Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hải Phòng: Cống dưới đê xuống cấp, gần 100km kênh thủy lợi nông đầy, ách tắc

Thứ Hai 18/11/2019 , 08:31 (GMT+7)

Hải Phòng hiện đang có gần 1 nửa cống dưới đê kém an toàn và 70 tuyến kênh thủy nông có đoạn bị nông đầy, ách tắc, cần nạo vét, đắp bờ hoặc khơi thông.

Gần 100km kênh thủy lợi cần nạo vét, khơi thông

Theo Sở NN-PTNT Hải Phòng, toàn thành phố hiện có 5 hệ thống thủy lợi có các tuyến kênh bị nông đầy, ách tắc là hệ thống thủy lợi An Hải, hệ thống thủy lợi Tiên Lãng, hệ thống thủy lợi Đa Độ, hệ thống thủy lợi Vĩnh Bảo và hệ thống thủy lợi Thủy Nguyên. Tổng chiều dài cách kênh bị nông đầy, ách tắc là rất lớn với 94.988/240.535m (94,988km/240,5km), gây ảnh hưởng không khỏ đến việc tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đoạn kênh cấp 2 tại xã Kiến Thụy Hải Phòng bị bèo, muống phủ kín đặc... thuộc diện cần nẹo vét, khơi dòng. Ảnh: Đinh Mười.

Đoạn kênh cấp 2 tại xã Kiến Thụy Hải Phòng bị bèo, muống phủ kín đặc... thuộc diện cần nẹo vét, khơi dòng. Ảnh: Đinh Mười.

Tại hệ thống An Kim Hải có 19.223m kênh thì có tới 3.810m kênh bị nông đầy, ách tắc, trong đó kênh trục chính Kim Xá có 460m phải nạo vét, đắp bờ và khơi thông dòng chảy. Còn lại các kênh trục chính khác như Kênh Hòa Phonng, Kênh sau cổng Thanh Mai 1, 2, 3 đều phải nạo vét và đắp bờ từ 400-600m.

Còn tại hệ thống Thủy lợi Tiên Lãng dài 11.205m thì có tới 3.300m kênh nông đầy, ách tắc phải nạo vét, đắp bờ. Riêng hệ thống thủy lợi Đa Độ có tới 56.890m/89.260m kênh nông đầy, ách tắc…phải nạo vét đắp bờ. Trong đó, kênh tưới tiêu kết hợp Cống Thống 1 là kênh cấp 1 nhưng có 4.500/6.080m bị nông đầy, ách tắc; kênh liên huyện An Lão – Kiến Thụy toàn bộ bị nông đầy, ách tắc… cần phải bố trí nhân lực thường xuyên khơi thông, nhất là mùa mưa bão.

Ngoài ra, theo Chi cục Thủy lợi & Phòng chống thiên tai (TL &PCTT) Hải Phòng, các hệ thống thủy nông đang có một số cống, đập điều tiết trên bờ kênh khẩu độ nhỏ không đảm bảo tiêu thoát nước khi có mưa lớn, tình trạng bèo phát triển dày đặc trên nhiều tuyến kênh,làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc điều hành nguồn nước trên hệ thống và tiêu nước.

Ông Nguyễn Hữu Vì – Chủ tịch UBND xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng cho biết: Trên địa bàn xã có 5 tuyến kênh cấp 3 phục vụ nuôi trồng thủy sản và tưới tiêu trong vùng chuyển đổi cây trồng làm từ năm 2003, mỗi tuyến dài gần 2km nhưng đến nay đã ách tắc hết cả. Mới chỉ có 1 tuyến kênh được nạo vét, khơi thông. Rất ảnh hưởng đến việc tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nguyên nhân 1 phần do thiếu kinh phí duy tu, bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên dẫn đến một số tuyến kênh đất bị nông đầy, không đảm bảo khả năng dẫn nước, nhất là trong mùa mưa bão cần nạo vét.

