| Hotline: 0983.970.780

Hành vụ đông bội thu

Thứ Hai 20/01/2025 , 16:41 (GMT+7)

HẢI DƯƠNG Mỗi sào hành vụ đông thu lãi từ 4 - 6 triệu đồng, bằng 8 - 10 sào lúa.

Nông dân trồng hành vụ đông ở Nam Sách năm nay tiếp tục gặt hái thắng lợi. Ảnh: Nguyễn Hữu Vân.

Nông dân trồng hành vụ đông ở Nam Sách năm nay tiếp tục gặt hái thắng lợi. Ảnh: Nguyễn Hữu Vân.

Bà con nông dân ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đang thu hoạch vụ hành đông cho hiệu quả sản xuất cao. Trên cùng đất lúa, thời gian sản xuất hành vụ đông chỉ từ 90 -100 ngày nhưng cho lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với cấy lúa.

Cụ thể, ở thời điểm thu hoạch rộ, hành được thu dỡ và cắt bán với giá dao động từ 17 - 23.000 đ/kg. Tuỳ theo mật độ dày hay thưa khóm mà năng suất thu được từ 4 - 5 tạ/sào (360m2). Sau khi trừ chi phí (giống, phân bón, thuốc BVTV) còn lãi 4 - 6 triệu đồng/sào, bà con rất phấn khởi. Những ngày này chợ nào cũng vắng người, nhưng trên từng cánh đồng lại rất đông, gồm người cắt hành thuê, người mua và gia đình chủ ruộng, chuyện trò cứ râm ran.

Bà Phạm Thị Toán (xã An Bình, huyện Nam Sách) tranh thủ đi Chợ Rồng từ sáng sớm rẽ vào chỗ tôi cho biết: “Hàng năm, cứ mỗi sào hành vụ đông thu lãi bằng 8 - 10 sào lúa, nhà tôi trồng 6 sào hiện đã thu dỡ gần hết, chỉ để lại một ít diện tích cho xuống củ thêm rồi làm giống".

Bình quân mỗi sào hành vụ đông lãi từ 4 - 6 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Hữu Vân.

Bình quân mỗi sào hành vụ đông lãi từ 4 - 6 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Hữu Vân.

Đa số bà con ở các xã An Bình, An Lâm, Nam Tân, Nam Hưng, Quốc Tuấn, Trần Phú… (huyện Nam Sách) cũng đều cho biết, giá hành vào mùa thu hoạch có thể lên, xuống hoặc chững lại, nhưng cũng chỉ nhất thời, quan trọng vẫn là biết xử lý thông tin và quyết định giá bán cho phù hợp.

Hiệu quả sản xuất cây hành vụ đông năm nay của bà con là cao, nhưng vẫn còn khiêm tốn so với một số năm trước bởi yếu tố khách quan là thời tiết. Cả vụ đông năm nay từ sau khi trồng không hề có mưa, nhiệt độ luôn cao và nhiều nắng hanh khô cho đến nay nên hành khóm bé, củ nhỏ, thưởng chỉ tỉa lõi được 1 lần và vào củ chậm .

                                                  

                                                                                                       

Xem thêm
Vì đâu cơ sở giết mổ lớn phải 'đắp chiếu', hoạt động cầm hơi?

Cũng phần lớn là giết mổ nhỏ lẻ nhưng nay ở Trung Quốc giết mổ không đăng ký là phạm pháp. TS Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam thông tin.

Dịch bệnh bủa vây, người nuôi thận trọng tái đàn

PHÚ YÊN Hiện, người chăn nuôi ở tỉnh Phú Yên đang tập trung tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại nhằm tái đàn thuận lợi, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Làm nông nghiệp kiểu Quảng Tây: 'Nói chuyện' với cây trồng

QUẢNG NINH Với công nghệ thông minh, nông dân tại Quảng Tây (Trung Quốc) hoàn toàn có thể 'nói chuyện' với cây trồng để bắt bệnh.

Bình luận mới nhất