Chủ nhật, 24/06/2018 06:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội thảo VSATTP trong hoạt động xuất khẩu rau củ quả Việt Nam sang thị trường châu Âu

31/07/2013, 16:20 (GMT+7)

Theo báo cáo tại hội thảo, từ năm 2005 đến 2011, kim ngạch xuất khẩu ngành hàng rau quả Việt Nam đều tăng trưởng khá, trung bình khoảng 300 triệu USD/năm.

Sáng nay (31/7/2013), tại Hà Nội, Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ Doanh nghiệp tổ chức hội thảo VSATTP trong hoạt động xuất khẩu rau củ quả Việt Nam sang thị trường châu Âu.

Theo báo cáo tại hội thảo, từ năm 2005 đến 2011, kim ngạch xuất khẩu ngành hàng rau quả Việt Nam đều tăng trưởng khá, trung bình khoảng 300 triệu USD/năm. Năm 2011, xuất khẩu rau quả đạt kim ngạch kỷ lục 630 triệu USD, tăng 35,5% so với năm 2010, đưa Việt Nam lọt vào nhóm 5 quốc gia xuất khẩu rau quả lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện nay tình hình xuất khẩu rau quả Việt Nam sang EU đang có dấu hiệu giảm sút. Trong năm 2012, xuất khẩu rau quả tăng trưởng chậm lại do vướng mắc các quy định về chất lượng của các nước nhập khẩu, đạt xấp xỉ 829 triệu USD, chỉ tăng 33,4% so với năm 2011. Đặc biệt đối với thị trường EU, việc xuất khẩu rau quả Việt Nam xuất hiện nhiều khó khăn mới do có nhiều lô hàng xuất khẩu vào thị trường này vi phạm các yêu cầu về chất lượng.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu góp phần thực hiện mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường EU. Các nội dung chính như Những nét chính trong xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam trong những năm gần đây; Tính cấp thiết của việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam; Những khó khăn thách thức trong lĩnh vực xuất khẩu rau quả ở Việt Nam hiện nay; Các biện pháp để giải quyết những khó khăn thách thức của lĩnh vực xuất khẩu rau quả vào thị trường EU; Những thay đổi mới về luật vệ sinh an toàn thực phẩm EU, cơ hội giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu rau quả của Việt Nam rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập khẩu, đăng ký giấy phép đồng thời tránh những rủi ro trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu vào thị trường EU...

Để thúc đẩy xuất khẩu rau quả, Việt Nam cần thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và phải có nhiều giải pháp chủ động để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Đồng thời phải tích cực đáp ứng những yêu cầu mà nước nhập khẩu đưa ra.

Hội thảo là cơ hội để các hiệp hội, doanh nghiệp, các hợp tác xã và các cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu rau quả nắm bắt thêm nhiều thông tin hữu ích và nâng cao nhận thức trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ngành hàng rau quả xuất khẩu sang EU. Việc thực hiện nghiêm ngặt, chuẩn xác các quy định về VSATTP là một trong các yếu tố quan trọng tạo nên vị thế bền vững của mặt hàng rau quả Việt Nam trên thị trường thế giới.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận