| Hotline: 0983.970.780

Hơn 300 người liên quan tới 2 nhân viên Bệnh viện Bạch Mai phải cách ly

Thứ Sáu 20/03/2020 , 20:25 (GMT+7)

96 bệnh nhân đang điều trị, 150 y tá, bác sĩ, 13 người thân cùng 46 trường hợp tiếp xúc gần hai nhân viên Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19 phải thực hiện cách ly.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp liên quan tới hai bệnh nhân Covid-19 số 86 và 87 là nhân viện Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Huyền Anh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp liên quan tới hai bệnh nhân Covid-19 số 86 và 87 là nhân viện Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Huyền Anh.

Chiều 20/3, Bộ Y tế xác nhận 2 trường hợp là nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19. Trong đó, ca bệnh số 86 là nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV-Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ngày 6/3/2020 bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh (chuyến bay VN 7209) và TP. Hồ Chí Minh - Côn Đảo (VN 8059). Ngày 8/3 bệnh nhân bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). Ngày 9/3 đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng.

Ngày 11/3, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4 luôn đeo khẩu trang.

Đến sáng ngày 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Tuy nhiên, sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân số 86 được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS - CoV2.

Tới 23 giờ ngày 19/3 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội. Chiều 20/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương một lần nữa khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2.

Ca nhiễm số 87 là bệnh nhân nữ 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Vào ngày 18/3, bệnh nhân này xuất hiện các triệu chứng mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-COV-2, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3/2020 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2.

Tiến hành rà soát phát hiện bệnh nhân 87 nhiều lần tiếp xúc với bệnh nhân số 86. Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 2/2020, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn.

Sau khi có thông báo của CDC Hà Nội, quận Thanh Xuân đã triển khai đồng loạt các biện pháp mà nhà các bệnh nhân đang ở. Theo đó, quận đã khoanh vùng cắm chốt tại ngõ 108 Nguyễn Lân đảm bảo an ninh trật tự.

Lực lượng phản ứng nhanh của Trung tâm y tế quận Thanh Xuân đã lấy mẫu xét nghiệm của 7 trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp với trường hợp chị H. đồng thời đưa 7 người trong đó 6 người trong gia đình, 1 thợ gội đầu làm móng có tiếp xúc với bệnh nhân đưa vào BV Hà Đông, đồng thời khử khuẩn 10 hộ trong ngõ 108 Nguyễn Lân, hướng dẫn các hộ thực hiện các biện pháp chống lây nhiễm chéo.

Đại diện quận Thanh Xuân nhấn mạnh, đến thời điểm này đã xác định được 83 trường hợp F1, trong đó tại quận là 11 trường hợp còn lại các địa phương khác.

Cũng liên quan đến hai bệnh nhân này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cho đến nay xác định được 96 trường hợp là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (đều là những bệnh nhân có bệnh lý nền) nên ngay chiều qua đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ và lấy mẫu xét nghiệm, đến giờ đã cho kết quả âm tính.

150 y tá và bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai cũng đang được cách ly tại chỗ, ngoài ra có 13 ngươi nhà, người thân, người quen tiếp xúc gần với hai bệnh nhân này cũng đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Hà Đông…

“Tất cả những trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu cho kết quả âm tính. Còn lại 46 trường hợp F2 ở ngoài xã hội tiếp xúc gần của tiếp xúc với hai bệnh nhân này các quận huyện cách ly tại nhà theo đúng quy định. Tất cả các trường hợp này cách ly đủ 14 ngày", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông báo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hội nghị Trung ương 15 bế mạc sớm hơn kế hoạch 1,5 ngày

Hội nghị Trung ương 15 bế mạc sớm hơn kế hoạch 1,5 ngày

Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định phát triển khá toàn diện. Giá trị nông, lâm, thủy sản toàn ngành ước đạt hơn 20.300 tỉ đồng.

Nữ sinh 15 tuổi tử vong sau đám cháy lớn

Nữ sinh 15 tuổi tử vong sau đám cháy lớn

Vụ việc xảy ra vào khoảng 2h sáng ngày 15/1, tại cửa hàng tạp hóa của gia đình ông Phạm Văn Ch. (số 28, phố Hùng Thắng, TT. Tiền Hải, huyện Tiền Hải, Thái Bình).

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

“Khi về Serbia, tôi sẽ kể với người dân ở đó về chiến công chống dịch Covid-19 của Việt Nam”, đó là lời nhắn nhủ của bệnh nhân 370.