Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hiệu quả sử dụng máy tách phân

Thứ Ba 09/07/2019 , 08:46 (GMT+7)

Nhằm tăng cường chuyển giao công nghệ cho người chăn nuôi, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp tỉnh Tiền Giang (LCASP Tiền Giang) đã thực hiện dự án hỗ trợ kinh phí để thực hiện 2 loại mô hình liên quan đến quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi.

13-17-34_tuoi_phn_huu_co_cho_co
Tưới phân hữu cơ cho cây trồng.

Mục tiêu của dự án là sử dụng tối thiểu 70% lượng chất thải chăn nuôi để làm phân bón hữu cơ, sử dụng tối thiểu 80% lượng khí gas sinh ra từ các công trình khí sinh học cho các mục đích dân sinh và giảm thời gian lao động hàng ngày của phụ nữ và trẻ em xuống từ 1,8 – 2 giờ. Trong đó, mô hình sử dụng máy tách phân bước đầu mang lại hiệu quả tốt.

Năm 2018, LCASP Tiền Giang đã giám sát thực hiện các gói thầu mô hình được trao thầu. Cụ thể, gói thầu số 33, mô hình sử dụng hệ thống máy tách phân để xử lý chất thải chăn nuôi làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ.

Các hệ thống máy tách phân hoạt động rất hiệu quả, góp phần rất lớn trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, làm thay đổi hành vi, nhận thức của người chăn nuôi, giải quyết nhu cầu phân bón tại chỗ và tăng thêm thu nhập cho các chủ trang trại.

Nguyễn tắc vận hành của máy tách phân là toàn bộ chất thải không được đưa vào hầm trước biogas mà được đưa vào một hầm lắng trước khi đưa vào máy tách phân. Khi tới màng lọc phần nước sẽ chảy ra và đi vào túi biogas, còn phần vật chất khô thì được đưa vào máy và được 1 motor ép nát.

Motor này có thể được điều chỉnh để ép phân bằng những ẩm độ khác nhau và có thể đạt ẩm độ dưới 25% để làm phân bón hữu cơ. Đây chính là giải pháp xử lý chất thải toàn diện đang được ngành chuyên môn khuyến cáo các trang trại heo có quy mô lớn thực hiện. Vì xử lý được cả chất thải lỏng lẫn chất thải rắn.

Anh Trần Tuấn Khải, chủ trang trại Trần Văn Sang, ngụ huyện Tân Phước cho biết: “Trước khi sử dụng máy tách phân, mình sử dụng hầm biogas thì lượng chất thải quá tải, hầm không thể xử lý hết, vì thể gây ô nhiễm môi trường. Sau khi sử dụng máy tách phân thấy hầm biogas được giảm tải và tận dụng được nguồn phân để bón cho cây trồng”.

Một số hộ dân có quy mô trên 2.000 heo đã có thể chạy máy 3 lần một tuần, mỗi lần chạy 2 - 3 giờ, mỗi lần chạy thu được khoảng 800kg phân ép, có giá bán từ 1.000 đồng/kg. Các chủ trang trại có thu nhập bổ sung hàng chục triệu đồng/tháng từ áp dụng công nghệ này.

Nhiều trang trại chăn nuôi heo sau khi được trang bị máy tách phân của dự án đã giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn và cung cấp một lượng lớn phân bón vi sinh cho cây trồng, giảm lượng nitrat trong đất, giảm sử dụng phân hóa học, mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi.

Để máy được vận hành tốt, theo ThS. Lê Khánh Đức, Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang thì: “Đầu tiên số lượng đàn heo phải trên 2.000 con. Kế đến nữa là nguồn điện sử dụng phải là nguồn điện 3 pha. Sử dụng chế phẩm sinh học EM khi phân ra thì phun để hạn chế bụi bám vào máy, sẽ ảnh hưởng đến công sức vận hành của máy”.

9 mô hình xử lý nước thải biogas làm phân hữu cơ

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 9 mô hình xử lý nước thải sau biogas làm phân hữu cơ lỏng tưới tiết kiệm được hỗ trợ cho bà con. Trong đó có 5 mô hình tưới nhỏ giọt, 4 mô hình tưới thường…

Đặc biệt, mô hình tưới cho cây chè đã giúp cho nhiều hộ dân ở xã Bản Sen, huyện Mường Khương nâng cao năng suất. Búp chè phát triển nhanh, kéo dài thời gian thu hái đến tận cuối tháng 12. Vì vậy tăng số lứa trên một năm và hiệu quả kinh tế nâng lên rõ rệt.

Bên cạnh đó, mô hình máy phát điện giúp các trang trại chăn nuôi quy mô lớn sử dụng triệt để nguồn khí sinh học không xả thải ra môi trường mang lại nguồn năng lượng, tiết kiệm chi phí.

Một số gia đình trước đây mỗi tháng phải chi phí khoảng 3 triệu tiền điện thì nay chỉ còn 1,5 triệu đồng, tiết kiệm 50%.

KẾ TOẠI

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Khoa học - Công nghệ 28/05/2020 - 10:50

Công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Khoa học - Công nghệ 26/05/2020 - 14:44

VIGOVA đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành.

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ 22/05/2020 - 08:14

Theo Cục Năng lượng Đan Mạch, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 160 GW.

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Khoa học - Công nghệ 18/05/2020 - 15:02

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Khoa học - Công nghệ 15/05/2020 - 08:41

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Khoa học - Công nghệ 14/05/2020 - 06:01

Nhắc đến cái tên Hoàng Văn Trào ở xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội) từ cán bộ đến dân nhiều người phải phục lăn bởi độ liều hiếm có nhưng mà khoa học…

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 08:50

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, nguồn nước tại các hệ thống Ô Môn – Xà No, Nam Măng Thít đã đảm bảo chất lượng tưới, nhưng hạn mặn vẫn đang gay gắt.

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?2

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 06:35

Gần đây trên mạng, sau câu hỏi của một người dân, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp về các biện pháp để làm cho quả mít mau chín.

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 08:12

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững thì công tác quản lý sản xuất trồng trọt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 06:01

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt đề xuất trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho ba nhà khoa học.

Mặn có khả năng xâm nhập sâu trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Mặn có khả năng xâm nhập sâu trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Khoa học - Công nghệ 08/05/2020 - 09:22

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 7/5.

Nông dân ngày càng mê lúa giống của Doseco

Nông dân ngày càng mê lúa giống của Doseco

Khoa học - Công nghệ 06/05/2020 - 06:10

Nhiều năm qua Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) là địa chỉ tin cậy, cung cấp lúa giống chất lượng, uy tín cho nhiều nông dân vùng ĐBSCL.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.