Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hậu Giang, 10 năm xây dựng nông thôn mới: Ghi dấu thành công

Thứ Ba 12/11/2019 , 09:13 (GMT+7)

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) toàn quốc vừa được Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM Trung ương tổ chức tại tỉnh Nam Định, Thủ tướng Chính phủ đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang.

11-44-10_1_nguoi_dn_nong_thon_dy_mnh_chuyen_doi_co_cu_cy_trong_gop_phn_nng_co_nguon_thu_nhp_v_co_nhieu_dong_gop_ve_vt_cht_v_tinh_thn_trong_xy_dung_ntm_thoi_gin_qu_tren_di_bn_tinh
Người dân nông thôn đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng góp phần nâng cao nguồn thu nhập.

Đây là mốc son ghi nhận sự quyết tâm trong xây dựng NTM mà Hậu Giang đã nỗ lực thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật.
 

Xác định hướng đi phù hợp

Hậu Giang được biết đến là tỉnh thuần nông nên đời sống người dân và nguồn lực, điều kiện tự nhiên không thuận lợi, hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ. Mặt khác, khi Trung ương triển khai bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM vào cuối năm 2010, khi đó Hậu Giang có điểm xuất phát khá thấp so với các địa phương khác trong vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đồng thời chọn hướng đi phù hợp nên hiện nay Hậu Giang đang có nhiều thay đổi mạnh mẽ trên các mặt.

Chia sẻ về công tác xây dựng NTM của địa phương tại Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM toàn quốc, ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết: Từ khi thành lập tỉnh đến nay, Hậu Giang luôn xác định phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn giữ vai trò quyết định, là nền tảng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Vì vậy, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển tam nông luôn được địa phương quan tâm hàng đầu. Trong đó, chương trình xây dựng NTM đã được đưa vào Nghị quyết đại hội tỉnh Đảng bộ.

Từ cơ sở này, thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị, cơ chế, chính sách, chương trình, đề án, kế hoạch... để thực hiện xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Nhờ vậy, một trong những thành tựu nổi bật trong xây dựng NTM ở Hậu Giang chính là lĩnh vực nông nghiệp với nhiều thay đổi, góp phần nâng cao đời sống người dân, nhất là ở vùng nông thôn. Điển hình là đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh đã giúp người dân hình thành và nhân rộng được không ít mô hình sản xuất có thu nhập trên 500 triệu đồng/ha/năm. Đồng thời, bước đầu thực hiện được một số mô hình liên kết chuỗi giá trị trên cây lúa, khóm, mãng cầu, chanh không hạt.

Ông Cao Văn Ta, người đã gắn bó và chứng kiến sự đổi thay của vùng khóm Cầu Đúc quê mình hơn 10 năm qua ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Trước đây, bà con trồng khóm thường bán cho nhiều thương lái khắp nơi nên giá cả bấp bênh, không ổn định.

Thế nhưng, khi xã chủ trương xây dựng NTM, người trồng khóm được đầu tư đê bao, nạo vét thủy lợi, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đặc biệt, là thành lập hợp tác xã (HTX), rồi hỗ trợ xây dựng nhà kho để liên kết thu mua khóm cho nông dân. Nhờ có sự quan tâm trên, các rẫy khóm thường trúng mùa, có đầu ra và giá cả ổn định, được HTX thu mua".

Điển hình như từ đầu năm 2019 đến nay, giá khóm loại I (từ 1kg/trái) ổn định ở mức trên 7.000 đồng/trái, tạo nguồn thu nhập hấp dẫn cho người trồng khóm. Không chỉ có năm nay mà đời sống người trồng khóm trong những năm qua rất ổn định nên đây cũng là điều kiện góp phần giúp địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí trong xây dựng NTM.    

Ngoài thực hiện tốt công tác liên kết trong sản xuất thì trước tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra nên trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Hậu Giang còn quan tâm đến việc tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao và giúp người dân tiếp cận với các quy trình sản xuất mới mang tính bền vững để tạo tiền đề thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh.

Do đó, những năm gần đây, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo và được chính quyền các địa phương trong tỉnh, cũng như người dân đẩy mạnh áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh và ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm giảm công lao động, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích canh tác.

