| Hotline: 0983.970.780

Giải quyết bài toán kinh tế cho người lao động hậu đại dịch covid 19

Thứ Tư 01/06/2022 , 17:48 (GMT+7)

68% lực lượng phi lao động thất nghiệp sau đại dịch Covid-19. Chính vì thế, để giải quyết việc làm cho người lao động cần phải có các giải pháp, cơ chế phù hợp.

Sáng 31/5, ban Kinh tế Trung ương tổ chức họp báo về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ tư tại Hà Nội. Chủ trì cuộc hội thảo là đại diện lãnh đạo ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo các Bộ liên quan và lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh.

 Ông Nguyễn Thành Phong - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.

 Ông Nguyễn Thành Phong - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, cho biết: "Diễn đàn kinh tế năm nay là nơi trao đổi ý kiến, sẻ chia các quan điểm giữa đại diện các ban ngành, bộ, Trung ương, địa phương, các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp và đại diện của một số tổ chức quốc tế để từ đó có thêm căn cứ tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các chủ trương chính sách lớn về phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh bình thường mới".

Nhiều câu hỏi từ các cơ quan báo chí và các đại diện trực tuyến đưa ra cho các lãnh đạo Bộ xoay quanh các vấn đề: giải pháp hỗ trợ người lao động sau đại dịch, các vấn đề nội hàm kinh tế, chuyển dịch chuỗi cung ứng lao động, tự chủ kinh tế trong bối cảnh mới được đưa ra mổ sẻ ngay tại hội thảo.

Bàn về vấn đề đưa lao động ổn định trở lại sau đại dịch Covid-19, ông Đoàn Ngọc Xuân - Vụ trưởng Vụ Xã hội ban Kinh tế Trung ương, cho biết: “Theo thống kê, trong 56 triệu lao động tại Việt Nam, có 32% lao động chính thức, số còn lại là lao động phi chính thức. Lao động phi chính thức không có hợp đồng lao động, không ổn định, lấy ngắn nuôi dài, không có bảo hiểm xã hội mà phải tự nguyện nộp”.

Tuy chịu nhiều phần thiệt thòi nhưng lao động phi chính thức đóng góp rất đáng kể trong phát triển kinh tế, khoảng 10-15% GDP. Khi đại dịch Covid-19 xảy ra vào thời điểm năm ngoái, họ không còn thu nhập, trở nên thất nghiệp, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn… dẫn đến cảnh phải bồng bế nhau rời khởi những thành phố lớn để về quê. Do đó, những vấn đề liên quan đời sống, an sinh của lực lượng lao động phi chính thức luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm bằng những chính sách.

Đối với kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu: 'Năm 2021, có Nghị quyết 105 và nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Đến nay chương trình phục hồi kinh tế tiếp tục có những mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã có những kết quả ban đầu. Đơn cử chính sách thuế thực hiện ngay từ đầu năm (giảm thuế, thông qua hỗ trợ gói 40.000 tỷ).

Đối với kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu: “Năm 2021, có Nghị quyết 105 và nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Đến nay chương trình phục hồi kinh tế tiếp tục có những mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã có những kết quả ban đầu. Đơn cử chính sách thuế thực hiện ngay từ đầu năm (giảm thuế, thông qua hỗ trợ gói 40.000 tỷ).

Tuy nhiên, vẫn có tín hiệu đáng mừng. Trong thời gian qua, số lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch đã giảm 3,5 triệu người so quý trước; tình hình thiếu việc làm được cải thiện đáng kể với số lao động có việc làm tăng trở lại; tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,42%; lực lượng lao động tăng ngay cả khi số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng cao.

Một số chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế - xã hội đang được Quốc hội xem xét tại các phiên họp nhằm đưa ra các gói kích cầu đầu tư, mở rộng sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, việc quy hoạch hợp lý các ngành nghề như dệt may, giày dép chuyển từ thành phố lớn về các địa phương để tạo việc làm tại chỗ cho người lao động.

Toàn cảnh cuộc họp báo.

Toàn cảnh cuộc họp báo.

Các vấn đề trên sẽ được bàn, tham luận kĩ hơn tại Phiên toàn thể - tọa đàm cấp cao “Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gần với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới” diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều quan chức lãnh đạo của Bộ, ban, ngành để tìm ra đáp số chung cho bài toán kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong thời kì bình thường mới.

Xem thêm
Giao Sở NN-PTNT tổng hợp doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc

Giao Sở NN-PTNT tổng hợp doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc

UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các UBND cấp huyện rà soát năng lực, nhu cầu những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhằm đáp ứng Lệnh 248, Lệnh 249 của Trung Quốc.

Báo chí quốc tế viết về công trình của Việt Nam đạt giải IPA

Báo chí quốc tế viết về công trình của Việt Nam đạt giải IPA

Chiến thắng ngoạn mục tại giải thưởng bất động sản danh giá IPA, Flamingo được báo chí quốc tế đồng loạt gọi tên.

Đón xu hướng 'Work from home' sinh lời cùng Flamingo Cat Ba Resort

Đón xu hướng 'Work from home' sinh lời cùng Flamingo Cat Ba Resort

Xu "Work from home" giúp có thời gian tái tạo tinh thần, tận hưởng cuộc sống và kết nối nhiều hơn với thiên nhiên mang đến cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn...

Không để một điểm nghẽn nhỏ làm cản trở công tác nghiên cứu khoa học

Không để một điểm nghẽn nhỏ làm cản trở công tác nghiên cứu khoa học

Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng khoa học và công nghệ sẽ tạo ra sức bật, cũng như động lực mới trong phát triển nông nghiệp.