| Hotline: 0983.970.780

Hàng triệu người dân được hưởng lợi 'Chương trình thoát nước và chống ngập đô thị'

Thứ Tư 25/11/2020 , 14:27 (GMT+7)

Việt Nam được đánh giá một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Hiện tại, người dân ĐBSCL đang tập thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại TP Cần Thơ, Bộ Xây dựng và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ vừa phối hợp tổ chức Hội thảo tổng kết Chương trình Thoát nước và chống ngập đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu (TPP).

Trên 17 triệu người dân ĐBSCL được hưởng lợi từ việc tăng cường năng lực cảnh báo lũ sớm. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Trên 17 triệu người dân ĐBSCL được hưởng lợi từ việc tăng cường năng lực cảnh báo lũ sớm. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Marcel Reymond - Trưởng Bộ phận Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam, Giám đốc Quốc gia Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ - cơ quan đồng tài trợ cho Chương trình FPP cho biết: Chương trình FPP đã đạt được những thành công lớn, Chính phủ Thụy Sỹ tự hào tiếp tục hỗ trợ cho giai đoạn tiếp theo - Chương trình Thích ứng với biến đổi khí hậu tại đô thị ĐBSCL. Cùng với người dân Việt Nam, chúng tôi mong muốn tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu cho các đô thị ĐBSCL thông qua tăng cường liên kết phát triển vùng, thực hiện mô hình thoát nước mưa đô thị theo hướng bền vững và áp dụng phương thức tích hợp trong quy hoạch đô thị.

PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, (Bộ Xây dựng) cho biết: Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với tổ chức GIZ nỗ lực nhân rộng những kết quả chính của Chương trình tại tất cả các tỉnh ĐBSCL và tại các đô thị của Việt Nam.

Từ năm 2012 đến năm 2020, Cục Hạ tầng kỹ thuật (ATI) - Bộ Xây dựng và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã hợp tác với 8 tỉnh duyên hải miền Trung và ĐBSCL (Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Cà Mau, An Giang và Kiên Giang) thực hiện Chương trình Thoát nước và chống ngập úng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu với nguồn vốn tài trợ của Chính phủ Đức và Chính phủ Thụy Sỹ.

Mục tiêu của Chương trình là nhằm giảm thiểu rủi ro ngập úng đô thị, cải thiện hệ thống cảnh báo sớm và tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu trong quản lý thoát nước và chống ngập úng cho các cơ quan quản lý nhà nước cấp trung ương, địa phương và người dân đô thị.

Chương trình có 6 lĩnh vực hoạt động chính như: Quy hoạch thoát nước và chống ngập đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu. Thoát nước mưa đô thị theo hướng bền vững. Giá dịch vụ thoát nước và lộ trình thực hiện. Phòng chống thiên tai. Liên kết phát triển vùng ĐBSCL và sụt lún đất tại ĐBSCL.

Trên 17 triệu người dân ĐBSCL được hưởng lợi từ việc tăng cường năng lực cảnh báo lũ sớm và 96 triệu người dân Việt Nam được hưởng lợi từ chính sách về phòng chống thiên tai và sử dụng viện trợ nước ngoài cho thiên tai.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Những kỳ vọng về lĩnh vực 'tam nông'

Những kỳ vọng về lĩnh vực 'tam nông'

Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XIII có nội dung: 'Gắn xây dựng giai cấp nông dân với phát triển nông nghiệp và quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá'.

Sứ mệnh giải cứu đồng ruộng

Sứ mệnh giải cứu đồng ruộng

Áp dụng máy móc, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp gia đình ông Đặng Văn Quang huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có thể canh tác hơn 100 mẫu ruộng mỗi vụ.

Tiểu vùng du lịch giữa lòng hồ Núi Cốc

Tiểu vùng du lịch giữa lòng hồ Núi Cốc

Trong 89 hòn đảo giữa mênh mông Hồ Núi Cốc, có một đảo nhỏ được du khách mặc định đặt cho cái tên rất lạ: Đảo Hiền điên.

Căng mình 'đánh án': [Bài I] Giao thừa… mật phục nơi biên giới!

Căng mình 'đánh án': [Bài I] Giao thừa… mật phục nơi biên giới!

Cận tết, nhiều tuyến biên giới đường sông Việt Nam - Campuchia thuộc tỉnh Bình Phước cạn nước. Đó là thời điểm vàng cho buôn lậu, ma túy, nhập cư bất hợp pháp… tràn vào.