Thứ bảy, 18/01/2020 01:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng Lục Ngạn

27/11/2019, 08:49 (GMT+7)

Hội chợ được tổ chức từ ngày 29/11 - 1/12, tại trung tâm huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).

08-55-56_nh_2_sn_phm_tri_cy_dc_trung
Sản phẩm trái cây đặc trưng của huyện Lục Ngạn.

Hiện, ngoài đặc sản vải thiều, Lục Ngạn đã trở thành nơi có vựa trái cây có múi lớn nhất miền Bắc.

Đây là năm thứ 4, huyện Lục Ngạn tổ chức sự kiện này, khi mùa thu hoạch cam, bưởi bắt đầu. Hội chợ được tổ chức là dịp để quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm cây ăn quả chủ lực đặc trưng của huyện như cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt, bưởi da xanh... Cùng các sản phẩm chế biến nông sản khác như mỳ gạo, mật ong, phấn hoa... Cũng như tìm cơ hội liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm đặc trưng ra thị trường trong và ngoài nước.

Hội chợ diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, trọng tâm là tổ chức trưng bày, quảng bá và bán các sản phẩm cây ăn quả chủ lực đặc trưng, với quy mô khoảng 80 gian hàng, mỗi đơn vị có từ 1 - 2 gian hàng (1 gian trưng bày và 1 gian bán sản phẩm). Trong đó 30 xã, thị trấn kết hợp với các nhà vườn tại địa phương trưng bày, giới thiệu và bán trực tiếp các sản phẩm tại hội chợ. Ban tổ chức còn mời các các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện, cùng các huyện trong tỉnh có sản phẩm cây ăn quả đặc trưng tham gia hội chợ.

Cùng với đó, trong thời gian diễn ra hội chợ, Ban tổ chức còn triển khai các hoạt động như biểu diễn nghệ thuật; tổ chức thi chất lượng đối với 4 sản phẩm trái cây (bưởi da xanh, bưởi ngọt, cam ngọt, cam lòng vàng), sau khi sản phẩm trái cây đoạt giải Nhất, Ban tổ chức sẽ tổ chức bán đấu giá, toàn bộ kinh phí thu được sẽ ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” của huyện...

Đặc biệt, năm nay UBND huyện Lục Ngạn đã chọn, bố trí 30 mô hình sản xuất, nhà vườn tiêu biểu ở các xã trên địa bàn huyện để tổ chức nhiều lượt đưa, đón khách đến tham quan, trải nghiệm miễn phí trong suốt thời gian diễn ra hội chợ. Qua đó, giới thiệu tiềm năng thế mạnh, các điểm, tua du lịch vùng cây ăn quả của huyện tới du khách.

Thông qua hội chợ, là nơi kết nối giữa “4 nhà” (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý), trong việc liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Thu hút du khách, tạo tiền đề phát triển kinh tế du lịch, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm, cây ăn quả chủ lực đặc trưng của huyện theo hướng bền vững.

Được biết, huyện Lục Ngạn là vùng trồng cây ăn quả lớn ở miền Bắc với trên 27 nghìn ha các loại. Trong đó, có trên 15,2 nghìn ha vải thiều, sản lượng bình quân đạt 100 nghìn tấn/năm. Cùng với đó, diện tích cây có múi của huyện có 6.740ha, sản lượng năm 2019 ước đạt khoảng 60 nghìn tấn. Ngoài ra, nhãn, ổi, táo sản lượng cũng đạt hàng chục nghìn tấn quả/vụ.

DƯƠNG ĐẠI TIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận