| Hotline: 0983.970.780

Giữ chất lượng nước mắm Phong Hải

Thứ Ba 31/12/2019 , 13:10 (GMT+7)

Với hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng, nước mắm Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế được tiêu thụ nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.

Nghề chế biến nước mắm nơi đây từ lâu là sinh kế của các hộ dân.

08-05-48_gioi_thieu_sn_phm_nuoc_mm_hi_nhun_x_phong_hi
Giới thiệu sản phẩm nước mắm truyền thống Hải Nhuận, Phong Hải.

Hằng năm, làng nghề Phong Hải cung ứng ra thị trường hơn 500 ngàn lít nước mắm. Bà Trần Thị Bồng ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải tự tin: “Sản phẩm nước mắm Phong Hải luôn đảm bảo chất lượng, thơm ngon hơn so với nhiều loại nước mắm trên thị trường. Các loại cá được đánh bắt hằng ngày còn tươi được đưa vào ủ ngay với những bí quyết trong việc cân bằng giữa lượng muối-cá, cách thức ủ, đăng, lọc... Nhờ đó tạo ra sản phẩm chất lượng, hương vị hài hòa, không quá mặn cũng không bị nhạt, có thể bảo quản lâu dài”.

Mới đây, nghề chế biến nước mắm Phong Hải được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế công nhận làng nghề truyền thống, mở ra cơ hội mới, tạo động lực cho người dân trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Sản phẩm có cơ hội được quảng bá rộng rãi thông qua các lễ hội, hội chợ trong và ngoài tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển làng nghề ngày càng lớn mạnh.

Sau khi được công nhận làng nghề truyền thống, một trong những tiêu chí được địa phương và người dân quan tâm là khâu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các loại cá sau khi mua về được người dân rửa sạch, đảm bảo không còn dính cát, các chất bẩn. Các lu, vại ủ cá được rửa bằng nguồn nước sạch, tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất trong tẩy rửa.

Cá sau khi ủ vào lu chứa được đậy kín, đặt ở nơi khô ráo. Quá trình ủ cũng như chế biến sản phẩm hoàn toàn không sử dụng các loại hóa chất bảo quản. Cá ủ phải đảm bảo đủ 12 tháng mới đưa ra đăng lọc. Chất lượng sản phẩm được Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh kiểm chứng, kiểm định và xác nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chủ tịch UBND xã Phong Hải, ông Hoàng Văn Sửu trăn trở, trong khi thực hiện mục tiêu mở rộng quy mô làng nghề, nâng cao sản lượng và chất lượng thì đầu ra sản phẩm ổn định đang là vấn đề nan giải. Để hiện thực hóa mục tiêu, ngay sau khi được công nhận làng nghề truyền thống, chính quyền địa phương tiến hành xúc tiến các thủ tục đăng ký thương hiệu sản phẩm nước mắm Phong Hải nhằm thúc đẩy, mở rộng quy mô sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ.

08-05-48_sx_nuoc_mm
Đóng gói sản phẩm trước khi xuất bán.
UBND xã Phong Hải đã quy hoạch địa điểm sản xuất nước mắm tập trung, các hạng mục được xây dựng đầy đủ như mặt bằng, hệ thống xử lý nước thải, chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường; hệ thống điện, nước... Nước thải trước khi thải ra môi trường đã qua xử lý vệ sinh tại các bể lắng. Quá trình ủ mắm, chế biến đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Người dân tận dụng tối đa nguồn hải sản tại địa phương, đồng thời mua thêm tại các vùng khác như Phú Thuận, Thuận An, Phú Hải (Phú Vang… để mở rộng quy mô sản xuất, dự kiến nâng sản lượng lên gấp 3 lần so với hiện tại (500 ngàn lít). Chính quyền địa phương cùng với người dân sẽ liên hệ với các đối tác ở các tỉnh phía Bắc, phía Nam để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Sản phẩm nước mắm Phong Hải đã từng được xuất khẩu sang Mỹ, tuy nhiên do số lượng sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu nên hiện nay đối tác đã ngừng tiêu thụ.

Sau khi mở rộng quy mô sản xuất, sản lượng hàng hóa đủ lớn và ổn định, chính quyền địa phương sẽ xúc tiến kết nối, làm việc với các đối tác để xuất khẩu sang Mỹ.

Trước mắt, người dân chủ yếu bán cho Việt kiều Mỹ, Úc, Canada để làm quà, song sản lượng bán chủ yếu nhỏ lẻ với khoảng 10 ngàn lít/năm. Tuy nhiên đây cũng là một “kênh” tiêu thụ mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Xã Phong Hải hiện có khoảng 450 hộ chuyên làm nghề chế biến, kinh doanh nước mắm, kết hợp làm mắm thính, mắm dưa… Bình quân mỗi năm có khoảng 500 ngàn lít nước mắm được xuất bán trên thị trường, chủ yếu tại địa phương, vùng Ngũ Điền và các địa phương thuộc huyện Quảng Điền.

Một số lượng sản phẩm khá lớn cũng được “góp mặt” tại thị trường TP. Hồ Chí Minh. Doanh thu bình quân mỗi năm toàn xã từ nghề chế biến, kinh doanh nước mắm ước khoảng 10 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Sửu khẳng định: “Các hộ làm nghề chế biến nước mắm đều có cuộc sống ổn định. Qua khảo sát, tìm hiểu, hầu hết các hộ đều có thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng, những hộ sản xuất quy mô lớn hơn có thể thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng”.

Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Tập đoàn PAN đặt doanh thu 14.700 tỷ năm 2024 với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên

Trước lo ngại về biến đổi khí hậu, khó khăn chung của bối cảnh kinh tế, Tập đoàn PAN đặt mục tiêu doanh thu thận trọng tăng 12% với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm