Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hậu Giang: Đột phá xây dựng giao thông nông thôn

Thứ Sáu 11/10/2019 , 09:02 (GMT+7)

Hệ thống giao thông nông thôn hoàn chỉnh, cảnh quan môi trường sạch đẹp đang là điểm nhấn tại các vùng quê của xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), khi địa phương chuẩn bị ra mắt xã nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay.

10-05-50_nh_lo_gio_thong_nong_thon
Lộ giao thông và cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp đang tạo ra điểm nhấn cho các vùng quê xã Long Thạnh trong lúc này.

Ông Phan Minh Trí, Chủ tịch UBND xã Long Thạnh, cho biết: Qua rà soát của địa phương thì hiện tại Long Thạnh đã đạt thêm 5 tiêu chí mới là thủy lợi, trường học, giáo dục, y tế và hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Riêng 2 tiêu chí thu nhập và hộ nghèo đang tiến hành điều tra và khả năng cũng đạt theo quy định.

Như vậy, Long Thạnh chỉ còn tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa và địa phương cũng đang đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn thành 5 nhà văn hóa ấp, đồng thời sớm thi công trung tâm văn hóa xã. Nếu các công trình thi công đảm bảo thời gian đề ra thì cuối năm nay, Long Thạnh sẽ ra mắt xã NTM theo kế hoạch của Huyện ủy đề ra.

Vào thời điểm này, về các vùng quê trên địa bàn xã Long Thạnh, điều ấn tượng đầu tiên là hệ thống giao thông nông thôn khá khang trang với các tuyến đường nhựa và bê tông hóa có bề ngang mặt lộ từ 2-5m, qua đây tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc đi lại và giao thương hàng hóa của người dân. Đặc biệt, nhà nhà đều có trồng hàng rào cây xanh, hoa kiểng dọc theo hai bên đường trong rất đẹp mắt.

Xác định, việc đầu tư hệ thống giao thông ngoài giúp người dân đi lại thuận tiện còn tạo điều kiện phát triển sản xuất, kết nối giao thương... từ đó góp phần giúp xã hoàn thành thêm nhiều tiêu chí khác liên quan trong xây dựng NTM. Do đó, từ nhiều nguồn vốn và thông qua Chiến dịch giao thông thủy lợi mùa khô hàng năm, xã Long Thạnh đều dành một nguồn kinh phí để đầu tư mới và nâng cấp, sửa chữa nhiều cây cầu, cũng như lộ giao thông nông thôn trên địa bàn xã nhằm đạt chuẩn theo quy định.

Nhờ vậy, đến nay xã có tuyến đường ô tô về trung tâm xã với chiều dài 2km và tuyến đường này kết nối được với hai đầu của Quốc lộ 61 và Quốc lộ 1A. Đồng thời, các tuyến đường liên ấp, ngõ xóm đều được bê tông hóa khang trang nên hiện Long Thạnh không có đường bị lầy lội vào mùa mưa.

Điển hình như từ đầu năm 2019 đến nay, Long Thạnh thực hiện mới 3 tuyến lộ giao thông, trong đó đã hoàn thành và đưa vào sử dụng một tuyến đường dài 2km, bề ngang mặt lộ 2m và một tuyến đường dài 8km, bề ngang mặt lộ 3m; đồng thời đang tiếp tục thi công tuyến lộ dài 7km (tuyến Xẻo Môn) đi ngang địa bàn 3 ấp của xã. Bên cạnh đó, xã còn bắc mới 10 cây cầu, trong đó vận động xã hội hóa được 5 cây cầu với số tiền khoảng 800 triệu đồng.

Bí quyết giúp Long Thạnh thành công trong việc làm các công trình cầu, lộ giao thông là địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, đồng thời ở mỗi công trình đều có sự tham gia giám sát của người dân. Nhờ vậy, khi phát động làm cầu, đường thì bà con đều đồng tình và tự nguyện hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc, cũng như ngày công lao động, từ đó các công trình đảm bảo hoàn thành theo tiến độ đề ra.

Ông Phan Minh Trí, Chủ tịch UBND xã Long Thạnh, cho biết thêm: Ngoài khẩn trương hoàn thành tiêu chí cuối cùng thì xã cũng đang tạo cảnh quan môi trường dọc các tuyến đường, đặc biệt là tuyến ô tô về trung tâm xã đã xây dựng và trồng xong 400 chậu hoa hoàng yến, hoa trang để tạo điểm nhấn cho ngày ra mắt xã NTM sắp đến.

Từ những thành quả bước đầu trong xây dựng NTM như cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, nhất là đời sống người dân ngày một nâng lên từ nhiều mô hình sản xuất hiệu quả đã góp phần tạo sự đồng thuận lớn trong Nhân dân về chương trình xây dựng NTM. Cũng từ đây sẽ làm động lực lớn cho Long Thạnh hướng đến mục tiêu xã NTM nâng cao và kiểu mẫu trong những năm tiếp theo…

Làng nghề Phja Thắp vào mùa

Làng nghề Phja Thắp vào mùa

Nông thôn mới 08/08/2020 - 08:17

Khi nhắc đến làng nghề làm hương truyền thống của người Nùng ở Cao Bằng ai cũng biết đến làng Phja Thắp tại xã Quốc Dân, huyện Quảng Hòa.

Huyện Phù Cừ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Phù Cừ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 06/08/2020 - 22:05

Huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 6/8.

Hải Phòng tôn vinh gương tiêu biểu ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Hải Phòng tôn vinh gương tiêu biểu ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 06/08/2020 - 17:27

Trong 9 gương mặt tiêu biểu của Hải Phòng năm 2019, có 1 trường hợp đóng góp gần 20 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới tại quê hương.

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

OCOP 03/08/2020 - 09:00

Sau 4 năm đầu tư chế biến, tinh bột nghệ của Cty Cổ phần Nghệ và trà xanh Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) được chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Tổ chức cuộc thi về Chương trình OCOP trên mạng Internet

Tổ chức cuộc thi về Chương trình OCOP trên mạng Internet

Nông thôn mới 01/08/2020 - 15:58

Cuộc thi này nhằm khuyến khích toàn thể nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh tham dự, với cơ cấu giải đặc biệt lên đến 10 triệu đồng.

Khen thưởng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Khen thưởng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 31/07/2020 - 14:10

3 xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà), Cẩm Nhượng, Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên) được UBND tỉnh Hà Tĩnh khen thưởng mỗi xã 1 tỷ đồng.

Sơn Ninh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Sơn Ninh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới 31/07/2020 - 07:35

Xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2017.

Long An: Xã thuần nông Phước Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao

Long An: Xã thuần nông Phước Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 30/07/2020 - 21:35

Ngày 30/7, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An treo cờ đỏ rực chào đón danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao...

222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới

222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 30/07/2020 - 14:53

Thông tin 222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới được công bố tại buổi làm việc giữa Bộ NN-PTNT và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội chiều 30/7.

Huyện Bình Giang đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Bình Giang đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 30/07/2020 - 13:48

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đạt chuẩn nông thôn mới.

Thêm 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thêm 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới 30/07/2020 - 10:10

Tính đến thời điểm này, Thanh Hóa có 379 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Xây dựng NTM gắn với an ninh nguồn nước

Xây dựng NTM gắn với an ninh nguồn nước

Nông thôn mới 30/07/2020 - 09:30

Nhiều vấn đề liên quan đến an ninh nguồn nước được đưa ra tại Hội thảo “Đánh giá thực trạng về an ninh nguồn nước tại Thái Nguyên gắn với chương trình xây dựng NTM”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

Tỉnh Yên Bái có nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cho các tiểu vùng khí hậu khác nhau. Hết năm 2020, Yên Bái đã hoàn thành xây dựng 94 sản phẩm OCOP…