| Hotline: 0983.970.780

Hoàn thành hồ Tân Mỹ sẽ giải quyết hạn hán kéo dài của Ninh Thuận

Thứ Bảy 23/05/2020 , 19:40 (GMT+7)

Chiều 23/5, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã đi kiểm tra dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ (Ninh Thuận).

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường thị sát hệ thống thủy lợi Tân Mỹ. Ảnh: Kim Sơ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường thị sát hệ thống thủy lợi Tân Mỹ. Ảnh: Kim Sơ.

Dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ là dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư 5.951 tỷ đồng. Trong đó BQL Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 7 quản lý 5.239 tỷ đồng để thực hiện cụm đầu mối Sông Cái, đập dâng và kênh chính Tân Mỹ từ K0 đến Kc. Còn BQL đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT Ninh Thuận quản lý 712 tỷ đồng thực hiện kênh Sông Cái, kênh nhánh Tân Mỹ từ K0 đến Kc và hợp phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Dự án có nhiệm vụ chính phục vụ tưới và tạo nguồn tưới cho 7.480 ha đất nông nghiệp và tiếp nước cho hệ thống thuỷ nông Nha Trinh - Lâm Cấm để đảm bảo tưới đủ diện tích 12.800 ha và phục vụ bơm tưới chống hạn cho hơn 424 ha.

Cụm đầu mối Sông Cái thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ. Ảnh: Kim Sơ.

Cụm đầu mối Sông Cái thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ. Ảnh: Kim Sơ.

Bên cạnh đó, dự án còn tiếp nước cho khu tưới các hồ Cho Mo, Bà Râu và Sông Trâu; cho khu tưới hồ Ông Kinh, nước sinh hoạt và sản xuất giống thủy sản và cho sinh hoạt, công nghiệp, chăn nuôi và dịch vụ. Tạo dung tích 10,3 triệu m3 cho thủy điện tích năng hoạt động và tiếp nước cho vùng nam Cam Ranh (Khánh Hòa).  Kết hợp tạo nguồn cho 2 trạm thủy điện tại đầu mối Sông Cái và Tân Mỹ. Đặc biệt, dự án này giúp giảm nhẹ lũ hạ du, góp phần cải thiện hạ tầng giao thông nông thôn, môi trường sinh thái và nuôi trồng thủy sản trong lòng hồ...

Sau khi thị sát, dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, cho biết,  Ninh Thuận là một tỉnh khô hạn nhất nước. Chính vì thế, Chính phủ đã quyết định đầu tư xây dựng dự án đại thủy lợi Tân Mỹ bằng một hồ chứa và các thiết chế công trình dẫn. Hồ này có sức chứa hơn 200 triệu m3, bằng tổng số 21 hồ chứa tỉnh này cộng lại. Đã thi công hoàn thành giai đoạn 1, đã tạo dòng chảy đưa về phía hạ du khoảng 2,5 m3/s và đang tưới cho khoảng 6.500 ha.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hệ thống thủy lợi Tân Mỹ khi hoàn thành sẽ giúp tỉnh Ninh Thuận khắc phục tình trạng hạn hán. Ảnh: Kim Sơ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hệ thống thủy lợi Tân Mỹ khi hoàn thành sẽ giúp tỉnh Ninh Thuận khắc phục tình trạng hạn hán. Ảnh: Kim Sơ.

Hiện chủ đầu tư đang tập trung cao độ và tiến độ giai đoạn 2 bằng đập chính với cao trình trên 90 m. Theo tiến độ đến tháng 3/2021, toàn bộ công trình của hồ Tân Mỹ bao gồm các hệ thống đập phụ và hệ thống đập chính chúng ta sẽ hoàn thành để đưa hồ vào tích nước.

Bên cạnh đó, gần 30 km kênh dẫn chính của công trình đại thủy lợi này, đến nay chúng ta đã hoàn thành được trên 20 km, còn lại 7,8 km đang tổ chức giải phóng mặt bằng. Và, trong năm nay chúng ta cũng sẽ hoàn thành.

“Như vậy với 2 khối lượng lớn nhất là toàn bộ khu vực hồ bao gồm các đập và toàn bộ kênh dẫn chính, chúng ta sẽ hoàn thành trong năm nay. Khi đó sẽ kịp đưa vào tích nước ở mùa mưa tới, phục vụ giải cứu từ mùa khô sang năm và trở đi cho tỉnh Ninh Thuận”, Bộ trưởng khẳng định và cho biết thêm, hệ thống công trình thủy lợi hồ Tân Mỹ là một công trình thủy lợi hết sức quan trọng. Khi hoàn thành sẽ giải quyết  nhu cầu nước tưới cho khoảng 20.000  ha. Cùng với đó sẽ đảm bảo nguồn nước cho toàn bộ khu công nghiệp và toàn bộ khu đô thị vùng duyên hải của tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời tạo nguồn cho 10 hồ nhỏ khác ở trong vùng.

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, dự án thủy lợi Tân Mỹ là một dự án đặc biệt quan trọng đối với tỉnh. Dự án này có dung tích hồ chứa trên 200 triệu m3. Thời gian qua, trong quá trình thi công, việc kết hợp khai thác sử dụng một số hạng mục bước đầu đã phát huy hiệu quả. Cụ thể, nước đã về tiếp nước cho khu tưới hồ Cho Mo hay khu vực Thành Sơn. Để phát huy hơn nữa, chúng tôi mong muốn, Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công đập chính. Còn đối với trách nhiệm của địa phương, chúng tôi thống nhất trong việc hướng tuyến và đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng. Để làm sao đến tháng 3/2021, khi đập chính tích nước và bàn giao cho địa phương khai thác, sử dụng phục vụ cho công tác chống hạn lâu dài và hiệu quả nhất.

Xem thêm
Chốt danh sách bầu cử Quốc hội, HĐND tỉnh Yên Bái

Chốt danh sách bầu cử Quốc hội, HĐND tỉnh Yên Bái

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.

Nissan Navara ‘ra chiêu’ gì khi tụt hậu với đối thủ trực tiếp Ford Ranger?

Nissan Navara ‘ra chiêu’ gì khi tụt hậu với đối thủ trực tiếp Ford Ranger?

Hy vọng đe dọa ‘Vua bán tải’ Ford Ranger, Nissan Việt Nam tung nhiều ưu đãi cho khách hàng mua xe từ nay đến hết 30/4.

Hình ảnh lũ quét khiến 2 người chết 1 người mất tích

Hình ảnh lũ quét khiến 2 người chết 1 người mất tích

Lũ quét bất ngờ sáng 17/4 tại thôn Nậm Điện, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, Lào Cai) làm hàng chục nhà dân chìm trong bùn đất, 2 người chết và 1 người mất tích.

Ngàn lẻ một chuyện làng: 'Thánh mẫu' chữa bệnh bằng… nước lã

Ngàn lẻ một chuyện làng: 'Thánh mẫu' chữa bệnh bằng… nước lã

Không bằng cấp chuyên môn, lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết, một người phụ nữ tại Bình Phước tự xưng là ‘thánh mẫu độ trần’ chữa được bách bệnh để trục lợi.