Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

ANS1, giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ Ba 31/03/2020 , 14:45 (GMT+7)

Nông dân trực tiếp SX giống lúa ANS1 cho rằng đây là giống lúa có nhiều đặc tính tốt, như ngắn ngày, chịu hạn và chống chịu được gió bão.

Giống lúa ANS1 sản xuất trên đồng đất xã Tây Xuân (huyện Tây Sơn). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Giống lúa ANS1 sản xuất trên đồng đất xã Tây Xuân (huyện Tây Sơn). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Thực hiện dự án “Sản xuất hạt giống phẩm cấp cao, quy mô công nghiệp đối với các giống lúa chủ lực và có giá trị hàng hóa cao, phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh phía Bắc và Duyên hải Nam Trung bộ”, trong vụ ĐX 2019 – 2020, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ đã phối hợp với HTX nông nghiệp Bình Phú 2 thuộc xã Tây Xuân (huyện Tây Sơn) xây dựng mô hình liên kết SX lúa chất lượng ANS1 với quy mô 50ha, 268 hộ tham gia.

Nông dân tham gia mô hình được đầu tư toàn bộ giống, vật tư phân bón, khi thu mua sản phẩm mới thu hồi và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Đức Thọ, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông, đơn vị trực thuộc Viện, giống ANS1 do Viện SX, đã được công nhận chính thức tại vùng Duyên hải Nam Trung bộ. ANS1 là giống đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ thuần và có tỷ lệ nảy mầm cao.

Ngay từ đầu vụ SX, Viện đã tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật cho nông dân tham gia mô hình. Trong quá trình canh tác, ở từng giai đoạn chăm sóc và thu hoạch, cán bộ kỹ thuật của Viện trực tiếp hướng dẫn thực hành trên đồng ruộng để nông dân nắm chắc và tuân thủ quy trình nghiêm túc.

“Chúng tôi truyền đạt cho nông dân theo phương pháp cầm tay chỉ việc, gắn lý thuyết với thực hành theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa, để nông dân dễ tiếp thu và dễ nhớ.

Trong các buổi tập huấn, cán bộ kỹ thuật giới thiệu kỹ từng giai đoạn, như chăm sóc, khử lẫn, thu hoạch vừa bằng tài liệu vừa bằng hình ảnh thực tế, để nông dân dễ nắm bắt”, ông Thọ nói.

Kết quả SX giống ANS1 trong vụ ĐX 2019 – 2020 tại HTX nông nghiệp Bình Phú 2 rất mỹ mãn, ngoài cho năng suất cao, giống ANS1 còn chống chịu sâu bệnh, cực ngắn ngày và đặc biệt là chống đổ ngã.

Ông Khổng Vĩnh Thiêng, Giám đốc HTX Bình Phú 2, nhận xét: “Cánh đồng của HTX nằm cuối nguồn nước nên thường bị hạn. Khi cây lúa đã phát triển vững vàng mà dù bị cắt nước 5 – 10 ngày cũng chẳng sao, sau đó nước về đến đâu là lúa trỗ đến đó.

TGST của giống lúa này rất ngắn, vụ ĐX tối đa từ 100 – 105 ngày, còn vụ hè chỉ 85 ngày là cho thu hoạch. Lúa đứng trên đồng càng ít thời gian thì càng ít tiêu tốn nước tưới. Năng suất nhiều hộ đạt năng suất 550kg/sào Trung bộ”.

Nông Trương Thể (70 tuổi) ở thôn Hòa Tây (xã Tây Xuân) bên thửa ruộng ANS1 của mình. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Nông Trương Thể (70 tuổi) ở thôn Hòa Tây (xã Tây Xuân) bên thửa ruộng ANS1 của mình. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Nông dân càng thích SX giống lúa ANS1 hơn khi Viện thu mua lúa tươi. Thu hoạch trên đồng xong, cho lúa vào bao là nhập luôn, nông dân không phải tốn công phơi.

“Vụ ĐX 2019 – 2020 là vụ thứ tư HTX chúng tôi SX giống lúa ANS1, mỗi vụ chúng tôi SX cả 100ha, giống lúa này phù hợp cả vụ ĐX và HT, dự kiến vụ HT tới đây chúng tôi cũng sẽ làm 100ha”, ông Thiêng cho biết thêm.

Vụ ĐX 2019 -2020 này là lần đầu tiên ông Trương Thể (70 tuổi) ở thôn Hòa Tây (xã Tây Xuân) SX lúa thương phẩm bằng giống ANS1, ngay lập tức giống lúa này đã “hút hồn” nhà nông kỳ cựu này.

“Vụ này tôi làm được 4 sào lúa giống ANS1. Từ khi sạ đến nay, chỉ còn 2 hôm nữa là thu hoạch mà tôi chưa thấy cây lúa bị bệnh gì. Tôi nghe nông dân các vùng khác than thở lúa bị bệnh đạo ôn lá rất dữ, nhưng riêng cánh đồng SX giống ANS1 không có. Vụ này chắc mẩm mấy sào lúa của tôi cho năng suất phải trên 80 tạ/ha”, ông Thể cho hay.

Cũng từng làm giống ANS1, nông dân Cao Phước Hài ở xã Tây Phú (huyện Tây Sơn), chia sẻ thêm: “Vụ hè năm ngoái tôi mới bắt đầu làm quen với giống ANS1, lúa đang trỗ thì gặp đợt gió lớn như bão, nhìn cây lúa nghiêng ngã tôi ngỡ vụ này chắc chắn sẽ mất năng suất vì lúa sẽ bị lép. Không ngờ khi thu hoạch rất đạt, lúa chắc tới cậy, không bị lép hạt nào”.

Mô hình còn giúp nông dân tiếp cận với tiến bộ KHKT mới. Ví như giảm lượng hạt giống gieo, tăng cơ giới hóa trong từng công đoạn SX góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trên cùng diện tích.

“Tham gia mô hình nông dân được nâng cao nhận thức về sử dụng hạt giống có phẩm cấp vào SX đại trà nhằm tăng năng suất và sản lượng lúa và tăng thu nhập”, ông Nguyễn Đức Thọ, khẳng định.

“Hàng năm, nhà máy xay xát gạo của chúng tôi thu mua của Viện gần 300 tấn lúa thương phẩm giống ANS1 về xay xát thành gạo bán cho người tiêu dùng. Gạo ANS1 không chỉ tiêu thụ trong tỉnh, mà còn được bán đến các tỉnh phía Bắc, Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh Tây Nguyên”, anh Phan Tấn Phương, Giám đốc phụ trách kinh doanh Cty Thành Hưng, trụ sở ở TP Quy Nhơn, cho hay.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Phiêng Ten là nơi có 3 cái nhất của xã Sinh Long: Có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất, nuôi nhiều trâu, bò nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.