Theo ông Phạm Phú Xuất, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy, nguyên nhân của tình trạng trên có nhiều lý do khách quan và chủ quân. Trước hết cơ chế chính sách đầu tư còn chưa hợp lý, chú trọng đầu tư xây dựng mới, đầu tư công trình đầu mối mà chưa quan tâm nhiều đến đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa, hoàn chỉnh hệ thống nên thiếu đồng bộ đã ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác. Nhiều hệ thống công trình thủy lợi lớn được xây dựng xong công trình đầu mối, kênh chính nhưng còn thiếu công trình điều tiết nước, kênh mương nội đồng nên chưa khai thác hết năng lực theo thiết kế.

Ngoài ra, hiệu quả hoạt động của các tổ chức quản lý, khai thác công trình thủy lợi vẫn còn thấp, bộ máy quản lý Nhà nước về thuỷ lợi, phần giao nhiệm vụ giữa các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành còn nhiều bất cập, chồng chéo dẫn đến khó khăn trong điều hành chỉ đạo. Một số địa phương vẫn còn có sự trùng lẫn giữa chức năng quản lý Nhà nước và quản lý sản xuất, chức năng quản lý nhà nước và chức năng cung cấp dịch vụ công ích của nhà nước. Công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát chưa bám sát thực tiễn và chưa được coi trọng, các thủ tục hành chính còn rườm rà.

Gần 1 nửa cống dưới đê kém an toàn

Theo Chi tục Thủy lợi & Phòng chống thiên tai  Hải Phòng,, trên địa bàn thành phố hiện có 08 trạm bơm đầu mối tiêu, kết quả kiểm tra đánh giá hiện có 05 trạm bơm hoạt động tốt, đảm bảo công suất thiết kế và 03 trạm trong tình trạng xuống cấp cần sửa chữa, nâng cấp.

Các trạm bơm hoạt động tốt, đảm bảo công suất thiết kế gồm trạm bơm thượng Đồng, Trạm bơm Cộng Hiền, trạm bơm Sinh Đan và trạm bơm Hoàng Lâu. Các trạm bơm kém chất lượng bao gồm trạm bơm Bát Trang và Quang Hưng.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, tại những trạm bơm đã xuống cấp, máy bơm trục ngang đã cũ, lạc hậu không đảm bảo khi cần thiết phải hoạt động hết công suất, nhà trạm hư hỏng, bể xả, bể hút trượt sạt nhiều chỗ, hệ thống điện đã xuống cấp nhiều năm không đảm bảo an toàn nhất là trong mùa mưa bão. Còn tại trạm bơm Thượng Đồng (cũ) đã xuống cấp hư hỏng nặng.

Đối với hệ thống cống dưới đê nhiều nơi cũng đã xuống cấp nhưng chưa được sửa chữa. Theo thống kê của Chi cục TL & PCTT, toàn thành phố Hải Phòng hiện có 387 cống dưới đê thì có tới 122 cống kém an toàn và 55 cống xung yếu. Ngoài một số công trình cống đầu mối tiêu, phần lớn các cống còn lại là cống nhỏ có khẩu độ dưới 5m, có nhiệm vụ tưới, tiêu độc lập trong phạm vi nhỏ. Một số cống nhỏ được xây dựng từ lâu bằng nhiều loại vật liệu khác nhau (gạch xây, đá xây, bê tông) với nhiều hình thức kết cấu khác nhau (cống ống buy, cống hộp, cống vòm...).

Các cống được đánh giá xung yếu đều được xây dựng từ những năm 1960-1970, đến nay nhiều công đã bị hư hỏng nặng và phải hoành triệt tạm thời trong mùa lũ để sử dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ông Phạm Bá Tiến - Chi cục trưởng Chi cục TL &PCTT Hải Phòng cho hay: “Tình trạng chung của các cống xung yếu là được xây dựng từ lâu, hết thời hạn sử dụng và quy mô kết cấu hạn chế, hầu hết là cống ngắn hơn so với mặt cắt để, không có sân tiêu năng, bộ phận đóng mở hoạt động kém hoặc không có. Một số đã hư hỏng thường gặp là nứt gãy tường thân, nứt bản đáy, xói lở sân tiêu năng thượng hạ lưu, sạt lở mang cống, xói ngầm đất thân đế. Rò xuyên tâm, xuyên mang, tường, kè thượng hạ lưu, kè mái, kè hướng dòng, sạt lở lớn làm sụt mặt để, giàn công tác hư hỏng, máy đóng mở hỏng, cánh van rò rỉ ... gây mất an toàn”.

