Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Hiệu quả thiết thực từ công trình khí sinh học

Thứ Ba 21/05/2019 , 10:10 (GMT+7)

Bến Tre là một trong những tỉnh thành có đàn gia súc, gia cầm lớn, hàng ngày lượng chất thải xả ra rất nhiều, ảnh hưởng tới môi trường. Từ khi tham gia dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp thì việc quản lý, sử dụng chất thải chăn nuôi hiệu quả hơn.

08-09-18_2_neu_cc_cht_thi_chn_nuoi_khong_duoc_xu_ly_hieu_qu_se_l_nguon_gy_o_nhiem_lon
Chất thải chăn nuôi không được xử lý hiệu quả sẽ gây ô nhiễm lớn. Ảnh: .

Bà Phan Thị Thu Sương, chuyên viên của dự án cho biết: “Đến nay, dự án đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho hộ dân xây dựng/lắp đặt được 5.600 công trình khí sinh học quy mô nhỏ, 3 công trình quy mô vừa. Chăn nuôi gia súc, gia cầm ở Bến Tre chủ yếu là mô hình gia trại. Trước đây, còn nhiều hộ xả chất thải trực tiếp ra ao, mương, kênh rạch gây ô nhiễm môi trường.

Từ khi dự án triển khai, các hộ tham gia xây dựng công trình khí sinh học, chất thải chăn nuôi được xử lý, chuồng trại sạch sẽ hơn, phân gia súc sau khi xử lý qua hầm biogas đưa ra ao lắng trước khi ra bên ngoài, môi trường được cải thiện đáng kể”.

Các mô hình xây dựng công trình khí sinh học đã thể hiện hết sức rõ nét, góp phần giải quyết vấn đề giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời tăng thêm thu nhập cho người dân thông qua giá trị kinh tế mà lượng khí sinh học mang lại. Chỉ tính riêng khí gas dùng cho việc đun nấu đã giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mua năng lượng (gas, điện, xăng, dầu) phục vụ sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

Một giá trị khác mà công trình khí sinh học đem lại cho các hộ chăn nuôi ở Bến Tre là phụ phẩm từ công trình khí sinh học, gồm nước thải và phân gia súc. Đây là những sản phẩm có giá trị thiết thực đối với sản xuất nông nghiệp. Việc sử dụng phân hữu cơ được sản xuất từ chất thải chăn nuôi đã thay thế một lượng phân hóa học khá lớn, đỡ tốn kém chi phí, góp phần hạn chế sự suy giảm chất dinh dưỡng trong đất, thúc đẩy hoạt động của vi sinh vật, giữ phân cho đất, làm đất tơi xốp, tránh tình trạng đất bị chai do bón quá nhiều phân hóa học.

Ông Nguyễn Văn Giữa ở xã An Hiệp (huyện Ba Tri) cho biết: “Gia đình tôi nuôi 4 con bò sinh sản. Mỗi ngày nước thải từ tắm rửa cho bò, chuồng trại hơn 1 m3. Hơn 2 năm nay, nhờ dự án hỗ trợ làm hầm biogas tôi không phải mua gas như trước nữa. Chuồng trại sạch sẽ hơn, đàn bò khỏe mạnh.

08-09-18_1_ong_nguyen_vn_giu_o_x_n_hiep_huyen_b_tri_kiem_tr_vn_dn_khi_gs_tu_hm_vo_nh
Ông Nguyễn Văn Giữa (xã An Hiệp, huyện Ba Tri) kiểm tra van dẫn khí gas từ hầm vào nhà. Ảnh: .

Tôi còn tận dụng chất thải để ủ phân hữu cơ trồng 2 công ngò rí, rau má mà không phải tốn nhiều phân hóa học. Mỗi tháng bán được hơn 1 tấn rau sạch với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Thương lái thu mua ổn định, có khi cần nhiều hơn nhưng chúng tôi không đủ bán”.

Ông Nguyễn Thế Nghĩa, Giám đốc LCASP Bến Tre cho biết: “Qua 5 năm triển khai thực hiện, dự án góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức của nông hộ về vấn đề quản lý chất thải chăn nuôi, xử lý ô nhiễm môi trường, giúp các địa phương hoàn thành tiêu chí về môi trường để đạt chuẩn xã NTM.

