Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giải pháp đảm bảo nước tưới cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Thứ Hai 25/11/2019 , 09:34 (GMT+7)

Trong mùa mưa năm nay lượng mưa chỉ xấp xỉ bằng, thậm chí thấp hơn mọi năm nên một số vùng tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên có nguy cơ thiếu nước.  

Đây là nhận định của Tổng cục Thủy lợi tại Hội nghị sơ kết SX vụ hè thu, vụ mùa 2019 triển khai kế hoạch SX ĐX 2019-2020 các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên vừa tổ chức.

Chủ động tích nước

Theo Tổng cục Thủy lợi, hiện tượng ENSO hiện nay ở trạng thái trung tính nhưng vẫn nghiêng về pha nóng từ nay đến những tháng đầu năm 2020. Do vậy dự báo khu vực Nam Trung bộ, lượng mưa từ nay đến tháng 4/2020 nhiều thời điểm thấp hơn so với cùng kỳ TBNN. Đối với khu vực Tây Nguyên từ tháng 4/2020 lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 10-25% so với TBNN.

Lượng mưa từ đầu mùa thấp nên hồ chứa tại các tỉnh miền Trung còn thiếu nhiều. Ảnh: Lam Giang.

Do lượng mưa từ đầu mùa mưa đến nay thấp hơn từ 15-30% so với mọi năm nên lượng nước tại các hồ thủy lợi khu vực Nam Trung bộ mới đạt từ 42 – 82% dung tích thiết kế. Các tỉnh có dung tích trữ còn thấp như: Bình Định 42%, Phú Yên 54%, Ninh Thuận 52%, Khánh Hòa 55%.

Theo Tổng cục Thủy lợi, dự báo lượng mưa trong khu vực muộn hơn TBNN, do vậy, nếu các địa phương điều tiết vận hành tích nước hợp lý thì hồ thủy lợi có khả năng tích nước đạt từ 80-100% DTTK, đảm bảo nguồn nước sản xuất cho vụ ĐX tới. Tuy nhiên, các hồ chứa thủy điện lớn cần có kế hoạch tích nước sớm và linh hoạt, đề phòng khả năng không tích đủ nước do sự bất thường của thời tiết.

Theo báo cáo, đến thời điểm này các hồ chứa lớn của Bình Định lượng nước mới đạt 20-50% DTTK, các hồ chứa nhỏ đạt 20-40%. Còn tỉnh Ninh Thuận, một số hồ vừa và lớn hiện lượng nước rất ít, chỉ đạt 10-20%. Đặc biệt hồ thủy điện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng là nguồn cung cấp nước chính cho hệ thống Nha Trinh-Lâm Cấm, nhưng lượng nước mới tích được 79 triệu m3 (đạt 51%).

Do vậy, Tổng cục Thủy lợi khuyến cáo các địa phương này cần chủ động tích trữ nước, căn cứ vào lượng nước tích được để xây dựng kế hoạch gieo trồng phù hợp cho vụ ĐX, các hồ không đảm bảo nguồn nước cần chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đảm bảo nguồn nước cho cả năm.

Nếu điều tiết hợp lý, đến cuối mùa mưa các hồ chứa sẽ đảm bảo nguồn nước. Ảnh: Lam Giang.

Tây Nguyên đang ở thời điểm cuối mùa mưa, nguồn nước trong các công trình hồ chứa trên địa bàn vùng Tây Nguyên trung bình đạt 90% DTTK, các hồ vừa và nhỏ đã đầy nước. Do vậy nếu công tác điều tiết vận hành tích nước hợp lý sẽ đảm bảo nguồn nước trong vụ ĐX. Tuy nhiên, khu vực này có diện tích cây trồng ngoài khu vực công trình thủy lợi chiếm gần 70% diện tích đất SX nông nghiệp, do đó các địa phương cần có kế hoạch sản xuất phù hợp tại các diện tích ngoài khu vực công trình thủy lợi.

Để đảm bảo nước tưới vụ ĐX

Với kế hoạch sản xuất lúa vụ ĐX toàn vùng là 317,3 nghìn ha, để đảm bảo nước tưới cho cả vùng, Tổng cục Thủy lợi đã đề ra nhiều giải pháp. Theo đó, trước mắt các địa phương cần tổ chức kiểm kê nguồn nước thường xuyên, trước và trong vụ sản xuất để cân đối, bố trí kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện nguồn nước. Các khu vực nguồn nước chắc chắn không đủ phải dừng sản xuất, khu vực nguồn nước thiếu hụt phải chuyển đổi sang loại cây trồng cần ít nước tưới hơn.

Các địa phương phải sử dụng nguồn nước tiết kiệm để cân đối nước cả năm. Ảnh: Lam Giang.

Thực hiện tích nước hợp lý cho các hồ chứa, đảm bảo tích trữ được tối đa lượng nước theo năng lực công trình, đồng thời phải bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước và vùng hạ du; chủ động phối hợp với các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện thống nhất kế hoạch điều tiết hồ chứa để bổ sung nước cho hạ du.

Tăng cường nạo vét kênh mương để dẫn nước, lắp đặt trạm dã chiến, tổ chức bơm chuyền để tận dụng nguồn nước khi xảy ra thiếu nước, hạn hán; thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn (ướt – khô xen kẽ, nông-lộ-phơi, phun mưa, nhỏ giọt...). Khi xảy ra hạn hán, thiếu nước, cần ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt, chăn nuôi, cây trồng lâu năm...

Về lâu dài, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu các địa phương cần theo dõi, dự báo, cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu; tăng cường năng lực giám sát, dự báo nguồn nước, xâm nhập mặn để thông tin kịp thời, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với từng giai đoạn, nhất là ứng phó với tác động của thời tiết cực đoan.

Cập nhật, điều chỉnh quy hoạch tổng thể của các ngành, nhất là quy hoạch sử dụng đất, thủy lợi, trồng trọt, chăn nuôi, cấp nước... Xác định rõ thế mạnh của các ngành, phù hợp với biến đổi khí hậu, tình hình hạn hán, thiếu nước. Chủ động điều chỉnh cơ cấu sản xuất, theo hướng chuyển dịch mùa vụ, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thủy sản để phù hợp với điều kiện nguồn nước, bảo đảm hiệu quả kinh tế và an sinh xã hội.

Các địa phương cần có chính sách cụ thể khuyến khích người dân áp dụng các biện pháp, công nghệ tiên tiến sử dụng nước tiết kiệm nước, rà soát, ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng các hệ thống thủy lợi, đặc biệt là công trình cấp nước, ngăn mặn, phòng lũ...

Tổng cục Thủy lợi đề nghị các địa phương trong khu vực xây dựng kế hoạch tổng thể phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 phù hợp với thông tin dự báo khí tượng, thủy văn, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh; trong đó, cần xác định khả năng bị ảnh hưởng đến từng vùng, từng khu vực để có giải pháp cụ thể.

Đồng Tháp: Phát hiện hai đối tượng nhập cảnh trái phép

Đồng Tháp: Phát hiện hai đối tượng nhập cảnh trái phép

Xã hội 27/09/2020 - 07:14

Qua kiểm tra của ngành chức năng, xác định cả hai đối tượng Gia và Lùng không phải là người địa phương, vi phạm quy định về nhập cảnh vào Việt Nam.

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Xã hội 26/09/2020 - 20:30

Một vụ tai nạn giao thông thương tâm tại Hải Phòng giữa xe container và xe máy khiến 2 cháu nhỏ tử vong tại chỗ, còn người bố bị trọng thương.

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Xã hội 26/09/2020 - 13:57

Dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp' đã giúp hơn 8.600 phụ nữ ở Bình Định được nâng cao thu nhập, chủ động hơn trong SXNN.

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Xã hội 26/09/2020 - 13:56

Ngày 26/9, khoảng 300 người đã tham gia buổi lễ thả cá phóng sinh tại hồ Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Xã hội 26/09/2020 - 12:09

Vào khoảng 7h, ngày 26/9, vụ tai nạn giao thông trên QL3, đoạn địa phận Bản Hùa, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) khiến giao thông bị tắc nghẽn.

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 26/09/2020 - 09:35

Bộ NN-PTNT liên tục tăng cường thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm.

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Xã hội 26/09/2020 - 08:01

Để mỗi bữa ăn được đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh ATTP, đảm bảo sức khỏe cho “mầm non tương lai” đất nước thì cần sự chung tay của toàn xã hội.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Xã hội 26/09/2020 - 07:01

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế đã yêu cầu Công ty Điện lực tỉnh rà soát các tiêu chuẩn, kỹ thuật để đánh giá chất lượng cột điện bị gãy đổ tại địa phương.

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Xã hội 25/09/2020 - 21:20

Trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi một người rơi ra từ ghế phụ ô tô bán tải và bị cán tử vong.

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Xã hội 25/09/2020 - 21:16

Đó là ý kiến của nhiều người khi nhìn thấy cảnh người dân chen chúc nhau, xếp hàng cả trăm mét để mua bánh Trung thu tại phố Cầu Đất, Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Xã hội 25/09/2020 - 18:00

Chiều 25/9, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội đã thăm, tặng quà cho 100 học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới1

Xã hội 25/09/2020 - 17:53

Từ ngày 25–27/9, chương trình hội thảo báo chí 'Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã' được tổ chức tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Cấp mã số cơ sở nuôi tôm mới đạt... 0,4%

Cấp mã số cơ sở nuôi tôm mới đạt... 0,4%

Kết quả này đang thách thức việc khai thác các thị trường như EU, Trung Quốc, Mỹ, Nhật vì yêu cầu truy xuất nguồn gốc đòi hỏi các cơ sở nuôi phải có mã số.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.