Trạm bơm Quang Hưng trên địa bàn huyện An Lão, được xây dựng từ những năm 80, nay đã xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả. Ảnh: Đinh Mười.

Trạm bơm Quang Hưng trên địa bàn huyện An Lão, được xây dựng từ những năm 80, nay đã xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả. Ảnh: Đinh Mười.

Được biết, trên cơ sở kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng đã hướng dẫn các Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi, các địa phương xây dựng và tổ chức thực hiện phương án phòng chống úng, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy cho từng khu vực trong phạm vi được giao quản lý của từng đơn vị.

Hải Phòng hiện có 3.833 tuyến kênh chìm từ cấp 3 trở lên với tổng chiều dài 4.059,2 km, 1.296 km kênh cứng sau trạm bơm điện, 15.510 tuyến kênh nội đồng sau điểm giao nhận có tổng chiều dài 4.818,6 km. Trong đó có 70 tuyến kênh có đoạn bị nông đầy, ách tắc với tổng chiều dài là 94.988/240.535m, hệ thống kênh xuống cấp nhiều nhất là Đa Độ với 56.890m, thứ 2 là Thủy Nguyên với hơn 22.000m.

Một đoạn kênh cấp 3 tại xã Quang Hưng, huyện An Lão. Ảnh: Đinh Mười.

Một đoạn kênh cấp 3 tại xã Quang Hưng, huyện An Lão. Ảnh: Đinh Mười.

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Xã hội 26/09/2020 - 13:57

Dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp' đã giúp hơn 8.600 phụ nữ ở Bình Định được nâng cao thu nhập, chủ động hơn trong SXNN.

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Xã hội 26/09/2020 - 13:56

Ngày 26/9, khoảng 300 người đã tham gia buổi lễ thả cá phóng sinh tại hồ Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Xã hội 26/09/2020 - 12:09

Vào khoảng 7h, ngày 26/9, vụ tai nạn giao thông trên QL3, đoạn địa phận Bản Hùa, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) khiến giao thông bị tắc nghẽn.

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 26/09/2020 - 09:35

Bộ NN-PTNT liên tục tăng cường thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm.

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Xã hội 26/09/2020 - 08:01

Để mỗi bữa ăn được đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh ATTP, đảm bảo sức khỏe cho “mầm non tương lai” đất nước thì cần sự chung tay của toàn xã hội.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Xã hội 26/09/2020 - 07:01

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế đã yêu cầu Công ty Điện lực tỉnh rà soát các tiêu chuẩn, kỹ thuật để đánh giá chất lượng cột điện bị gãy đổ tại địa phương.

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Xã hội 25/09/2020 - 21:20

Trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi một người rơi ra từ ghế phụ ô tô bán tải và bị cán tử vong.

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Xã hội 25/09/2020 - 21:16

Đó là ý kiến của nhiều người khi nhìn thấy cảnh người dân chen chúc nhau, xếp hàng cả trăm mét để mua bánh Trung thu tại phố Cầu Đất, Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Xã hội 25/09/2020 - 18:00

Chiều 25/9, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội đã thăm, tặng quà cho 100 học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới1

Xã hội 25/09/2020 - 17:53

Từ ngày 25–27/9, chương trình hội thảo báo chí 'Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã' được tổ chức tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng.

Biểu dương điển hình tiến tiến Hội nông dân

Biểu dương điển hình tiến tiến Hội nông dân

Xã hội 25/09/2020 - 16:59

Sáng 25/9, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến Hội nông dân giai đoạn 2015 - 2020

Quảng Trị sắp có đường tránh thành phố Đông Hà gần 800 tỷ đồng

Quảng Trị sắp có đường tránh thành phố Đông Hà gần 800 tỷ đồng

Xã hội 25/09/2020 - 16:59

Tuyến đường có chiều dài khoảng 17,4km, vận tốc thiết kế 80km/h, bề rộng nền đường 12m; tổng mức đầu tư 799 tỷ đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy suất nguồn gốc và tái đàn lợn…

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.