Phấn khởi sau khi áp dụng mô hình bón phân thông minh cho cây lúa mang lại nhiều tiện ích, ông Trần Văn Nhỏ, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, thông tin: “Khi chưa áp dụng thì mỗi vụ lúa tôi thường bón phân 3-4 lần, nhưng vụ lúa hè thu vừa qua, tôi chỉ bón phân thông minh một lần cho cả vụ nên giảm công lao động rất nhiều. Không chỉ ít lần bón phân mà còn giảm lượng thuốc phun xịt do lúa ít bị dịch hại nên bảo vệ được sức khỏe. Còn lợi nhuận thì cao hơn gần 6 triệu đồng/ha so với làm theo cách truyền thống nhờ năng suất lúa tăng và giảm chi phí đầu tư.

Từ việc xác định đúng hướng đi khi đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM đã góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân theo từng năm.
Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người toàn tỉnh hiện tăng trên 3 lần so với thời điểm mới xuất phát xây dựng NTM, tức là từ 13,18 triệu đồng/người/năm vào năm 2010 thì dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ đạt trên 41 triệu đồng, riêng các xã đạt chuẩn NTM đều đạt trên 42 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 8,92% năm 2010 xuống còn khoảng 5,13% vào cuối năm nay (theo chuẩn hộ nghèo mới), riêng đối với các xã NTM có tỷ lệ hộ nghèo dưới 4%.

Với việc có hệ thống đê bao khép kín, cộng với mô hình sản xuất thông minh đã giúp người dân khỏe hơn trong làm nông so với trước đây rất nhiều. Đồng thời, bà con cũng có điều kiện về vật chất và tinh thần để chung sức cùng chính quyền địa phương xây đắp quê hương mình ngày càng thêm đổi mới”. 
 

Người dân có nhiều đóng góp

Bên cạnh việc chọn hướng đi phù hợp thì một trong những yếu tố then chốt tạo nên sự thành công trong quá trình xây dựng NTM của Hậu Giang trong thời gian qua chính là sự đóng góp khá lớn về vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, nhất là việc người dân tự nguyện hiến đất, hoa màu, đóng góp ngày công lao động.

Ông Lê Văn Bé Ba, ở ấp Long Hòa B, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, bộc bạch: Do được đầu tư lâu nên con lộ trước nhà bị xuống cấp nghiêm trọng và chật hẹp vì bề ngang lộ có 2m.

Tuy nhiên, sau khi được chính quyền thông báo nâng cấp, mở rộng con lộ ra 3m thì bà con rất đồng tình. Cụ thể, người dân nơi đây đã tự nguyện hiến đất và đắp ta-luy, bơm cát làm nền hạ, sau đó Nhà nước thực hiện phần cứng phía trên.

Chính nhờ sự đồng thuận của bà con mà toàn tuyến lộ dài khoảng 7km nhưng chỉ mất thời gian ngắn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhờ chương trình xây dựng NTM nên cầu và lộ giao thông ở Long Thạnh bây giờ được đầu tư, nâng cấp mới khang trang nên xe 4 bánh chạy về đến tận nhà, đây là một điều mà bà con không dám nghĩ tới chỉ cách nay vài năm.

Ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chia sẻ: Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân trong xây dựng NTM thời gian qua nên hiện Hậu Giang đã có 29/53 xã đạt chuẩn NTM, đạt 100% chỉ tiêu Trung ương giao.

Trong đó, có một xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, gồm Châu Thành A, thành phố Vị Thanh và thị xã Ngã Bảy. Số tiêu chí NTM bình quân của tỉnh là 15,6 tiêu chí/xã và hiện Hậu Giang không có xã đạt dưới 8 tiêu chí.

Từ kết quả ấn tượng trên, Hậu Giang vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp trong xây dựng NTM của tỉnh. Đây chắc chắn sẽ là động lực vô cùng lớn giúp Hậu Giang tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích trong xây dựng NTM trong thời gian tới.

11-44-10_2_cnh_qun_moi_truong_dep_x_vi_thng_huyen_vi_thuy_-_huu_phuoc
Cảnh quan môi trường ở nông thôn Hậu Giang ngày càng xanh, sạch, đẹp.
Sau gần 10 năm đầu tư cho Chương trình MTQG xây dựng NTM, hiện nay cơ sở hạ tầng nông thôn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang ngày càng được hoàn thiện, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa, khám chữa bệnh, học tập hay hội họp, sinh hoạt của người dân. Qua đây, tạo được môi trường đáng sống cho người dân nông thôn, nhất là các hoạt động sinh hoạt văn hóa tạo được hiệu quả xã hội tích cực.

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Nông thôn mới 21/09/2020 - 08:06

Từ là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường nông thôn, hiện xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã là điểm sáng về tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao.

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 19/09/2020 - 16:09

Ngày 18/9, UBND xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…