Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Huyện Phước Long: Dấu ấn 10 năm xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm 16/01/2020 , 16:10 (GMT+7)

Huyện Phước Long (Bạc Liêu) phấn đấu sẽ trở thành huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao và tiến tới kiểu mẫu vào năm 2020.

Thu nhập bình quân đạt 56,8 triệu đồng/người/năm

Ngay sau khi huyện Phước Long (Bạc Liêu) được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017, Huyện ủy, UBND huyện tiếp tục triển khai ban hành đề án, kế hoạch về xây dựng NTM nâng cao tiến tới NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020. Trong đó, điển hình là xây dựng đề án tiêu chí ấp NTM kiểu mẫu.

Ông Phạm Thanh Hải - Chủ tịch UBND huyện Phước Long.

Ông Phạm Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện Phước Long cho biết: “Để hoàn thành mục tiêu trên, huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành, các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân về chủ trương xây dựng NTM nâng cao tiến tới NTM kiểu mẫu. Qua đó, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực trong các ngành, các cấp, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân trong huyện, ưu tiên nguồn lực thực hiện nâng chất các tiêu chí lên mức cao hơn, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng”’.

Đến nay, toàn huyện có 54/67 ấp được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 4/4 xã (Vĩnh Phú Tây, Vĩnh Thanh, Vĩnh Phú Đông và Hưng Phú ) đã hoàn thành 6/6 tiêu chí với 20/20 chỉ tiêu xây dựng NTM nâng cao và được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Các xã còn lại gồm Phong Thạnh Tây A, Phong Thạnh Tây B và Phước Long sẽ phấn đấu về đích xã NTM nâng cao trong quý I/2020, sau đó tiếp tục tiến tới NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2020.

Có thể nói, năm 2019 được xem là một năm phát triển vượt bậc về mọi mặt của Đảng bộ và quân dân Phước Long. Tình hình kinh tế của huyện tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, tốc độ tăng trưởng đạt 11%, qua đó tăng lên 110% so với nghị quyết đề ra. 

Đường giao thôn nông thôn sạch đẹp, khang trang.

Tổng sản phẩm (GRDP) trong huyện chiếm gần 7.275 tỷ đồng, đạt 103,92% nghị quyết. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, nếu như cuối năm 2018 GRDP bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 48,9 triệu đồng/người/năm, đến cuối năm 2019 thu nhập bình quân đầu người đạt 56,8 triệu đồng/người/năm. Trong hệ thống 22 chỉ tiêu nghị quyết đề ra, có đến 9 chỉ tiêu vượt và 13 chỉ tiêu đạt.
 

Ý Đảng, lòng dân

Ông Hải cho biết, để đạt được những kết quả trên huyện đã không ngừng tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội, vì đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện luôn triển khai đồng bộ các giải pháp an sinh xã hội trên nhiều phương diện, như giúp người dân tiếp cận, những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời đảm bảo cho người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục – đào tạo, văn hóa, giải quyết việc làm và dạy nghề, để họ vươn lên trong cuộc sống.

Cụ thể, công tác giảm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, phân công đảng viên giúp đỡ hộ nghèo được huyện chỉ đạo quyết liệt. Từ đầu năm 2019 đến nay huyện đã triển khai xây dựng hoàn thành bàn giao trên 1.530 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho gia đình chính sách, người có công với nước; trao vốn được 229 hộ nghèo, với số tiền 613,5 triệu đồng.

Cơ sở vật chất trường học, nhà thiết chế văn hóa, y tế cũng được quan tâm đầu tư phát triển đáp ứng tốt nhu cầu sự nghiệp giáo, hưởng thụ văn hóa tinh thần và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Nhờ xây dựng nông thôn mới người dân trong huyện có được cuộc sống ấm no, sung túc.

Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98% trở lên, các hộ sử dụng điện an toàn từ các nguồn đạt 99,9%. Hộ sử dụng nước sạch đạt 70% trở lên và ỷ lệ thu gom rác thải tập trung đạt trên 90%…

Theo ông Hải, bên cạnh vấn đề an sinh xã hội, huyện cũng tập trung yêu cầu địa phương nên chú trọng công tác quy hoạch hạ tầng và quản lý tốt xây dựng nông thôn ngay từ khi triển khai nên kiến trúc, cảnh quan tương đối khang trang, ngăn nắp, nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của nông thôn.

Trong thực hiện quy hoạch sản xuất đã chỉ đạo quyết liệt công tác khuyến nông áp dụng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, xây dựng hạ tầng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp quy hoạch từng tiểu vùng sản xuất, cánh đồng lớn, từng bước phát triển kinh tế tập thể, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung.

Hiện nay, huyện tiếp tục mở rộng dự án mô hình sản xuất lúa tôm vùng chuyển đổi ở xã Phước Long, Vĩnh Phú Tây và xã Phong Thạnh Tây A. Nhân rộng các mô hình sản xuất kết hợp tôm + cua, tôm + cá, tôm + lúa, tôm + cua + cá,... Bên cạnh phát triển sản xuất huyện còn tập trung làm tốt công tác dạy nghề, tạo việc làm, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Phước Long được đầu tư, phát triển đồng bộ. Huyện đã xây dựng 76 tuyến đường dài 252,6km, xây dựng hoàn thành 315 cây cầu bê tông cốt thép. Tất cả các tuyến đường giao thông nông thôn đảm bảo an toàn giao thông, sử dụng hiệu quả đạt 100%.

