Tại vùng thanh long Chợ Gạo (Tiền Giang), bà Huỳnh Kim Phụng, chủ cơ sở thu mua thanh long cho biết, sáng 17/2 thanh long ruột đỏ loại 1 được cơ sở thu mua với giá 35.000 đồng/kg; loại 2 28.000 đồng/kg và loại 3 22.000 đồng/kg, tăng từ 15.000 - 20.000 đồng/kg so với mức giá cách đây khoảng 1 tuần. Bà Phụng cho biết, giá này còn có thể tăng hơn nữa.
Còn tại “thủ phủ” thanh long Miền Tây, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An cho biết: Cách đây không lâu, đơn vị cùng UBND tỉnh Long An, Sở Công thương và Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL đã phải họp để bàn cách "giải cứu" thanh long cho người dân.
Mấy ngày qua, giá thanh long ở tỉnh Long An liên tục tăng mạnh trở lại, thậm chí, có ngày giá được điều chỉnh tăng 2-3 lần. Sáng 17/2, các nhà kho tiêu thụ thanh long ở Long An đã phát giá mua tại kho đối với thanh long ruột đỏ, loại 1 là 40.000 đồng/kg.
Theo ông Trịnh, mức giá doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu đi Trung Quốc mua từ nhà kho ít nhất cũng 45.000 đồng/kg trở lên. Cũng theo ông Trịnh, chính sự thông thương trở lại của các cửa khẩu với Trung Quốc, giúp cho nông sản Việt Nam được thuận lợi tiêu thụ, là nguyên nhân chính giúp giá thanh long tăng trở lại.
Theo Bộ NN-PTNT, diện tích thanh long cả nước là 68.000 ha, sản lượng khoảng 1,6 triệu tấn/năm. Sản lượng ước thu hoạch trong tháng 2 khoảng 150 nghìn tấn và tháng 3 là khoảng 200 nghìn tấn.
Trước đó, Bộ NN-PTNT đã kêu gọi bà con và doanh nghiệp thu mua bình tĩnh gỡ khó cho trái thanh long vì dịch bệnh Covid-19. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng đối với nhà vườn trồng thanh long cả nước.