"Trong điều kiện kinh tế - xã hội ở nông thôn Bến Tre hiện nay, chăn nuôi vẫn là sinh kế quan trọng của nhiều nông dân, cung cấp thực phẩm cho con người, tạo việc làm, tăng thu nhập và cải thiện điều kiện sống cho người lao động nông thôn. Nếu các chất thải chăn nuôi không được xử lý hiệu quả sẽ là nguồn gây ô nhiễm lớn cho môi trường, ảnh hưởng xấu đến đời sống, sức khoẻ của cộng đồng dân cư trước mắt cũng như lâu dài.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hội nhập, chăn nuôi là một trong những lĩnh vực chịu sức ép rất lớn về thị trường, dịch bệnh, môi trường. Vì vậy, việc xử lý chất thải đạt hiệu quả, chắc chắn sẽ giúp ngành chăn nuôi phát triển bền vững hơn”, ông Nghĩa chia sẻ.

Theo Sở NN-PTNT Bến Tre năm 2018, toàn tỉnh hiện có tổng đàn heo khoảng 600.380 con, đàn bò 210.650 con và gia cầm gần 6,1 triệu con.

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Khoa học - Công nghệ 28/02/2020 - 14:05

Việc thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc sau thu hoạch có ý nghĩa quan trọng quyết định nâng năng suất, chất lượng bền vững của cây cà phê.

REO sản phẩm diệt ốc đinh tận gốc và động vật hai mảnh vỏ khác

REO sản phẩm diệt ốc đinh tận gốc và động vật hai mảnh vỏ khác

Khoa học - Công nghệ 28/02/2020 - 09:50

REO là sản phẩm diệt hiệu quả trên các vật thể trung gian sống trong ao nuôi thủy sản, thậm chí cả ốc đinh lớn cũng bị tiêu diệt nhanh lẹ.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Khoa học - Công nghệ 24/02/2020 - 14:01

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Khoa học - Công nghệ 24/02/2020 - 11:22

Vụ đông xuân 2020, ông Dương Xuân Quả ở xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, An Giang sử dụng vôi lân, sữa tươi và trứng gà thay thế thuốc BVTV phun cho lúa.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Khoa học - Công nghệ 21/02/2020 - 13:25

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Khoa học - Công nghệ 19/02/2020 - 09:27

Đó là một trong những mục tiêu quan trọng mà Bộ NN-PTNT đã đặt ra cho việc phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đến năm 2030.

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 20:22

Đập tạm bằng cừ thép Larsen được đắp tại vị trí cách Vàm Kênh Cụt về hướng rạch Tà Niên khoảng 1.350m, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành.

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 14:13

Tỉnh Bạc Liêu vừa kiến nghị Bộ NN-PTNT, xem xét hỗ trợ 150 tỷ đồng để phòng, chống hạn, mặn.

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 09:10

Tảo xoắn Spirulin được gọi là tảo “thần kỳ” bởi chứa nhiều chất đặc biệt có tác dụng phòng trị bệnh, nhu cầu về sản phẩm chế biến từ tảo này ngày càng lớn.

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 14:20

Tên gọi rệp sáp bột hồng vì cơ thể rệp sáp được bao phủ bởi một lớp bột trắng, nhưng ở cây mì lớp bột lại có màu hồng (tên tiếng Anh: Cassava pink mealybug).

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 09:48

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL xuất hiện sớm hơn so với mùa khô 2015-2016, ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô.

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Khoa học - Công nghệ 13/02/2020 - 20:28

Chiều 13/2, Bộ NN-PTNT và Trung tâm Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIRA) đã thảo luận về việc tăng cường nghiên cứu khoa học khuyến nông cho vùng Tây Bắc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Nhằm gỡ khó cho người dân trong việc tái đàn lợn sau đại dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến khích chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Nắng hạn kéo dài khiến cây mía ở tỉnh Khánh Hòa sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thu hoạch giảm sâu. Nông dân đứng trước cảnh thêm một mùa mía đắng.

Báo Nông Nghiệp