Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hải Phòng lại không thu phí người cách ly y tế tập trung

Thứ Ba 07/04/2020 , 11:12 (GMT+7)

Sau khi có văn bản quyết định thu phí những người về cách ly tập trung gây nhiều bàn cãi, UBND TP Hải Phòng đã thay đổi quyết định.

Không thu phí cách ly y tế tập trung

Mới đây, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, UBND thành phố Hải Phòng là địa phương tiên phong trong cả nước quyết định thu phí người cách ly tập trung. Cụ thể, tại văn bản số 2449/UBND-VX ngày 4/4/2020, Hải Phòng quyết định thu phí phục vụ cách ly đối với những người về Hải Phòng từ vùng có dịch Covid-19 không theo quy định; tại văn bản số 2455/UBND-VX ngày 5/4/2020, sẽ thu phí phục vụ cách ly tập trung kể từ 5/4.

Hải Phòng thay đổi quyết định, sẽ không thu phí tất cả các trường hợp phải thực hiện cách ly y tế tập trung: Ảnh: Đinh Mười.

Hải Phòng thay đổi quyết định, sẽ không thu phí tất cả các trường hợp phải thực hiện cách ly y tế tập trung: Ảnh: Đinh Mười.

Những quyết định này sau khi ban hành đã nhận được nhiều động viên khen ngợi từ dư luận trong cả nước về sự quyết tâm, quyết liệt của lãnh đạo TP Hải Phòng về việc phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên bên cạnh đó, có một số ý kiến trái chiều cho rằng trong thời kỳ dịch, kinh tế khó khăn, việc thu phí người phải thực hiện cách ly tập trung như gánh nặng đè thêm trên đôi vai người dân. Đồng thời có người nghi ngại, việc thu phí cách ly như vậy liệu có đúng quy định của pháp luật, cụ thể là Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm hay không?

Ngày 6/4/2020, tại Văn bản số 2496/UBND-VX, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hải Phòng đã quyết định thay đổi, không còn thu phí phục vụ cách ly.  Đồng thời, thành phố sẽ tạo điều kiện để người lao động tỉnh ngoài được tạm trú trên địa bàn.

Cụ thể, văn bản nói rõ: đối với những trường hợp cách ly tập trung thuộc diện phải tự chi trả phí phục vụ cách ly tập trung, nay thành phố chi trả phí phục vụ cách ly tập trung theo quy định (người cách ly không phải trả tiền). Giao các cơ sở cách ly tập trung thực hiện, tổng hợp, báo cáo về Sở Tài chính để cấp kinh phí.

Người lao động tỉnh, thành phố khác trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, các Khu công nghiệp, trước đây vẫn đi về trong ngày, nếu có nhu cầu tạm trú, sẽ được tạo điều kiện để người lao động được tạm trú trên địa bàn đến hết ngày 15/4/2020 trên cơ sở có xác nhận của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng. Người lao động trong các Cụm Công nghiệp và tại các Cơ sở sản xuất ngoài Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và ngoài các khu công nghiệp cũng được tạo điều kiện tương tự và người lao động thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Kiếm soát chặt xe chở hàng hóa, cả người đi xe máy, đi bộ

Theo Sở Giao thông - Vận tải Hải Phòng, thành phố hiện có khoảng 17.000 xe công-ten-nơ và 64.000 xe tải các loại, trung bình mỗi ngày có hơn 10.000 lượt xe tải các loại lưu thông qua địa bàn. Nếu trên xe có cả lái và phụ xe, tương ứng đã hơn 20.000 người ra vào Hải Phòng. Các phương tiện vận tải thường xuyên chở hàng hóa liên tỉnh, trong đó có thể đi và đến từ các vùng có dịch Covid-19, do đó nếu không kiểm soát tốt thì hiểm họa dịch bệnh xâm nhập vào Hải Phòng rất cao.

Kiểm soát xe chở hàng hóa vào Hải Phòng, tránh trường hợp 'lách luật'. Ảnh: Đinh Mười.

Kiểm soát xe chở hàng hóa vào Hải Phòng, tránh trường hợp 'lách luật'. Ảnh: Đinh Mười.

Trước thực trạng đó, UBND TP Hải Phòng đã quyết định thực hiện kiểm tra, kiểm soát đối với tất cả mọi người ra vào thành phố kể cả đi bộ và trên các phương tiện xe máy, xe thô sơ, xử lý như đối với xe chở người, chở khách từ 4 chỗ ngồi trở lên để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đối với những xe được vào thành phố Hải Phòng, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra chặt chẽ số người trên các xe vận tải đảm bảo mỗi xe chỉ có 1 lái xe và 1 phụ xe được vào thành phố. Trường hợp vượt quá số người phải xử lý nghiêm và đưa ngay người từ các địa phương khác về thành phố vào các khu cách ly tập trung của thành phố.

Các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm soát chặt chẽ hành trình của xe thông qua hệ thống giám sát hành trình. Nếu xe trở về từ vùng có dịch, phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương và cơ quan y tế.

Ngoài ra, để tránh trường hợp 'lách luật', đi nhờ các phương tiện vận tải để vào thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Hải Phòng cũng đề xuất cần kiểm tra hợp đồng lao động để xác định người trên xe. Trong trường hợp chưa kịp sao hợp đồng, mỗi DN trước khi cho xe xuất phát từ Hải Phòng, cần bổ sung thêm 1 phiếu ghi tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại của lái xe và người đi cùng (nếu có).

Tờ phiếu được yêu cầu phải đánh máy, đóng dấu, không để trống phần ghi tên tránh tình trạng lái xe tự ý điền thêm. Phiếu giao cho lái xe 2 bản, 1 bản cầm theo, 1 bản sẽ chuyển lại cho các chốt kiểm soát trước khi rời khỏi thành phố để đối chiếu khi xe ra khỏi thành phố.

Công an Bắc Ninh: Chưa có chứng cứ công ty Nhật hối lộ

Công an Bắc Ninh: Chưa có chứng cứ công ty Nhật hối lộ

Xã hội 27/05/2020 - 17:33

Công an Bắc Ninh cho rằng "chưa có chứng cứ" về việc Công ty Tenma Nhật Bản hối lộ hơn 5 tỷ đồng cho quan chức thuế, hải quan của tỉnh.

Sa Pa nhiệt độ giảm mạnh

Sa Pa nhiệt độ giảm mạnh

Xã hội 27/05/2020 - 17:30

Mưa lớn kéo dài làm nhiệt độ các địa phương tại Lào Cai giảm sâu, đặc biệt tại Sa Pa có rét đậm. Đêm 27/5, nhiệt độ ở Sa Pa xuống dưới 19 độ C.

3 học sinh tử vong do đuối nước

3 học sinh tử vong do đuối nước

Xã hội 27/05/2020 - 12:24

Sau khi tan học, 1 nhóm học sinh nhảy xuống hố nước tắm, trong đó có 3 em không may bị trượt vào lỗ nước sâu dẫn đến đuối nước, tử vong.

Hất tung cảnh sát giao thông lên nắp capo

Hất tung cảnh sát giao thông lên nắp capo

Xã hội 27/05/2020 - 08:53

Không những không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT, tài xế xe Huyndai i10 ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) còn rú ga bỏ chạy, hất tung một chiến sĩ lên nắp capo.

Samsung ra mắt chip bảo mật mới cho smartphone

Samsung ra mắt chip bảo mật mới cho smartphone

Xã hội 27/05/2020 - 08:25

Khả năng lưu trữ an toàn gấp đôi, giải pháp bảo mật mới thuộc thế hệ thứ hai của Samsung hứa hẹn đưa bảo mật di động lên tầm cao mới.

Sớm thực thi chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Sớm thực thi chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Xã hội 27/05/2020 - 07:30

Ngày 22/5, tại TP Hạ Long đã diễn ra “Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp”.

‘Tôi cũng chỉ mong các cháu đi học sớm có chỗ trú mưa, trú nắng’

‘Tôi cũng chỉ mong các cháu đi học sớm có chỗ trú mưa, trú nắng’3

Xã hội 26/05/2020 - 13:28

“Tôi đăng lên cũng chỉ mong muốn phía nhà trường có chỗ cho những cháu phải đi học sớm trú nắng, trú mưa mà thôi”, chị Mùi viết.

Sẵn sàng chi trả gói hỗ trợ cho hộ kinh doanh, người lao động

Sẵn sàng chi trả gói hỗ trợ cho hộ kinh doanh, người lao động

Xã hội 26/05/2020 - 13:27

Huyện Thạch Thất (Hà Nội) đang khẩn trương rà soát, lập danh sách sớm chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho các hộ kinh doanh, người lao động… ảnh hưởng dịch Covid-19.

Người lao động không nên hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động không nên hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Xã hội 25/05/2020 - 19:20

Trước nguy cơ mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19, một số lao động gặp khó khăn muốn hưởng BHXH một lần để có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống.

Thi thể bị cháy tại bờ biển Đà Nẵng

Thi thể bị cháy tại bờ biển Đà Nẵng

Xã hội 25/05/2020 - 18:36

Thi thể được phát hiện bị cháy đen và nồng nặc mùi xăng. Gần đó có thêm một chiếc xe máy và mũ bảo hiểm.

Người dân mừng rỡ nhận tiền hỗ trợ

Người dân mừng rỡ nhận tiền hỗ trợ

Xã hội 25/05/2020 - 18:30

Hơn 143.000 người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên ở Quảng Bình đã được nhận tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19.

Bộ Tài chính ra văn bản hỏa tốc liên quan chính sách bảo hiểm xe máy

Bộ Tài chính ra văn bản hỏa tốc liên quan chính sách bảo hiểm xe máy3

Xã hội 25/05/2020 - 15:32

Ngày 25/5, Bộ Tài chính ra thông báo hỏa tốc về chính sách, quản lý, giám sát nhằm nâng cao chất lượng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Người đàn ông tử vong khi dùng điện bẫy chuột

Người đàn ông tử vong khi dùng điện bẫy chuột

Một người đàn ông ở Thừa Thiên - Huế đang dùng bình ắc quy đấu điện bẫy chuột giữa đồng, không may xẩy chân rơi xuống ruộng và bị điện giật tử vong.

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Nhân viên của một công ty bảo hiểm nhân thọ nói với tôi rằng đừng nhìn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài của Lục Ngạn với nhiều nhà gác mà tưởng dân nơi đây giàu.