Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hậu Giang có 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ Hai 02/09/2019 , 09:26 (GMT+7)

Vị Trung là xã nông thôn mới (NTM) thứ 4 của huyện Vị Thủy và là xã thứ 30/53 của tỉnh Hậu Giang.

Nhân dịp lễ quốc khánh 2/9, UBND huyện Vị Thủy đã long trọng tổ chức lễ trao quyết định công nhận xã NTM Vị Trung. Đây là sự kiện nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện.

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang trao quyết định công nhận xã nông thôn mới cho đại diện chính quyền xã Vị Trung

Vào thời điểm đầu mới bắt tay xây dựng NTM (năm 2011), Vị Trung có xuất phát điểm thấp, khi chỉ đạt 2/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt dưới 8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 20%. Đồng thời, cơ sở hạ tầng nông thôn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chính vì vậy, vào thời điểm đó, Vị Trung được xem là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và chung sức chung lòng của người dân nên sau gần 10 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, Vị Trung đã về đích NTM.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất nông nghiệp của xã Vị Trung ngày càng mang lại hiệu quả cao

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, địa phương đã tập trung vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị và nhân rộng nhiều mô hình làm ăn hiệu quả. Từ đó, hiện trên địa bàn xã có nhiều mô hình cho thu nhập từ 100 triệu đồng đến hơn một tỉ đồng/năm.

Nổi bật là mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa, trồng nấm bào ngư theo dây chuyền khép kín, nuôi cá ruộng, chuyên canh rau màu, trồng cây ăn trái... Hiệu quả từ các mô hình sản xuất đã góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo hiệu quả qua từng năm.

Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 43 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,41%. Cùng với đó là hệ thống cơ sở hạ tầng về điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân. Đồng thời cảnh quan môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp và tình hình an ninh trật tự luôn ổn định.

Người dân xã Vị Trung chăm sóc hàng rào cây xanh, tạo môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị, chính quyền và người dân xã Vị Trung cần xác định và đề ra các bước đột phá mới. Đồng thời, tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh liên kết sản xuất, nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả và thực hiện có hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm không ngừng nâng cao đời sống cho người dân.

Bên cạnh đó, phải  quản lý và sử dụng các công trình đã đầu tư được hiệu quả, đồng thời hàng năm đều đề ra kế hoạch củng cố, nâng chất các tiêu chí để sớm hướng đến xã NTM nâng cao.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, kinh tế - xã hội của huyện Vị Thủy không ngừng phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại - dịch vụ; thu nhập bình quân đầu người năm 1999 là 4,7 triệu đồng/người/năm, đến năm 2018 là 39 triệu đồng/người/năm; tổng thu ngân sách Nhà nước đến nay là 523 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy cho biết, trong thời gian qua địa phương đã luôn tập trung chỉ đạo việc đầu tư phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nổi bật là xây dựng cánh đồng lớn, mô hình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, sạ thưa theo hàng, cấy máy… Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng hệ thống đê bao khép kín ngày càng hoàn thiện hơn, năm 1999 diện tích trồng lúa có đê bao khép kín chỉ là là 3.541 ha, đến nay là 15.600 ha, đạt 95% diện tích sản xuất lúa.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Mô hình hay 12/09/2020 - 20:05

TP Hội An (Quảng Nam) đã sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí NTM để xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, tăng thu nhập cho người dân.

Điểm sáng Tam Nghĩa

Điểm sáng Tam Nghĩa

Mô hình hay 09/09/2020 - 08:32

Từ một xã khó khăn, Tam Nghĩa từng bước vươn lên trở thành điểm sáng và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ngay từ năm 2018.

Làng nghề Phương Độ: Nơi nông dân nói chuyện tiền tỷ

Làng nghề Phương Độ: Nơi nông dân nói chuyện tiền tỷ

Mô hình hay 01/09/2020 - 07:38

Nghề mộc ở Phương Độ đã có từ lâu đời, qua bàn tay trạm trổ điêu luyện của các nghệ nhân, mỗi năm có hàng nghìn sản phẩm tinh xảo được bán ra thị trường.

Vì sao miền 'chảo lửa' không thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn?

Vì sao miền 'chảo lửa' không thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn?

Mô hình hay 26/08/2020 - 09:24

Mặc dù năm nay hạn hán tại Ninh Thuận diễn ra rất khắc nghiệt, nhưng nhờ nhiều phương án ứng phó nên vùng nông thôn không xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Mô hình hay 21/08/2020 - 08:50

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Núi Thành khởi sắc

Núi Thành khởi sắc

Mô hình hay 15/08/2020 - 15:00

Những năm qua, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã có những chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội, đời sống người dân cũng từng bước được nâng lên.

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình hay 07/07/2020 - 08:32

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững, phát triển nông nghiệp sạch

Liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững, phát triển nông nghiệp sạch

Mô hình hay 29/05/2020 - 10:34

Đó là mục tiêu của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tâm Nông Việt với sản phẩm chủ lực dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel, đạt chuẩn VietGAP.

Khởi nghiệp làm miến dong

Khởi nghiệp làm miến dong

Mô hình hay 22/05/2020 - 08:35

Khởi nghiệp khi còn rất trẻ, anh thanh niên Nguyễn Văn Ba, 24 tuổi đã quyết định tiếp nối nghề làm miến của gia đình để phát triển sản xuất quy mô lớn.

Phát triển làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ

Phát triển làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ

Mô hình hay 02/04/2020 - 11:14

Nhằm phát triển làng nghề truyền thống, nâng cao thu nhập cho người dân, Hội Nông dân huyện Phú Bình đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ việc làm tương ở Úc Kỳ.

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Mô hình hay 26/03/2020 - 09:04

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 70/117 xã đđạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 8 xã đạt 19 tiêu chí và 39 xã đạt từ 13 - 18 tiêu chí.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…