều bị thua lỗ, có nhiều trang trại thua lỗ nặng nề.

Mức giá trên vẫn chưa phải thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Hồi trước Tết Ất Mùi, giá gà công nghiệp bán tại chuồng cũng đã xuống chỉ còn 19.000đ/kg. Sau đó, giá loại gà này tăng dần lên 22.000 rồi 23.0000đ/kg. Cách đây chừng 3 tuần, giá gà công nghiệp lên được mức 29.000đ/kg, tức là gần sát với già thành. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, khi nông dân vừa đang mong giá gà công nghiệp tăng thêm nữa để họ thoát cảnh thua lỗ, thì giá loại gà này lại nhanh chóng giảm xuống gần với mức thấp nhất trong năm nay.

Theo nhận định của các chủ trại gà, giá gà công nghiệp xuống quá thấp là do ảnh hưởng từ nhu cầu tiêu thụ gia cầm nói chung giảm xuống sau tết. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, giá gà công nghiệp giảm mạnh không hẳn do tác động từ nhu cầu thị trường đối với sản phẩm gia cầm nói chung. Bởi lâu nay, gà công nghiệp chủ yếu đáp ứng cho phân khúc chế biến thực phẩm như làm xúc xích, jambon hay các bếp ăn công nghiệp…, nên nhu cầu dù có lúc lên lúc xuống, thì mức biến động là không nhiều. Nguyên nhân chính là do các sản phẩm gà đông lạnh đang được NK về quá nhiều.

Một chuyên gia về chăn nuôi gà cho biết, riêng khối lượng các sản phẩm gà đông lạnh NK về trong những tháng cuối năm 2014 đã tương đương với sản lượng gà công nghiệp nuôi ở Việt Nam trong 2 năm. 

Đầu năm nay, gà đông lạnh NK tiếp tục về nhiều. Ông Nguyễn Xuân Bình, GĐ Trung tâm Thú y vùng 6, cho biết, trong quý 1 vừa rồi, đã có 16.445 tấn sản phẩm gà đông lạnh NK về khu vực quản lý của trung tâm này.

Gà đông lạnh NK thường có giá rẻ hơn nhiều so với giá gà công nghiệp nuôi trong nước. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Gia cầm miền Đông, cho biết, giá gà đông lạnh NK về tới Việt Nam chỉ khoảng 20.000đ/kg. Trước sức tấn công về giá của gà đông lạnh NK, giá gà công nghiệp buộc phải giảm mạnh.

Do liên tục bị thua lỗ trong nhiều tháng qua, hầu hết các trang trại nuôi gà công nghiệp ở Đông Nam bộ đã phải chuyển sang trạng thái hoạt động cầm chừng. Nếu như trước đây, mỗi năm họ nuôi 5-6 lứa gà, thì nay chỉ còn khoảng 3 lứa. Ông Ngọc tâm sự, nuôi gà đã là cái nghề gắn bó mật thiết, dù lỗ cũng chẳng bỏ được. Vì thế các trang trại vẫn phải cố gắng cầm cự bằng cách giảm lứa nuôi để giảm lỗ. Họ hy vọng rằng sau một thời gian, khi sản lượng gà công nghiệp trong nước giảm nhiều do các trang trại giảm lứa nuôi, giảm quy mô đàn hay thậm chí tạm ngưng nuôi, giá gà sẽ tăng lên trở lại.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận