| Hotline: 0983.970.780

Giá cả sau Tết Nhâm Thìn: Nơi tăng, nơi giảm

Thứ Ba 31/01/2012 , 09:57 (GMT+7)

Hà Nội: Nguồn cung rau dồi dào

Sở NN- PTNT Hà Nội cho biết: Thời điểm này, toàn thành phố vẫn còn trên 2.000 ha rau màu vụ đông và hàng trăm ha chuyên rau màu, gối vụ đang cho thu hoạch nên nguồn cung rau xanh các loại sau Tết Nguyên đán khá dồi dào. Giá rau xanh bán buôn tại một số vùng trồng rau khu vực ngoại thành như Vân Nội (Đông Anh), Song Phương (Hoài Đức), Văn Đức (Gia Lâm), Thụy Hương (Chương Mỹ)... vẫn khá ổn định, chỉ nhích khoảng 2- 5% tuỳ loại. Một số loại rau xanh như cải ngọt, cải cúc, rau cần, súp lơ và rau gia vị đang có sức tiêu thụ mạnh, tuy nhiên giá bán buôn không có biến động.

Cũng theo Sở NN- PTNT Hà Nội, trong những ngày tới, rét đậm, rét hại phần nào ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của nhiều loại cây trồng, trong đó có cây rau. Tuy nhiên, nguồn cung rau xanh đáp ứng đủ nhu cầu.

YN

Cà Mau: Cua rớt giá

Từ ngày mồng 4 Tết Nhâm Thìn đến nay, giá cua trên thị trường tỉnh Cà Mau bất ngờ rớt giá. Tại chợ Cà Mau, cua gạch son loại 1 giá chỉ còn 550.000 đ/kg, so với trước tết là 700.000 đ/kg, làm cho hàng trăm hộ dân nuôi cua thua lỗ. Nguyên nhân là trước tết nhu cầu tiêu thụ cua rất cao, sau tết lại giảm mạnh. Mặt khác, do giá cua cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác, nên người tiêu dùng hạn chế ăn cua, thay vào đó là tôm, cá, thịt.

Mặc dù vào thời điểm hiện tại giá cua xuống thấp nhưng do nuôi cua là nghề cho thu nhập cao lại tương đối ổn định, nên một bộ phận nông dân trong tỉnh vẫn tiếp tục nuôi với hy vọng vài tháng sau giá cua sẽ tăng trở lại.

TH

Cao Bằng: Giá thực phẩm tăng gấp đôi

Hầu hết giá các loại thực phẩm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đều tăng gần gấp đôi so với trước tết. Giá thịt bò từ 150 ngàn đồng/kg nay tăng lên 300 ngàn đồng/kg, giá các loại thịt khác như gà, cá, tôm... đều tăng từ 70- 100 ngàn đồng/kg. Đặc biệt là các loại rau xanh đều tăng với giá chóng mặt, bình quân đều tăng từ 8- 15 ngàn đồng/kg như rau muống có giá 9.000-10.000 đồng/mớ; rau cải 13.000-16.000 đồng/kg...

Nguyên nhân khiến giá rau xanh và thực phẩm tăng mạnh sau tết là do thời tiết rét đậm, rét hại đã ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của rau cùng với đó là các chi phí đầu vào chăn nuôi tăng cao. Một nguyên nhân khá quan trọng nữa là do tỉnh chưa thể tự cung, tự cấp được các loại thực phẩm, phần lớn vẫn phải đưa từ các tỉnh miền xuôi như Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình…chuyển lên nên giá thực phẩm phải cõng thêm chi phí vận chuyển. 

HH 

 

Vĩnh Long: Giá cả không biến động lớn

Những ngày đầu năm giá cả hàng hóa ở Vĩnh Long không biến động nhờ lượng hàng dồi dào của các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường tết. Giá thịt lợn đùi loại 1 từ 110.000 – 120.000 đồng/kg, thịt đùi loại 2, thịt ba chỉ 80.000 đồng/kg; dưa hấu bắt đầu xả hàng, giá bán các loại hoa cúc, vạn thọ chỉ còn 7.000 – 15.000 đồng/cặp, dưa hấu quả dài, quả tròn loại nhỏ từ 3.000 – 4.000 đồng/kg, dưa hấu không hạt còn 9.000 – 10.000 đồng/kg, giảm 2.000 – 3.000 đồng/kg.

Giá cả những ngày đầu năm tại Vĩnh Long cho thấy hiệu quả của việc tham gia bình ổn giá thị trường trong dịp tết của các doanh nghiệp, sức mua tăng nhưng giá cả các mặt hàng thiết yếu vẫn ổn định.

YN

Xem thêm
Giá thanh long Bình Thuận tăng mạnh

Do nguồn cung khan hiếm vì cuối vụ chong đèn, cộng với thị trường Trung Quốc tiêu thụ ổn định nên giá thanh long Bình Thuận tăng mạnh.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Chọn nhân sự ‘dám nghĩ, biết làm’, Dabaco đặt kế hoạch lợi nhuận 729 tỷ đồng

Trong bối cảnh chính trị, kinh tế thế giới và trong nước nhiều biến động khó lường, cùng mục xuyên suốt là 3F, năm 2024 Dabaco sẽ chọn lựa nhân sự ‘dám nghĩ, biết làm'.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm