Về cơ bản, dù cúng chay hay mặn, trên bàn thờ cúng tổ tiên không thể thiếu những lễ vật như hoa tươi, hương, mâm ngũ quả, trầu cau, nước sạch, nến.
Người ta quan niệm ăn chay để bớt sát sinh, tạo nghiệp, cầu bình an cho năm mới. Ngoài ra, ăn chay còn giúp thanh lọc cơ thể, cân bằng dinh dưỡng.
Tuy nhiên, để nấu được mâm cỗ chay ngon cần phải tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, nấu nướng đến lựa chọn các món sao cho hài hòa, đẹp mắt mà ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng.
Mâm cỗ chay phải có đầy đủ món 3 món là: món chính, món phụ và món tráng miệng.
- Với món chính: Nên lựa chọn các món xào, hấp, kho. Một số món tiêu biểu như: gà chay, cá kho chay, giò chay rau củ xào thập cẩm, canh đậu hũ, canh măng chay, nem rán chay….
- Đối với món phụ: Các món đơn giản hay ăn kèm như nộm, khoai luộc, xôi...
- Món tráng miệng: Các loại hoa quả, bánh ngọt chay, chè….
Dưới đây là một số gợi ý một vài thực đơn mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Chạp:
Thực đơn 1:
Xôi gấc 3 tầng
Cải thìa xào nấm đông cô
Chả giò chay
Gà chay cuộn nấm
Canh nấm hạt sen
Chè trôi nước ngũ sắc
Thực đơn 2:
Xôi gấc nhân đậu xanh
Nấm hương sốt xì dầu
Nem củ quả chay
Canh củ quả nấm hương hạt sen
Đậu mơ sốt cà chua
Hoa quả cúng: Bưởi, nhãn, chuối...
Thực đơn 3:
Củ quả luộc chấm muối vừng
Súp nấm đậu phụ
Bánh bao chiên
Chả lá lốt đậu phụ
Rau xào thập cẩm
Nấm đùi gà sốt xì dầu
Xôi dừa hạt sen
Hoa quả thắp hương
Thực đơn 4 (nhiều đồ bán sẵn tại các cửa hàng đồ chay):
Gà chay
Chả giò chay
Rau xào thập cẩm
Khoai lang lệ phố
Bánh chưng chay
Củ quả luộc
Hoa quả thắp hương