Thứ hai, 24/09/2018 09:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoằng Phụ trúng đậm vụ cá trích

28/01/2010, 10:21 (GMT+7)

Vụ cá trích năm nay, ngư dân xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá trúng đậm. Những con tàu liên tục cập bến mang về hàng tấn cá, mà đa phần là cá trích.

Vụ cá trích năm nay, ngư dân xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá trúng đậm. Những con tàu liên tục cập bến mang về hàng tấn cá, mà đa phần là cá trích.

Hàng trăm lao động địa phương và các xã lân cận có thêm việc làm và thu nhập khá cao nhờ tham gia phơi, vận chuyển, buôn bán cá. Ven đường đi, trong sân nhà, ngoài bờ đê... đâu đâu cũng thấy một màu trắng bởi những chành cá trích.

Tại bến sông thôn Hợp Tân, các tàu cá liên tục cập bến mang về hàng tấn cá. Người ta phải đứng thành hàng để chuyền tay nhau những sảo cá vào bờ. Trên mỗi con tàu, không khí bỗng trở nên náo nhiệt bởi tiếng máy nổ, tiếng người ồn ào không ngớt. Mỗi ngày có hàng chục chiếc xe thùng trọng tải từ 5 đến 10 tấn về vận chuyển cá đi tiêu thụ. Các hoạt động bưng bê, cân kéo xuất hiện mọi nơi. Theo các ngư dân, vụ cá trích bội thu này là nhờ những đợt gió mùa liên tục, bởi theo kinh nghiệm, sau đợt gió mùa thì cá trích, cá lâm sẽ xuất hiện nhiều.

Hiện tại, xã Hoằng Phụ có gần 200 chiếc tàu, nhưng chuyên tham gia khai thác cá gần bờ thì có khoảng 30 tàu, tập trung chủ yếu ở các thôn Bắc Sơn, Hợp Tân. Đây là những tàu có công suất trung bình, thường là 30, 45, 60 hoặc 90 CV.  Lâu nay, mỗi chuyến đi thường kéo dài khoảng 4 ngày, nhưng những ngày qua, do quá nhiều cá, nhiều tàu chỉ đi từ 2 đến 3 ngày là cập bến một chuyến. Sau một chuyến đi, tàu nhỏ có thể khai thác được 2 đến 4 tấn cá, còn các tàu lớn, đạt 7-8 tấn, cá biệt có tàu tới 10 tấn cá. Trung bình, mỗi tấn cá cho thu nhập 5 triệu đồng. Nhờ được mùa, nên trong 3 tháng qua, thuyền viên ở đây có thu nhập trung bình từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng.

Theo thống kê của xã Hoằng Phụ, toàn xã này đã khai thác được hơn 1.000 tấn cá trích. Vụ cá Bắc vẫn còn kéo dài tới sau Tết Nguyên đán nên con số đó chắc chắn vẫn còn tăng lên. Vụ cá trích trúng đậm đã giúp nhiều gia đình xã Hoằng Phụ có cái Tết vui hơn, no đủ hơn.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận