Thứ bảy, 23/06/2018 11:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hợp tác phát triển mắc ca Tây Nguyên

02/08/2015, 18:11 (GMT+7)

Cuối tuần qua, lễ ký kết “Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển dự án mắc ca” giữa Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và Cty CP Him Lam.

Hợp tác phát triển mắc ca Tây Nguyên
Quang cảnh lễ ký kết hợp tác

Lễ ký đã diễn ra tại trụ sở WASI (53 Nguyễn Lương Bằng, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Việc hợp tác này là một bước đi chiến lược quan trọng trong việc xây dựng và triển khai Dự án mắc ca của Him Lam, góp phần thúc đẩy phát triển nông lâm nghiệp tại Tây Nguyên.

Mục tiêu và nội dung hợp tác tập trung vào 5 vấn đề chính: (1) Xây dựng đề án phát triển cây mắc ca giai đoạn 2015 - 2020, tầm nhìn 2025. (2) Ứng dụng công nghệ SX cây giống chất lượng cao. (3) Hợp tác và chuyển giao công nghệ khoa học, kỹ thuật. (4) Phối hợp quy hoạch vùng trồng cây mắc ca tại Tây Nguyên. (5) Nghiên cứu chế biến thực phẩm đối với các sản phẩm SX từ mắc ca.

Mặt khác, Him Lam cam kết hỗ trợ viện WASI trong công tác nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực góp phần xây dựng WASI trở thành một đơn vị sự nghiệp khoa học có vị thế lớn mạnh trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, chăn nuôi, công nghệ sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái phục vụ cho sự phát triển nông lâm nghiệp vùng Tây Nguyên.

Được biết, Cty Him Lam đang từng bước chuyển dịch sang lĩnh vực nông lâm nghiệp, với định hướng phát triển dự án mắc ca tại Tây Nguyên, là một ngành phát triển bền vững theo mô hình kết nối 4 nhà (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà DN).

Theo đó, việc nghiên cứu ứng dụng KHCN, chất lượng cây giống, phát triển kĩ thuật chăm sóc... là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu đối với dự án mắc ca của Him Lam.

Để làm được điều này, Him Lam đã bắt tay vào công tác khảo sát, quy hoạch vùng trồng, nghiên cứu khoa học, chọn cây giống, áp dụng kỹ thuật canh tác hiện đại và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Tây Nguyên.

Với nền tảng bài bản và khoa học như vậy, Him Lam tự tin có được cây giống cho năng suất cao, có giá trị kinh tế, đảm bảo thu nhập cho người dân. Từ đó giúp họ có cái nhìn đúng đắn và xác thực về giá trị kinh tế của cây mắc ca.

Theo “Chiến lược phát triển cây mắc ca tại Lâm Đồng và mô hình nhân rộng cho Tây Nguyên”, dự án phát triển diện tích trồng cây mắc ca của Him Lam sẽ tạo việc làm cho 200.000 lao động địa phương; tăng thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống lâu dài, tạo ra một bộ phận người giàu ở nông thôn.

Dự án này không ảnh hưởng đến cây trồng chiến lược tại địa phương như chè, cà phê vì có thể trồng xen canh; góp phần cải tạo môi trường, cung cấp lượng gỗ lớn trong tương lai.

Dự án được kỳ vọng mang lại nguồn lợi lớn cho người dân, nhà đầu tư, chính quyền địa phương.

TNS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận