| Hotline: 0983.970.780

Hàng trăm phương tiện ùn ứ ở cửa khẩu Lao Bảo

Thứ Năm 19/03/2020 , 09:41 (GMT+7)

Hàng trăm phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu sang Lào đang bị ùn ứ tại cửa khẩu Lao Bảo bởi lo ngại khi trở lại Việt Nam sẽ cách ly theo quy định.

Hàng trăm xe container dừng trước cửa khẩu Lao Bảo để nghe ngóng thông tin. Ảnh: Công Điền.

Hàng trăm xe container dừng trước cửa khẩu Lao Bảo để nghe ngóng thông tin. Ảnh: Công Điền.

Theo ghi nhận của PV Báo NNVN, từ 6h sáng đến 15h chiều 18/3, hàng trăm phương tiện ôtô (trong đó chủ yếu là container) đậu dọc tuyến đường dẫn vào khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Những phương tiện này chở hàng xuất khẩu sang Lào nhưng khi nghe thông tin nếu xe quay trở lại sẽ bị cách ly theo quy định nên dừng lại để nghe ngóng tình hình.

Theo anh Nguyễn Văn Q. (trú TT. Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), một tài xế chở hàng sang Lào đang phân vân chưa thể quyết định khi "hàng chất đầy lên xe chuẩn bị xuất sang Lào nhưng nghe thông tin khi quay về, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ bị cách ly để theo dõi dịch Covid- 19".

Đoàn xe container đậu dọc tuyến QL9. Ảnh: Công Điền.

Đoàn xe container đậu dọc tuyến QL9. Ảnh: Công Điền.

Trả lời phỏng vấn Báo NNVN qua điện thoại, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho hay, theo quy định tất cả tài xế nếu đã qua Lào và nhập cảnh trở lại về Việt Nam đều buộc phải cách ly.

Trước tình hình đó, hiện cơ quan chức năng đưa ra hai phương án để các tài xế lựa chọn: Một là quay trở về địa phương. Hai là vẫn xuất cảnh sang Lào nhưng khi về phải cách ly 14 ngày theo quy định.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, hàng trăm phương tiện và hành khách cũng đang chờ đợi để nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang tiến hành phân loại và làm thủ tục hành nhập cảnh cho hàng trăm phương tiện và hành khách từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu này .

Trao đổi với Báo NNVN vào chiều cùng ngày, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết: Tất cả hành khách nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế đều sẽ buộc cách ly 14 ngày theo quy định. Tính đến 15h chiều 18/3, tỉnh đã làm thủ tục nhập cảnh và tiến hành cách ly 250 người từ Lào vào Việt Nam.

Cũng theo ông Nam, trong số những hành khách trên, những người có hộ khẩu tại tỉnh Quảng Trị và một số địa phương khác sẽ được cách ly tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị (cũ); trong khi đó những người có hộ khẩu thường trú tại Thừa Thiên - Huế sẽ được đưa về địa phương cách ly, theo dõi.

Trước đó, tối 17/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông báo chính thức về việc sẽ ngưng cấp visa với công dân tất cả các nước trên thế giới, đồng thời tiến hành cách ly tập trung để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Cụ thể, thông báo của Bộ Ngoại giao cho biết, với mục đích tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/3.

Kể từ thời điểm đó, những trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao…) khi nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp, và giấy này được Việt Nam chấp thuận.

Các biện pháp nêu trên không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Các trường hợp nhập cảnh Việt Nam phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và cách ly phù hợp theo đúng quy định.

Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, Việt Nam sẽ thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá lợn cao nhưng tiêu thụ chậm

Giá lợn cao nhưng tiêu thụ chậm

Giá lợn tăng, nhưng tiêu thụ chậm. Trong khi đó, người chăn nuôi nông hộ vẫn chưa thể gượng dậy sau dịch bệnh, chỉ tranh thủ nuôi lợn 'lướt sóng' kiếm lời.

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Con tàu Lâm Thao 'bẻ ghi' theo một hướng mới

Con tàu Lâm Thao 'bẻ ghi' theo một hướng mới

Một ngày mùa đông, nhìn những đoàn xe tải nườm nượp nối đuôi nhau vào “ăn hàng” tại kho, toàn thể cán bộ, công nhân viên của Cty Lâm Thao như quên cả giá rét...

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.