| Hotline: 0983.970.780

Học nghề trồng hoa cúc

Thứ Ba 03/03/2020 , 09:48 (GMT+7)

Hội Phụ nữ xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, Quảng Trị phối hợp với Trường Trung cấp Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã mở lớp dạy nghề trồng hoa cúc cho 35 học viên.

Các học viên trao đổi kỹ thuật trồng hoa cúc tại hiện trường.

Các học viên trao đổi kỹ thuật trồng hoa cúc tại hiện trường.

Nhờ chịu khó học hỏi khoa học kỹ thuật, nhiều chị em phụ nữ đã chuyển đổi từ trồng rau sang trồng hoa trên đất vườn nhà, mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Trước đây trên khu đất quanh vườn nhà của bà Nguyễn Thị Thỉ, thôn Đại Hào, xã Triệu Đại chỉ trồng các loại cây màu nhưng hiêu quả kinh tế mang lại không cao. Cuối năm 2019 bà được tham gia lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc. Sau đó bà mạnh dạn cải tạo vườn để trồng loại hoa này.

“Tuy phải bỏ nhiều công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Với 2.000 cây cúc trồng trong khoảng thời gian 3 tháng, sau khi trừ chi phí tôi thu lãi hơn 6 triệu đồng. Với khoản tiền này gia đình có đồng ra đồng vào cho con ăn học” bà Thỉ tâm sự.

Lớp đào tạo nghề trồng hoa cúc đã trang bị cho phụ nữ những kiến thức về khoa học kỹ thuật, góp phần tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trong quá trình đào tạo, học viên được học lý thuyết kết hợp thực hành tại vườn. Giáo viên giảng dạy với phương pháp “cầm tay chỉ việc” đã hướng dẫn học viên áp dụng các kiến thức lý thuyết đã được học vào thực hành trên mô hình.

Trên những ruộng hoa, bà con được giáo viên hướng dẫn cụ thể phương pháp làm đất, ủ đất, trồng, cách bón phân, nhận diện, phòng trừ các loại sâu bệnh và hạch toán kinh tế... Đặc biệt một số học viên đã áp dụng lý thuyết vào sản xuất tại gia đình nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập. Bước đầu chuyển đổi canh tác sang mô hình trồng hoa cúc, hầu hết nông dân đều đạt được kết quả tốt.

Chị Nguyễn Thị Bảy, một học viên khác của lớp học cho hay, qua lớp học này, chị đã học được nhiều kỹ thuật trồng hoa. Nếu làm đúng quy trình sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất. Từ những kiến thức đã học được, chị mạnh dạn trồng 5 luống.

"So với các loại hoa khác, trồng cúc tuy vất vả, tỉ mẩn chăm bón nhưng rủi ro không nhiều, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Mỗi cây hoa cúc có giá trung bình 5 -8 nghìn đồng, mỗi luống sẽ cho thu lãi hơn 3 triệu đồng. Tôi nghĩ rằng chắc chắn trong vài năm tới, sẽ có nhiều hộ xã viên khác chọn phương thức sản xuất này:, chị Bảy nói.

Bà Nguyễn Thị Lĩnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Triệu Đại cho biết: Để diện tích hoa ở địa phương phát triển tốt, ngoài việc các hộ chủ động chăm sóc, Hội Phụ nữ xã đã tích cực phối hợp để hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp cho bà con nhằm tăng chất lượng hoa.

Qua quá trình triển khai cho thấy mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trong thời gian tới hội sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động chị em nhằm mở rộng mô hình trồng hoa, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế, giúp chị em có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống.

Những kết quả đạt được lớp đào tạo nghề trồng hoa cúc tại xã Triệu Đại sẽ trang bị cho phụ nữ những kiến thức cơ bản trong sản xuất, thực hiện hiệu quả chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như đẩy mạnh phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng tiêm thí điểm vacxin đậu dê phòng bệnh viêm da nổi cục

Cao Bằng tiêm thí điểm vacxin đậu dê phòng bệnh viêm da nổi cục

Trước thực trạng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò diễn biến phức tạp, tỉnh Cao Bằng tổ chức tiêm thí điểm vacxin đậu dê để đánh giá hiệu quả.

Hưng Yên đánh giá thổ nhưỡng phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Hưng Yên đánh giá thổ nhưỡng phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Nhằm khai thác tối đa nguồn tài nguyên đất, sử dụng hợp lý, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, huyện Kim Động (Hưng Yên) triển khai xây dựng bản đồ nông hóa, thổ nhưỡng.