Thứ năm, 27/06/2019 02:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Indonesia cấm dùng ngoại tệ

02/07/2015, 11:19 (GMT+7)

Ngân hàng Trung ương Indonesia cấm dùng đôla Mỹ và các ngoại tệ khác trong tất cả giao dịch tài chính trong nước để ngăn đồng rupiah rơi tự do.

Indonesia cấm dùng ngoại tệ
Từ nay, các giao dịch bằng ngoại tệ sẽ bị cấm tại Indonesia. Ảnh: Reuters

Lệnh cấm này có hiệu lực từ hôm 1/7 và đã được thông báo từ tháng 4 năm nay bởi Thống đốc Eco Yulianto. Khi đó, ông cho biết lệnh cấm được áp dụng với mọi giao dịch, từ thanh toán tiền khách sạn, máy bay, thuê nhà đến trả lương. Người vi phạm có thể bị phạt khoản tiền tương đương 15.000 USD hoặc tù giam một năm.

Tuy nhiên, cơ quan này sau đó cho biết các công ty quốc tế sẽ là ngoại lệ, do họ phải trả lương cho nhân viên nước ngoài bằng đôla Mỹ. Các công ty đầu tư vào những ngành công nghiệp chiến lược cũng không phải tuân theo quy định trên.

Các khách sạn và nhà hàng vẫn được phép niêm yết giá bằng USD, để quảng cáo trên Internet. Tuy nhiên, việc thanh toán vẫn phải được thực hiện bằng rupiah.

Đồng rupiah Indonesia đã mất giá rất mạnh so với USD thời gian gần đây, và là tiền tệ giảm giá nhiều nhất trong các nước châu Á đang phát triển. Tháng 3 năm nay, rupiah còn xuống đáy 17 năm so với USD, sau khi mất 7% từ đầu năm. Giữa tháng 6, một đôla đổi được hơn 13.300 rupiah.

Hồi tháng 4, Indonesia đã tái khẳng định sẽ chuyển sang thanh toán bằng nội tệ với Nga, nhằm giảm phụ thuộc vào đôla Mỹ trong hệ thống tài chính quốc tế.

HÀ THU (Theo VnExpress/RT)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận