Chủ nhật, 18/11/2018 07:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoanh tráng Hội chợ Triển lãm Làng nghề VN -Nam Định

27/09/2012, 10:44 (GMT+7)

Hội chợ Triển lãm Làng nghề Việt Nam 2012 chính thức khai mạc vào tối 25/9 tại TP. Nam Định (Nam Định), với trên 300 gian hàng.

Hội chợ Triển lãm Làng nghề Việt Nam 2012 chính thức khai mạc vào tối 25/9 tại TP. Nam Định (Nam Định), với trên 300 gian hàng đến từ các làng nghề truyền thống trong nước. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT - Diệp Kỉnh Tần nhấn mạnh: Hội chợ Triển lãm làng nghề Việt Nam 2012 được tổ chức ngoài mục đích tôn vinh các nghệ nhân, thợ thủ công còn kết hợp với phát triển du lịch, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Từ đó, góp phần tăng giá trị sản phẩm làng nghề, tiếp đến là nâng cao thu nhập cho nghệ nhân và người dân...

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kinh Tần đánh trống Khai mạc Hội chợ Triển lãm Làng nghề Việt Nam 2012

Trao đổi với chúng tôi, đại diện đơn vị đồng tổ chức, ông An Văn Khanh, Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT) chia sẻ, rút kinh nghiệm từ những năm trước, hội chợ lần này chủ yếu dành “đất” trưng bày cho các làng nghề quảng bá thương hiệu, sản phẩm. Song song với đó là các gian hàng ẩm thực kết hợp chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật, góp phần tăng tính sinh động, hấp dẫn cho hội chợ. 

“Hội thi Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, một hoạt động quan trọng của hội chợ có số lượng các làng nghề tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay, với 5 nhóm sản phẩm gốm sứ; mây tre đan và lục bình; thêu ren và lụa thổ cẩm; gỗ, sơn mài và khảm trai; vàng, bạc, đồng, kim loại...cho thấy sự quan tâm của các làng nghề tới hội chợ. Trong số 310 sản phẩm dự thi, hội đồng giám khảo đã chọn ra 16 giải chính thức và 218 sản phẩm tiêu biểu vào vòng chung khảo. Tất cả các sản phẩm vào vòng chung khảo đều được trưng bày tại hội chợ triển lãm lần này khiến người xem được một phen “mãn nhãn”.

Nổi bật nhất tại hội chợ có lẽ chính là gian trưng bày các sản phẩm đoạt giải tại Hội thi Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam lần thứ 9. Nằm trang trọng ở giữa khu trưng bày là gian hàng mây tre đan đoạt giải nhất của cơ sở sản xuất Việt Quang do nghệ nhân Nguyễn Văn Tĩnh, Làng nghề Phú Vinh (Chương Mỹ - Hà Nội) là chủ. Ông Tĩnh tâm sự, từ khi Hội chợ Triển lãm Làng nghề ra đời đến nay, năm nào gia đình cũng tham dự. Trong 9 lần diễn ra cuộc thi, gia đình ông đoạt giải tới 6 lần với 3 giải nhất và 3 giải nhì.

Nghệ nhân mây tre đan Nguyễn Văn Tĩnh (Làng nghề Phú Vinh, Chương Mỹ, Hà Nội) trình diễn tay nghề cho du khách xem

“Hội chợ Triển lãm Làng nghề Việt Nam năm nay may mắn diễn ra đúng thời điểm tỉnh Nam Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định nên chắc chắn sẽ đạt được thành công lớn.” - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần tin tưởng.

Ông Tĩnh khẳng định, những hội chợ kiểu này thực sự đem lại lợi ích vô cùng thiết thực cho các cơ sở, DN, làng nghề trên địa bàn cả nước, bởi tính quảng bá của nó vô cùng rộng lớn và hiệu quả. Theo nghề mây tre đan từ hàng chục năm qua, trước đây sản phẩm của gia đình ông Tĩnh dù đẹp và tinh xảo đến đâu cũng chỉ trong làng hay cùng lắm trong huyện biết đến. Nhưng từ khi sản phẩm được đem đi tham gia hội chợ, rồi với việc đoạt giải ở các cuộc thi, rất nhiều khách hàng từ khắp nơi biết tới cơ sở sản xuất của ông và tìm đến đặt hàng, mang lại công ăn việc làm và tăng thu nhập đáng kể cho gia đình.

Mặc dù năm đầu tiên tham dự hội chợ, song anh Trần Văn Toàn - Giám đốc Cty TNHH Cơ khí đúc Sơn Giang khẳng định, năm sau sẽ tiếp tục tham gia vì thấy quy mô và sự hiệu quả mà hội chợ mang lại. Mang đến hội chợ hơn 300 sản phẩm đồng mỹ nghệ, ngay trong buổi sáng trưng bày, anh Toàn đã bán được hàng chục triệu đồng. Song, điều làm anh vui nhất là sau khi thấy sản phẩm của anh đẹp, tốt và giá cả phải chăng, rất nhiều nơi đã liên hệ đặt hàng với số lượng khá lớn. “Hội chợ còn diễn ra từ nay đến hết ngày 30/9 mới kết thúc. Từ giờ đến đó, tôi hy vọng sẽ có nhiều khách hàng đến tham quan gian hàng của Cty. Một hội chợ thiết thực như vậy mà bây giờ tôi mới biết quả thực là rất đáng tiếc.” Anh Toàn bộc bạch.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận