Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Hải Phòng: Phấn đấu 100% các huyện hoàn thành các chỉ tiêu về NTM

Thứ Bảy 28/12/2019 , 09:36 (GMT+7)

Năm 2020, thành phố Cảng tiếp tục phấn đấu có 8 xã hoàn thành các nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, 100% số huyện hoàn thành xây dựng huyện NTM.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM muộn so với một số các tỉnh thành khác với mức bình quân là 5,76 tiêu chí/1 xã. Sau 10 năm, 100 các xã ở Hải Phòng đều đã về đích NTM, 3 huyện hoàn thành tiêu chí xây dựng huyện NTM. Kết quả này gấp 2 lần so với bình quân chung của cả nước và nhiều tiêu chí cao hơn mức bình quân cả nước như đường giao thông nội đồng được bê tông hóa, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo.

Và TP Hải Phòng được đánh giá là địa phương đi đầu trong cả nước về huy động nguồn lực và đầu tư ngân sách cho xây dựng NTM với tổng nguồn lực huy động gần 47.000 tỷ đồng (trong đó có tới 45% là huy động từ xã hội). Nhiều người dân đóng góp, ủng hộ cả tỷ đồng cho chương trình xây dựng NTM.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tham quan các sản phẩm nông nghiệp của Hải Phòng

Tuy nhiên, xác định việc hoàn thành xây dựng NTM không phải là đích cuối cùng, các tiêu chí luôn được các địa phương rà soát và bổ sung, như trạm y tế xã, trường học, nhà văn hóa, giao thông, đặc biệt là giao thông nội đồng và hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Hải Phòng đã đưa ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025 có bốn đơn vị đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu và 30 xã NTM nâng cao, 20 xã NTM kiểu mẫu; 100 thôn NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng 2 đến 2,5 lần so với năm 2020.

Trước mắt, đến hết năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100% số huyện đạt chuẩn huyện NTM và 8 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là: xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo; xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng; xã Tân Dân, huyện An Lão; xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy; xã Đồng Thái, huyện An Dương; xã Gia Minh, xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên; xã Xuân Đám, huyện Cát Hải.

Bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2020 – 2025 gồm 5 lĩnh vực với 17 tiêu chí. Trong đó, lĩnh vực Hạ tầng kinh tế - xã hội gồm 6 tiêu chí (giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở); lĩnh vực phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân gồm 4 tiêu chí (sản xuất, lao động, thu nhập, hộ nghèo); lĩnh vực Giáo dục - Y tế - Văn hóa; lĩnh vực Môi trường; lĩnh vực Quốc phòng - Anh ninh trật tự - Hành chính công.

Người dân xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, đưa cơ giới hóa vào sản xuất gạo ruộng rươi - sản phẩm OCOP 

Ông Bùi Quang Hoằng - Phó Chánh VP chuyên trách VPĐP chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM TP Hải Phòng cho biết: “Đến năm 2019, 139/139 xã trên địa bàn TP đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Giai đoạn 1 ở cấp xã có thể nói là hoàn thành. Năm 2020, TP thực hiện thí điểm xây dựng NMT kiểu mẫu ở 8 xã. Đây là những xã có tiêu chí NTM đạt cao, có điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, huy động nhân dân tham gia xây dựng NTM”.

TP Hải Phòng là nơi có hoạt động công nghiệp – dịch vụ diễn ra sôi động nhưng hiện tại vẫn có hơn 50% dân số sống ở khu vực nông thôn. Những năm qua, dù chưa phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh nhưng lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn luôn được các cấp ủy Đảng, Chính quyền, cả hệ thống chính trị quan tâm. Nhất là trong chương trình xây dựng NTM, cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân TP đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai, đưa phong trào phát triển sâu rộng, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn thành phố Cảng.

Thời gian tiếp theo, để đạt được những mục tiêu nói trên, Hải Phòng tiếp tục thực hiện tái cơ cấu lại ngành gắn với xây dựng NTM kiểu mẫu, huyện NTM, tổ chức sản xuất theo hướng áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, tăng tỷ lệ ứng dụng công nghệ cao tại các vùng sản xuất. Triển khai tốt chương trình mỗi xã một sản phẩm, gắn xây dựng NTM với xây dựng, sản xuất nông lâm thủy sản, tạo ra sản phẩm sạch bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển nông nghiệp đô thị sinh thái, tăng cường liên kết tạo ra chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. 

Đồng thời, cần chú trọng tổ chức rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch NTM phù hợp tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hóa của địa phương. Tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng cơ sở ở nông thôn, chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn gắn với phát triển đô thị. Xây dựng và giữ gìn cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng xanh - sạch - đẹp, hình thành các vùng quê đáng sống đúng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Nông thôn mới 21/02/2020 - 14:35

Đến năm 2025, Kiên Giang có ít nhất 1 huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, 100 xã đạt chuẩn NTM, 30 xã NTM nâng cao và 5 xã NTM kiểu mẫu.

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Nông thôn mới 21/02/2020 - 13:19

Tỉnh Quảng Nam đề nghị các xã để rớt tiêu chí NTM phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền.

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Nông thôn mới 20/02/2020 - 15:52

Trong đó, đặc biệt nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kiến thức phân loại, xử lý rác thải, làm đẹp cảnh quan môi trường và các công trình công cộng.

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 13:20

Từ một huyện vùng cao, điểm xuất phát thấp nhưng sau 10 xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã đạt được những kết quả nổi bật.

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 09:26

Quản Bạ là một trong 4 huyện thuộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) và là một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang.

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 13:20

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), ông Trịnh Đức Hùng thông tin, huyện đang thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Nông thôn mới 19/02/2020 - 10:35

Kết quả này trong năm 2019 của Quảng Bình góp phần giúp các địa phương hoàn thiện tiêu chí số 12 về “Lao động có việc làm”.

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 09:20

Các xã Quảng Đức, Quảng Sơn (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) là nơi có các dân tộc Kinh, Dao, Tày cùng sinh sống.

Mỹ Xuyên trên đường về đích huyện nông thôn mới

Mỹ Xuyên trên đường về đích huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 13:20

Mỹ Xuyên được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng chọn làm huyện điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM).

Long An: Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Long An: Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 10:53

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 256/QĐ-TTg công nhận huyện Châu Thành, tỉnh Long An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Nông dân Phù Cát góp sức xây dựng nông thôn mới

Nông dân Phù Cát góp sức xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 08:18

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đòi hỏi phải có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Nông thôn mới 17/02/2020 - 13:15

Ngọc Lâm là một xã miền núi vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Chương, cũng là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Nghệ An.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Trong số 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh có 2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao.

Báo Nông Nghiệp