Huyện Phước Long có nhiều mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hệ thống thủy lợi - thủy nông nội đồng đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu nguồn nước phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản với 123 kênh thủy lợi; sên vét 282 lượt kênh thủy nông nội đồng, xây dựng thêm 28 trạm bơm, gắn với 27 ô đê bao khép kín, từ đó đã đem lại hiệu quả trong việc tưới và tiêu.

Nhờ quan tâm đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội nên diện mạo nông thôn của Phước Long không ngừng đổi mới theo hướng sáng – xanh - sạch - đẹp gắn với bảo vệ môi trường trước tác động của biến đổi khí hậu. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. 

Ông Phạm Thanh Hải, Chủ tịch UBND, huyện Phước Long, chia sẻ: “Để có được những kết quả trên đó là nổ lực của cả hệ thống Chính trị, đặc biệt là sự tin tưởng, ủng hộ hết mình của nhân dân trong toàn huyện. Tuy quá trình xây dựng NTM nâng cao và tiến tới kiểu mẫu của huyện vẫn còn nhiều khó khăn, gian khổ. Nhưng, nếu “ý Đảng, lòng dân” một lòng chung sức, quyết tâm, được nhân dân tin tưởng, ủng hộ, thì dù việc có khó khăn đến mấy cũng làm xong.

Huyện Phước Long có 4/7 xã đã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao.

"Trong thời gian tới, huyện Phước Long sẽ tiếp tục chọn hướng đi mới trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp – nông dân – nông thôn, giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030, đó là xây dựng Phước Long trở thành huyện NTM kiểu mẫu văn minh và hiện đại" - ông Hải nhấn mạnh.

Huyện Phước Long sẽ phấn đấu có 7/7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, có 100% số ấp đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2020.

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Nông thôn mới 17/02/2020 - 13:15

Ngọc Lâm là một xã miền núi vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Chương, cũng là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Nghệ An.

Gần 694 tỷ đồng thực hiện Chương trình OCOP

Gần 694 tỷ đồng thực hiện Chương trình OCOP

Nông thôn mới 17/02/2020 - 08:18

10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng là ngần ấy năm Cà Mau bứt phá vươn lên, từng ngày.

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Mô hình hay 15/02/2020 - 07:10

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Yên Bái: Hoàn thành việc sáp nhập 14 xã

Yên Bái: Hoàn thành việc sáp nhập 14 xã

Nông thôn mới 14/02/2020 - 10:30

Yên Bái đã hoàn thành việc sắp xếp 14 đơn vị hành chính cấp xã và mở rộng địa giới hành chính TX Nghĩa Lộ.

Quảng Hiệp: Đạt tiêu chí 'Vệ sinh toàn xã'

Quảng Hiệp: Đạt tiêu chí 'Vệ sinh toàn xã'

Nông thôn mới 14/02/2020 - 09:18

Nhà tiêu tạm bợ được dựng bằng ván, tôn sơ sài, gây rất nhiều bất tiện như ứ đọng nước thải, hôi thối, ruồi muỗi và côn trùng sinh sản, trú ngụ....

Lùm xùm xã nông thôn mới ở Ninh Bình

Lùm xùm xã nông thôn mới ở Ninh Bình

Nông thôn mới 13/02/2020 - 13:15

Mang danh hiệu xã nông thôn mới (NTM) từ cuối 2016, nhưng nhiều người dân xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh vẫn “ôm” đơn khắp nơi tố cáo Chủ tịch UBND xã.

Quảng Trị: Thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Trị: Thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 13/02/2020 - 09:35

Thêm 8 xã của tỉnh Quảng Trị vừa được đề nghị xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Quảng Bình: Phân bổ hơn 482 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới năm 2020

Quảng Bình: Phân bổ hơn 482 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới năm 2020

Nông thôn mới 13/02/2020 - 09:04

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật vừa ký ban hành Quyết định phân bổ kế hoạch vốn ngân sách Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM năm 2020.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới bền vững

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới bền vững

Nông thôn mới 10/02/2020 - 13:15

Năm qua, dù phải đối mặt thiên tai, dịch bệnh và giá nông sản bất ổn nhưng sản xuất nông nghiệp của huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) vẫn duy trì được đà tăng trưởng.

Nỗ lực giảm nghèo người dân vùng biển

Nỗ lực giảm nghèo người dân vùng biển

Nông thôn mới 10/02/2020 - 10:50

Trong năm qua, huyện biển Đông Hải (Bạc Liêu) đã chủ động thực hiện hiệu quả các biện pháp giảm nghèo.

Những cây cầu tạo sức sống cho vùng sâu, vùng xa

Những cây cầu tạo sức sống cho vùng sâu, vùng xa

Nông thôn mới 10/02/2020 - 09:40

Nhờ đi lại thuận lợi, những cây cầu đã tạo điều kiện cho việc giao thương, thúc đẩy kinh tế cho nhiều vùng nông thôn.

Hân hoan xã nông thôn mới

Hân hoan xã nông thôn mới

Nông thôn mới 07/02/2020 - 09:13

Qua gần 10 năm nỗ lực phấn đấu, đến nay, xã vùng cao Khai Trung, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) và được UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Trong số 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh có 2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao.

Báo Nông Nghiệp