Theo ông Võ Văn Tư Em, một doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết: Giá mua xô tại vườn đối với thanh long ruột đỏ dao động từ 23.000 – 25.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng từ 12.000 – 13.000 đồng/kg. Còn thu mua theo phân loại thì thanh long ruột đỏ loại nhất có giá trên 30.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với tháng trước. Tuy nhiên, sản lượng này thấp nên nhà vườn chấp nhận bán xô.
Hiện nay, doanh nghiệp cũng cho biết thanh long có giá là do mới bắt đầu vào vụ nghịch, sản lượng còn ít khoảng vài ngày nữa mới chín nhiều. Bên cạnh đó, tỷ lệ vườn có trái cũng chỉ đạt từ 30-40%. Hơn nữa, thị trường Trung Quốc cũng tiêu thụ mạnh mặt hàng này.
Với giá như hiện nay, trừ mọi chi phí người trồng cây thanh long ruột đỏ có lãi hơn 10.000 đồng/kg, còn thanh long trắng cũng bắt đầu có lãi. Nhà vườn Nguyễn Văn Quý ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo cho biết: Hiện nay, cây thanh long bắt đầu vào vụ nghịch, trái chín rải rác theo đợt. Giá trái thanh long ruột đỏ tại vườn đang rất tốt, có ngày đạt từ 26.000 – 28.000 đồng/kg, bà con rất phấn khởi.
Toàn tỉnh Tiền Giang có gần 10.000 ha cây thanh long, tập trung nhiều ở các huyện Chợ Gạo, Tân Phước, Gò Công Tây... Theo Phòng NN-PTNT huyện Chợ Gạo, đến nay diện tích thanh long toàn huyện có 6.913 ha, diện tích thanh long cho sản phẩm 5.700 ha. Từ đầu năm đến nay huyện đã tuyên truyền, vận động người dân sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP được 57/80 lớp.
Diện tích thanh long sản xuất đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP toàn huyện đạt 2.200 ha. Đồng thời, huyện cũng đang triển khai tư vấn sản xuất thanh long đạt chuẩn GlobalGAP với diện tích 664 ha/1.283 hộ. Đầu ra thuận lợi, giá cao nên nhà vườn trồng cây thanh long ở Tiền Giang rất phấn khởi, tích cực chăm sóc vườn cây để cho thu hoạch vào dịp Tết cổ truyền Quý Mão 2023.